1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ý kiến-Thắc mắc-Thông báo

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi luuthuy, 11/06/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. luuthuy

  luuthuy Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  2.109
  Đã được thích:
  1
  Chào anh concay, tôi được nghe anh là người có năng lực cao, quả thật khi vào xem một vài topic của anh cũng thấy rõ điều này.
  Bản thân tôi trước có giúp đỡ box một thời gian, nhưng ko được nhiều. Nay thấy anh rất nhiệt tình với box tôi rất mừng.
  Tôi chỉ có lời góp ý như sau, mong anh lưu ý một chút.
  Các ảnh anh scan rất to, tốc độ load về sẽ rất chậm. Anh chú ý cho nhiều người ko dùng mạng tốc độ cao, load về sẽ rất lâu(thậm chí có thể ko load nổi hết) gây tâm lý chán và bực mình vì đợi lâu làm hiệu quả ko cao như anh mong muốn.
  Anh nên chú ý giảm bớt độ phân giải khi scan ảnh và sau đó giảm kích thước của anh cho hợp lý hơn với bố cục.
  Ngoài ra, nếu có thể anh hãy nhờ một bạn nào đánh tài liệu ra rồi post lên, còn chỉ có ảnh là scan, như thế hiệu quả còn cao hơn rất nhiều.
  Ngoài ra, tôi có một đề nghị, anh thử bàn với mọi người xem(cái này có một bạn đã trao đổi với tôi): Là nên đổi tên box là Sinh học-Công nghệ sinh học. Như thế sẽ rõ ràng hơn, bài sẽ đa dạng hơn và đúng hơn.
  Một vài ý kiến mong anh ko giận.
  Sống chiến đấu vì khoa học muôn năm
  Được luuthuy sửa chữa / chuyển vào 01:00 ngày 12/06/2003
 2. Vo_niem

  Vo_niem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2003
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  6
  1. Box CNSH chúng ta đang đi theo định hướng nào: số lượng hay chất lượng?
  Box đang trong thời kì sửa chữa. Trong thời gian tới sẽ phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng, đó là điều đương nhiên.
  2. Người vào box CNSH sẽ là ai, có mục đích gì?
  Những người vào box là những người quan tâm đến vấn đề sinh học và công nghệ sinh học. Họ vào để có thêm một chút hiểu biết về cái ngành không phải chuyên môn của mình.
  Cuối cùng: Hai bài của Moony và big_small sẽ được chuyển sang topic ý kiến trong vòng 12h.
 3. Vo_niem

  Vo_niem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2003
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  6
  Ý kiến-Thắc mắc-Thông báo

  Chào các bạn.
  Topic này lập ra nhằm mục đích tập trung những ý kiến, thắc mắc của các bạn về hoạt động của box hay về những kiến thức chuyên môn. Các bạn đặt câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tìm những câu trả lời tốt nhất mà chúng tôi có thể biết. Chúc các bạn có nhiều thắc mắc, ý kiến để box chúng ta ngày càng phát triển hơn.
  Được Vo_niem sửa chữa / chuyển vào 23:43 ngày 12/06/2003

  u?c Vo_niem s?a vo 10:20 ngy 14/01/2004
 4. ConCay

  ConCay Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/02/2003
  Bài viết:
  950
  Đã được thích:
  0
  Tôi đã có trả lời vấn đề này cho LG trong topic tán gẫu, nhưng sau khi có ý kiến của luuthuy, tôi mạn phép được tách ra làm 1 topic con để trả lời thắc mắc chung về việc tôi đã và đang paste bài dưới dạng hình ảnh chứ không phải ký tự.
  01- Bài viết tôi biên soạn trong MW, sau đó chuyển sang PDF và JPG. Không có 1 tài liệu nào tôi scan từ sách VN ra cả.
  02- Chính xác là tôi làm việc chuyển đổi từ dạng ký tự sang dạng hình ảnh là để chống sao chép.
  VN đã và đang bị nạn ăn cắp bản quyền quá nhiều, từ cái nhỏ nhặt nhất; đạo văn trong khoa học cũng vậy, từ 1 bài viết nhỏ đến 1 cuốn Luận án tiến sỹ, đều ăn cắp tất tần tật. Oải. Việc paste ở dạn hình ảnh này có 2 cái bất lợi:
  1- chiếu dung lượng của TTVN;
  2- chờ lâu để load xuống đọc.
  Tuy nhiên, căn cứ trên nội dung phục vụ cho từng đối tượng, việc này sẽ bộc lộ vấn đề là:
  01- Chỉ những ai thực sự quan tâm và mong muốn sỡ hữu trí tuệ thật sự, sẽ không phiền hà gian khó để thu thập thông tin. Ví dụ có những bài viết không nhằm phục vụ SV năm 1-2 hoặc thậm chí các SV năm 4 sắp ra trường, những người không quan tâm đến khoa học cơ bản, thì đương nhiên học sẽ chẳng lưu tâm hoặc chỉ đọc lấy có. Như thế, họ sẽ không cất công chờ đợi làm gì. Tôi không dám vơ đũa cả nắm, nhưng thực sự khá nhiều SV Vn và các thành viên TTVN luôn có tư tưởng rằng mình muốn là được, sẽ có người làm sẵn mà không phải mất công mất sức. Như tôi đã nói, tôi sẵn sàng bỏ thời gian công sức để đưa kiến thức cho mọi người, nhưng phải có 1 cái gì đó gọi là thử thách, ai vượt qua được cái thử thách ấy thì người đó đáng được hưởng, không thì thôi vậy. Bạn muốn mua một cuốn sách, phải trả tiền; không có tiền mua bản gốc thì mượn để photo thì bạn cũng phải trả tiền cho khoản photo ấy. cái thử thách nhỏ ấy chúng ta đã gặp hằng ngày. nay cũng vậy, lên TTVN không đơn thuần là vui chơi, giải trí mà ở khía cạnh khác là đi thu nhặt thông tin. vậy tốn ít tiền trả cho dịch vụ Inter để thu thông tin cũng là thử thách đấy thôi.
  02- Hơn thế nữa, nếu ai có nhã ý lấy dữ liệu thì Ok, nhưng ít ra người đó fải chịu khó ngồi typing để hiểu thế nào là nỗi khổ cực của người viết bài.
  sắp tới nếu TTVN than phiền rằng bài viết Concay tôi chiếm nhiều dung lượng thì tôi sẽ chuyển qua hình thức tạo đường link đến 1 cái xó nào đó để mọi người đọc, nhưng chống sao chép, download.
  Tóm lại tôi bảo vệ quan niệm của mình đến cùng trong vấn đề chống sao chép.
  01- Kiến thức, công sức tôi bỏ ra không hề tính toán, vụ lợi thì ngược lại, nó phải được bảo vệ cẩn thận va chi nên đưa cho ai thật sự cần và biết trân trọng nó.
  02- chưa ai bảo vệ cho mình thì mình tự bảo vệ lấy mình vậy.
  Thân
  Concay
 5. ConCay

  ConCay Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/02/2003
  Bài viết:
  950
  Đã được thích:
  0
  Thưa rằng, chúng ta đặt chân vô đây có người đại học, có người sau đại học, nghĩa là trình độ không bằng nhau, vì vậy không thể có chuyện cào bằng để ai cũng như ai. Tại sao bắt 1 anh cao học suốt ngày ngồi đọc những bài viết của học sinh cấp ba, anh ta thu được những gì. Còn những học sinh cấp 3 hay cấp 4, đâu có ai bắt quý vị đọc những bài dành cho Thạc sỹ, những bài đó cần có trình độ kia mà. Quý vị không đủ trình độ, quý vị la làng la sớm với giọng điệu sất láo, thì cuối cùng quý vị lòi cái đuôi của mình ra mà thôi. Do bởi con người khao hát ham hiểu biết nên người ta phải học, học và khám phá. Mình không đủ khả năng thì mình phải biết mình cần học gì và làm gì. Hơn nữa, với riêng trường hợp loạt bài tinh trùng mà tọi đã viết, tôi đâu có năn nỉ quý vị đọc, tôi viết là viết cho chính tôi, tôi muốn xem coi khả năng của tôi đến đâu và ai đọc được thì người đó đọc. Tôi chưa có 1 dòng một chữ nào đề rằng bài này dành cho HS cấp 3 hay cho HV Cao học cả.
  Hơn nữa, có nhưng vấn đề mọi người thảo luận vượt quá tầm hiểu biết của mình, tôi không dám lên tiếng kiểu "làm ơn nói chuyện gần với chuyên môn của tôi, để tôi có cái mà nói". Tôi không dám mà cũng không được quyền làm đều đó. Không bao giờ có chuyện đó. Trong trường hợp này, để tham gia câu chuyện, buộc tôi phải học và học. Còn nhắm không học được thì đành ngậm miệng lại.
  Như vậy, tất yếu phải có sự phân chia rõ rệt để đáp ứng cho từng đối tượng cần quan tâm.
  Tôi được bầu làm mod, sẽ cố gắng phát huy để nâng cao chất lượng box; box đang hồi khủng hoảng cần vực dậy, nhưng không vì thế mà tôi xuống nước năn nỉ hay làm vừa lòng một ai đó có những suy nghĩa và đòi hỏi trái khoáy. Cô Moony mà tôi nêu đích danh là một trường hợp như vậy. Sắp tới nếu cô paste phần TQTL của cuốn khóa luận của cô lên thì tôi xem xét và nhận định ở góc độ khoa học, nghĩa là lấy kiến thức tôi có giúp đánh giá kiến thức cô có; chứ không dùng bản chất con người tôi để đánh giá con người cô; chỉ riêng trường hợp này thì tôi buộc phải lên tiếng.
  Thân
  Concay
 6. tenderlion

  tenderlion Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/06/2003
  Bài viết:
  328
  Đã được thích:
  0
  Ðôi khi tôi cũng tự hỏi, mục đích của một cái box như box CNSH là để làm gì ? Ðành rằng có một số người cần thông tin, cần kiến thức lên đây để đặt câu hỏi, và thành viên nào có kiến thức thì sẽ trả lời, điều đó hay lắm.
  Tuy nhiên, trong lúc chưa ai hỏi thì sao ? thành viên chúng ta sẽ làm gì ? Ngồi đợi à ? Chúng ta cũng phải có chuyện gì làm chứ ?!! Vậy là một số thành viên nhiệt tình, cụ thể là concay, vo_niem và một số người khác, post bài của mình lên để bổ sung kiến thức. Thế thì câu hỏi đặt ra là các bài post lên cho ai xem!!! concay học sau đại học, post những bài sau đại học, vo_niem học năm 4, post các seminar cũ, rõ ràng là các bài đó không trả lời cũng như không phù hợp với nhu cầu của bất kỳ ai, nên ai thích thì đọc, ai không thích thì nghỉ, vậy thôi!
  Vậy thì, cho phép tôi rút ra đây là các thành viên post bài, trước hết là để thoả mãn cái tham vọng được đóng góp và chia sẻ kiến thức của mình cho mọi người, còn cái kiến thức đó có đúng nhu cầu của ai hay không laị là chuyện khác. Nhưng mà việc post bài là không thể thiếu, vì đơn giản là chúng ta cũng phải có hoạt động gì chứ, box không thể nằm chờ câu hỏi được, mà phải có người nói lên, có người đưa đề tài, thì các bạn bè, đồng nghiệp (của người đó, hoặc chỉ tình cờ pass by) mới có thể dựa trên đề tài đó để mà bàn luận thêm ,đặt câu hỏi.
  Vậy điều thứ hai tôi rút ra là, việc post bài nhằm mục đích tạo sân chơi và đề tài chuyên môn cho mọi người cùng thảo luận. Do đó, tôi có một vài điểm không đồng ý với cách phản ứng, cách "chơi" của các thành viên như sau :
  1. Không nên chỉ trích nội dung của bài viết theo kiểu : cao xa quá, không hiểu (không biết thì hỏi , có sao đâu, còn không muốn biết thì đừng đọc, càng không có sao).
  2. Ðừng vạch lá tìm sâu ác ý ( như : bài bác sai toét, mà không đưa ra dẫn chứng được là sai chỗ nào ). Việc vạch lá tìm sâu cũng có lợi, nó giúp giảm sâu phá hại, nhưng nên làm với tinh thần xây dựng, nói ra có chứng cứ đàng hoàng, và đưa ra đề nghị sửa chữa (nếu có thể) trên tinh thần góp ý và bình luận vấn đề.
  3. Ðừng mạt sàt người ta theo kiểu : làm như vậy mà cũng làm à, sinh viên (ngành) ... các cô, các cậu toàn học caí gì đâu, cái cần thì không học .... viết thiếu kiến thức.... ngu thì đừng có nói .... sẽ không ai dám đóng góp nữa.
  4. Ðừng đưa ra quá nhiều topic mới không cần thiết, như khi người ta hỏi về vấn đề gì, thì trả lời ngay bên dưới, chứ mở topic mới sẽ làm rối loạn diễn đàn, bác vô niệm dọn dẹp mệt mỏi vẫn không hết.
  5. to concay: nói riêng : cái cách post hình lên như vậy, quá mất thời gian load về, hầu như không phát huy được tác dụng cung cấp kiến thức, vì đôi khi với chất lượng mạng ở VN như vậy , là KHÔNG THỂ load về được, chưa kể là dù người ta muốn biết về vấn đề đó, cũng không biết chắc là bài đó có đáp ứng nhu cầu không, mà cố mấy lần vẫn không load được, thì bất quá tam, không thể kiên nhẫn mãi. Như vậy sẽ làm mất đi cái ý nghĩa của việc post bài.
  Do đó mà tôi đề nghị :
  1. Sinh viên đại học (năm 1-4) nên tích cực đóng góp, post bài để cho chúng ta đọc, chứ để mấy bác sau đại học già nua post hoài thì sẽ mệt mỏi vì trình độ chúng ta không theo kịp, mà các bác thì có bao nhiêu người đâu, làm sao mà thảo luận sôi động để cho không khí của box vui vẻ được.
  2. bàc concay làm ơn tìm cách khác đê bảo vệ bản quyền dùm, hoặc ít nhất thì post cái tổng kết vấn đề lên đầu của mỗi topic để người ta nó nói về cái gì, còn mấy cái hình quá nặng làm ơn đưa tới một xó xỉnh nào đó cất dùm.
  3. baì của sinh viên post lên thường dễ hiểu vì có nguồn gốc sách GK hoặc seminar, nên ai có thắc mắc hoặc muốn hỏi gì thì đưa câu hỏi để bà con cùng thảo luận cho vui, các bác già nua tham gia trả lời dùm và sửa những ý sai (nhẹ nhàng và mang tính chỉ bảo con em, đừng chửi)
  Mấy ý đóng góp, nếu dài quá là vì tôi ít khi nói năng, nói một lần cho đã, mong bà con thông cảm !!!
  Chúc box ta hoạt động sôi nổi, đoàn kết, hoà bình, thắng lợi ... he he he
  Khong hieu sao cai nick HOLLOWPUMA cua tui bi mat roi ??! khong co ai them tra loi tui het!!!
  Vo_niem sửa lại cho dễ đọc, mong bạn thông cảm.
  Được Vo_niem sửa chữa / chuyển vào 13:07 ngày 13/06/2003
 7. Odonata

  Odonata Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/07/2002
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  1
  Có lẽ cái cách suy nghĩ của tôi không giống với Con Cay ở một vài điểm. Với tôi thì việc viết bài hoặc post bài không phải là nghĩa vụ hay nhiệm vụ bắt buộc gì, nên tôi không đòi hỏi hoặc cảm thấy khó chịu khi type, thậm chí còn rất hứng thú vì đó cũng là một cách để tôi tư duy lại vấn đề.
  Tôi cũng không lo lắng lắm về vấn đề bản quyền hoặc sợ ai đó đánh cắp ý tưởng mà tôi đưa ra. Vì rằng hầu hết những cái đề cập tới là những kiến thức khoa học đã được công bố (tôi chỉ sợ người ta đánh cắp những phát minh vĩ đại, mà chưa ai biết đến bao giờ, tuy nhiên những cái đó thì gần như không có, may ra chỉ có một vài nghiên cứu hẹp thuộc chuyên ngành mà tôi đang làm, nó chẳng vĩ đại nhưng vì rằng chưa có người công bố, tuy nhiên nếu sau khi nó đã được publish trên các tờ tạp chí chuyên ngành, thì tôi càng muốn mọi người "đánh cắp" bản quyền, cứ việc sao chụp thoải mái).
  Theo tôi, việc trao đổi khoa học dưới dạng kiến thức mở là điều bắt buộc. Cho dù điều kiện nghiên cứu của anh có tốt đến thế nào đi chăng nữa, thì việc mở rộng tư duy là điều vô cùng cần thiết. Có thể vì anh post lên đây nhiều cái thuộc nghiên cứu của anh, và vì anh chưa publish nên anh sợ bị đánh cắp bản quyền. Theo tôi, tốt nhất anh nên post lên sau khi đã công bố trên các tạp chí khoa học, đỡ phải mất công bảo về bản quyền làm cho mấy cái nick kêu ca ỏm củ tỏi vì không load về được, với cả những người không có ý định đánh cắp như tôi cũng đâm ra ngại không vào, trừ phi nó hay quá tôi không nhịn được.
  Về chuyện kiến thức chuyên môn, mọi người đừng phân biệt kiến thức đại học và sau đại học hay sau cái gì đi chăng nữa. Theo tôi nếu hứng thú với một vấn đề và khi theo dõi, quan tâm đến nó thì không có giới hạn nào cả, làm gì có chuyện là sinh viên thì chỉ quan tâm đến kiến thức nằm trong phạm vi học tập của mình thôi, các bạn cũng có tư duy mở, hoàn toàn có quyền tự do suy nghĩ không giới hạn với bất kỳ vấn đề nào bạn yêu thích. Chỉ có điều sinh viên ngành CNSH thì bị thiếu kiến thức về phân loại học và các ngành nghiên cứu cơ bản quá mức, điều này chắc chắn sẽ không có lợi cho các bạn. Về vấn đề này, LG cũng biết, LG đâu có được học về hệ thống học (cả động vật và thực vật) đâu, vì vậy ông này chắc chắn sẽ phải lấp các chỗ trống đó bằng quá trình tự học sau này, và không ai có quyền giới hạn ông này chỉ được học đến một giai đoạn hay trình độ nhất định, LG hoàn toàn có quyền có ý muốn trở thành một chuyên gia đầu ngành về một nhóm sinh vật nào đó.
  Tôi cũng xin lỗi LG vì đã đem bạn bè ra làm ví dụ, tuy nhiên đó là một nhận định chính xác, ở vào cái thời điểm của bọn tôi, việc đào tạo bị tách biệt như vậy, cũng là do khách quan mà thôi. Bản thân tôi lúc đầu cũng học ngành CNSH, sau thấy bất câp quá nên tôi chuyển lớp. Việc giới hạn kiến thức là điều rất bất tiện, ai biết gì thì cứ post lên, miến là muốn post, ai hứng thú về cái gì thì cứ tìm hiểu, có trời mới ngăn cản nổi, sai thì sửa, theo kiểu chọn lọc tự nhiên vậy. Tôi chỉ muốn nhắc là trước khi các bạn bàn luận tới những vấn đề "trời long đắt lở" thì những vấn đề đơn giản cần phải nắm trước.
  Còn một điều nữa tôi muốn nói ở đây, bọn làm phân loại như chúng tôi mỗi lần nói chuyện với nhau, đều thấy rằng, khi người ta trao đổi về những kiến thực thuộc sinh học thực nghiệm như tế bào, hoá sinh, di truyền... thì đại đa số đều hiểu được họ đang nói gì (vì chúng tôi cũng có kiến thức cơ bản về phần đó, nhưng chúng tôi chỉ im lặng và lắng nghe thôi, có thể các thông số thuộc kỹ thuật thì chúng tôi không nắm được, nhưng phần cơ bản và nguyên lý cơ bản của thí nghiệm, chúng tôi vẫn hiểu), trong khi các nhóm chuyên sâu về những ngành sinh học thực nghiệm thì rất nhiều người gần như mù tịt về những kiến thức phân loại học tối thiểu, họ không hiểu khi bọn tôi trao đổi và họ nghĩ rằng mỗi khi cần những thông số thuộc phân loại học, họ chỉ cần tra sách là đủ, nhưng tôi phải nói rằng nếu họ không có chuyên môn, ngay cả việc tra sách họ cũng chả biết cách tra. Tôi nghĩ để hiểu được hoặc có ý đinh hiểu cái gì đó, thì phải học, nếu không ai dậy thì tự học, học rồi thì hiểu tất, chả nên giới hạn cái gì cả.
  Odonata
  Vo_niem xin sửa lại cấu trúc cho dễ đọc. Phần nội dung tôi không có sửa chữa gi.
  Được Vo_niem sửa chữa / chuyển vào 13:10 ngày 13/06/2003
 8. witch141v

  witch141v Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  5.884
  Đã được thích:
  0
  chà bây giờ box đã có mod thì chắc bây giờ có thể trả lời tui được rùi . tui muốn hỏi là các bác có thể lập thêm là " công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm " không , bởi vì để lập thêm 1 cái box nữa thì không nên mà nên cho bên thực phẩm hoạt động chung với nếu được tui cũng muốn đăng kí làm thành viên của box, những kiến thức về chuyên nghành chắc sang kì sau tui mới được học nhưng tui vẫn muốn tham gia dưới danh nghĩa 1 thành viên. nếu được mong các bác trả lời sớm cho.
  Đây là lần thứ 2 tui hỏi rùi đó mong các bác trả lời cho , đồng ý hay không đồng ý cũng phải cho biết cái ý kiến chứ
  Ling
 9. Enh_uong

  Enh_uong Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/07/2002
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Tôi cũng rất ngại khi kết luận là bác witch141v đang spam. Nhưng rõ ràng có người (chính xác là tôi) đã trả lời bác. Bác đọc lại đi (bác còn nhớ đã hỏi ở đâu không ? hy vọng trí nhớ bác còn tốt). Nếu bác không nhớ thì click vào đây :
  http://ttvnol.com/forum/t_120739/3a?0.1909122
  Xin lỗi vì đã lấy bài làm thí nghiệm. Mong Enh_uong Thông cảm.
  Được Vo_niem sửa chữa / chuyển vào 22:57 ngày 13/06/2003
  Được Vo_niem sửa chữa / chuyển vào 23:34 ngày 13/06/2003
 10. weirdhobbit

  weirdhobbit Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/05/2002
  Bài viết:
  165
  Đã được thích:
  0
  Bác Odonata nói đúng quá, dân CNSH đúng là chả có chút kiến thức gì về phân loại cả, nói ra thiệt xấu hổ, nhưng đúng là qua gần hết 4 năm ĐH rồi, chỉ lo quay vòng vòng với mấy cái seminar, lo làm sao cho khỏi rớt, lo chơi và lo làm biếng ... (hehe) ... nên bao lần tính ngó thử coi nó thế nào mà vẫn không thể làm được... nhân đây bác là dân chuyên về phân loại, không biết lúc rảnh rang bác có thể post vài bài kiến thức cơ bản phân loại học cho tụi CNSH này được không??? chắc chắn bài của bác sẽ đáp ứng được nhu cầu của không dưới 4 người trong box.
  Mong tin bác nhé.
  Everything has two sides or more.

Chia sẻ trang này