1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ý kiến về việc chuyển sang hệ LMD của các trường ĐH Pháp.

Chủ đề trong 'Pháp (Club de Francais)' bởi sukerman, 22/11/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. sukerman

    sukerman Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/04/2002
    Bài viết:
    663
    Đã được thích:
    0
    Ý kiến về việc chuyển sang hệ LMD của các trường ĐH Pháp.

    LMD= Licence-Master-Doctorat hay gọi vắn tắt là 3-5-8, số năm tương ứng để có được những diplôme trên. Hệ thống này đã được áp dụng ở Pháp từ 2/7/03 và đã tạo ra rất nhiều tranh luận xung quanh nó.
    Tớ tạo chủ đề này để lấy ý kiến của mọi người cũng như những thông tin cần thiết về hệ thống giáo dục mới này. Theo tớ, cái lợi của hệ thống này là tạo nên sự hài hoà của hệ thống giáo dục của Pháp và các nước khác( Mỹ, phần lớn các nước châu ÂU đã sử dụng LMD từ lâu). Nhưng cũng có rất nhiều việc phải bàn bạc vì đã từ lâu, Pháp đã xây dựng một hệ thống giáo dục hoàn chỉnh dựa trên hệ 2 năm:DEUG, IUT, BTS...kô kể những ngành sau DEUG như MSG, IUP, Magistère...Việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên, ví dụ như ngành MSG: đây là ngành đào tạo 2 năm sau DEUG, nếu bây giờ chuyển sang LMD, có nghĩa là sẽ kô còn Diplôme này nữa, và cũng có nghĩa là sau 2 năm học sinh viên của ngành này sẽ chẳng có bằng gì cả!!!(nói thế cũng hơi quá vì thực sự là người ta đang tranh luận về việc sẽ mở một Master đặc biệt dành cho những sinh viên học xong 2 năm MSG nhưng nếu có Master này thì người ta cũng chỉ nhận maximum là 40 S/v. Những sinh viên còn lại sẽ phải học lại một ngành Licence nào đó để có thể học tiếp lên những Master bình thường,).
    Hiện giờ tớ mới chỉ biết từng đó thông tin, nếu ai có thông tin hoặc ý kiến gì thì post lên nhé, chúng ta cùng bàn luận. Bon WE à tt le monde!!!

    Je prendrais tout de ce monde.Même les inter***s
    Je n''perdrais plus une seconde
    Jusqu''au bout de ma vie
    Je ferais tout pour que ce monde.N''aie plus de secrets pour mes envies
  2. He-goat

    He-goat Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    3.258
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng đang lăn tăn chuyện này, đang định học hết năm nay rồi thôi, đi làm khoảng vài ba năm rồi về nhà lập nghiệp, thế mà giờ lại thay đổi hệ thống thế này làm tớ chẳng biết thế nào?
    Chắc lại fải cố gắng học thêm 1 năm nữa vậy (, cho bằng bạn bằng bè )
    Có gì tìm kiếm thông tin sau... giờ xem Star Ac tiếp đã hí hí hí...
    She-dog
    Tout l'or des hommes ne vaut plus rien, si tu es loin de moi...
  3. beutdethuong

    beutdethuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/11/2003
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Salut,
    Minh nghe don khong chi co viec thay doi he thong giao duc thanh 3-5-8 ma cach tinh diem va ket qua thi cung khac nua .. Neu co ban nao biet duoc ve may cai thong tin nay thi noi voi cho minh biet nha ...
    Nhung noi gi thi noi , minh van thich de cho nguoi ta tranh cai nhu the nay .Ca tuan nay ngay nao cung co crève, khoi phai di hoc , suong khong chiu duoc ...ma nhac nho cac ban luon , dung co ham vui ma di bieu tinh chung voi tui no .; nghe don bi bat la bi duoi ve nuoc luon do ..
  4. taminh

    taminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/05/2002
    Bài viết:
    10.017
    Đã được thích:
    0
    chỉ mỗi Renne 2 làm grève mới kinh thôi còn các vùng khác thì chẳng có gì cả.
    nhưng mà vấn đề grève của nó ko phải vấn đề chính là LMD mà là chuyện thu chi tài chính của các trường (chi tiết đọc báo )...(sợ tiền học tăng mà)
    vào châu âu thì bằng cấp phải thay đổi cho phù hợp chứ. nếu ko vấn đề bằng cấp của P quá phức tạp chẳng giống nước nào cả
    em ủng hộ Luc Ferry
    Mardi soir, le ministre de l''éducation nationale Luc Ferry s''est déclaré "sûr" de parvenir à un accord avec les présidents d''université et les étudiants pour une loi sur l''université, qui accompagnera la mise en place du processus d''harmonisation européenne des diplômes LMD, actuellement contesté.
    Luc Ferry a reculé en fin de semaine dernière sur ce projet de loi de modernisation des universités, qui n''est officiellement "pas à l''ordre du jour", alors que le ministre souhaitait initialement le faire passer au Parlement au printemps 2004.
  5. POKET

    POKET Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/06/2001
    Bài viết:
    4.127
    Đã được thích:
    0
    làm gì có gì ghê gớm đâu... Vẫn thế cả thôi... Em vẫn cứ học đến hết DESS rồi em stop cơ mà ... Đến lúc đấy thì nó có gọi là Master hay ko thì em cũng kệ ! Miễn kiếm đc việc rồi đi làm or về nhà làm là đc ... Đợi đến 25 tuổi để chồng con vào nữa là xong chuyện :-p hehe
    Même si les distances nous séparent, Je saurai continuer notre histoire, Je t'attendrai malgré tout, Je t'attends plus que tout.
  6. taminh

    taminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/05/2002
    Bài viết:
    10.017
    Đã được thích:
    0
    DESS vn ko dịch là thạc sĩ đâu
  7. POKET

    POKET Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/06/2001
    Bài viết:
    4.127
    Đã được thích:
    0
    ơ thì cháu cũng có dám nói cháu học hết thạc sĩ cháu về đâu ! Cháu chỉ nói là DESS thui mừ :-p Tầm này thì chỉ cần có công ăn việc làm ổn định thì cháu chả đòi hỏi bằng cấp phải thế này thế kia ! Biết đâu khi về nhà thi vào 1 công ty nào đấy lại rùa đc 1 chân => cháu mừng lắm rùi :-p hehhehe
    Même si les distances nous séparent, Je saurai continuer notre histoire, Je t'attendrai malgré tout, Je t'attends plus que tout.
  8. pioneer18

    pioneer18 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/04/2002
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Bạn lấy thông tin ở đâu mà nói la DESS ở Việt Nam không dịch là thạc sĩ vậy ? Hãy vào site của sứ quán Pháp tại Vn mà xem lai đi. Site của sứ quán Pháp không cho phép theo link nên bạn tự vào mục Cooperation et action culturelle- Education et Recherche- Etudier en France- equivalences
    http://www.ambafrance-vn.org
    Pioneer
  9. taminh

    taminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/05/2002
    Bài viết:
    10.017
    Đã được thích:
    0
    vâng ạ tùy bà chị thích dịch thế cũng ko sao. nhưng có cái thạc sĩ nào mà ko cho làm lên DOCT ko ạ.
  10. pioneer18

    pioneer18 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/04/2002
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    các em đây chắc còn học ở 2ème cycle nên chưa rõ đó thôi: quan niệm cho rằng học DESS thì không được làm doctorat là quan niệm sai lầm. Thủ tục để làm these sau khi học DESS khác sau khi học DEA, nhưng hoàn toàn được làm nếu điểm khá và đặc biệt là khi giáo viên của bạn có proposition de these. Có thể ở các tỉnh thì nhiều bạn còn chưa rõ điều này, nhưng ở các trường rất có uy tín như Sorbonne hay Dauphine thi việc học DESS xong làm these cũng khá phổ biến và thủ tục rất đơn giản.
    Pioneer

Chia sẻ trang này