1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ý nghĩa ngôi sao năm cánh?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi NgocLuu, 05/03/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. NgocLuu

  NgocLuu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2004
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Ý nghĩa ngôi sao năm cánh?

  Từ nhỏ tôi đã biết rằng lá cờ Việt Nam có ngôi sao năm cánh, nhưng không biết ý nghĩa của ngôi sao năm cánh vàng đó. Các bác biết làm ơn giải thích giùm ý nghĩa của ngôi sao năm cánh - năm cánh màu vàng.
  Lá cờ của Mỹ cũng có nhiều ngôi sao. Ý nghĩa ngôi sao năm cánh có khác không?
  Tại sao lại là sao năm cánh?
  Có những "sao" có đến 6 cánh hình như mang ý nghĩa khác thì phải.
  Mong các bác giải thích giùm.
  NgocLuu
 2. NgocLuu

  NgocLuu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2004
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Ví dụ sau đây là một giải nghĩa về ý nghĩa ngôi sao sáu cánh.
  (Từ http://www.thestarlink.net/meaning_of_star.htm)
  ...
  The six-pointed star is actually a very old symbol, and it''''s not linked to any particular religion in history. Different people have described it in different ways, but one of them is to think of it as composed of two triangles. One points upward, and symbolises all our hopes and aspirations. The other points downward, and symbolises the light that comes to us, like grace. The two completely joined with no divisions, symbolises perfect balance. It means balance between the gifts of life and our gift to life.
  ...
  Tạm dịch:
  Ngôi sao sáu cánh là một biểu tượng lâu đời và không liên quan đến bất cứ tôn giáo nào trên thế giới. Mỗi người có thể có cách lý giải riêng. Một trong những cách đó là lý giải theo hướng "hai hình tam giác". Một hình tam giác với đỉnh hướng lên trên, tượng trưng cho ước vọng, khát khao của con người. Một hình tam giác với đỉnh hướng xuống dưới, tượng trưng cho những điềm lành, những ân huệ bề trên ban cho chúng ta. Hai tam giác gắn kết với nhau, tượng trưng cho sự cân bằng hoàn hảo. Ngôi sao đó có nghĩa là sự cân bằng của những gì ta mang đến cho đời và những gì cuộc đời đền đáp chúng ta.
  Đây là link đến biểu tượng ngôi sao sáu cánh đó:
  http://www.thestarlink.net/star_3d.htm
  Mong các bác chỉ giáo thêm về ngôi sao vàng của Việt Nam và ý nghĩa ngôi sao năm cánh - của Mỹ chẳng hạn. Trên máy bay của Mỹ, của Nga cũng có biểu tượng ngôi sao năm cánh đó.
  Chúc vui.
  NgocLuu
  Được NgocLuu sửa chữa / chuyển vào 13:10 ngày 05/03/2006
 3. Cavalry

  Cavalry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/10/2001
  Bài viết:
  3.062
  Đã được thích:
  0
  ý nghĩa của sao 5 cánh VN thì đây:
  "sao vàng phấp phới, dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than"
  Sao trên cờ Mỹ thì cứ mỗi sao tượng trưng cho 1 bang, có ý nghĩa ngôi sao thì không rõ ràng nhưng nói chung nó có nghĩa tốt, sáng suốt, mạnh mẽ, quyết tâm. Hầu hết các quân đội đều dùng sao làm lon cấp bậc, biểu tượng.
  Sao thì ai cũng hiểu sơ sơ ý nghĩa nhưng tui vẫn không hiểu "bông mai" nó có ý nghĩa gì!!
  Được cavalry sửa chữa / chuyển vào 13:25 ngày 05/03/2006
 4. chimcanhcutbeo

  chimcanhcutbeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/06/2003
  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  0
  5 cánh tượng trưng cho sĩ, nông, công, thương, binh .
  sao vàng là da vàng, cờ đỏ là máu đỏ.
 5. hoangtu_Fleur

  hoangtu_Fleur Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/06/2005
  Bài viết:
  578
  Đã được thích:
  0
  nói chung là chẳng có ý nghĩa gì, trên lá cờ VN thì cái nền đỏ rực có ý nghĩa hơn là ngôi sao năm cánh. Nhiều quốc gia trên thế giới đều lấy hình ngôi sao làm biểu tượng trong lá cờ của mình, điều đó bình thường thôi có gì đâu mà ý nghĩa này nọ ghê quá. Xét về cách đây một thời gian thì cờ LX cũ, cờ TQ và cờ VN na ná nhau, vì đều có nền đỏ và biểu tượng màu vàng. Có điều cờ VN ra đời sau nên hình ngôi sao vàng năm cánh có vẻ khiến người ta liên tưởng đó là một trong những ngôi sao của lá cờ TQ. Cũng giống như trò noi gương quan thầy, tôi tớ tuân lệnh chủ nhân vậy!
 6. chimcanhcutbeo

  chimcanhcutbeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/06/2003
  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  0
  Chết thật, nước VNDCCH thành lập năm nào và nước CHDCND Trung Hoa thành lập năm nào ? Cái tư tưởng bị nhồi sọ là thế đấy
 7. NgocLuu

  NgocLuu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2004
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Tôi cũng đã từng nghe giải thích rằng ngôi sao năm cánh của VN mình mang ý nghĩa như vậy - mỗi cánh tượng trưng cho một lực lượng (hay tương tự như thế) của Quốc tế cộng sản. Không biết có đúng không và cũng không nhớ chính xác là gì. Có phải Bác Hồ đã có lần giải thích cho đồng bào, đúng không?
  To Cavalry: tôi hỏi thêm về ý nghĩa ngôi sao và tại sao năm cánh cơ mà. Tôi cũng biết rằng mỗi ngôi sao trên cờ Mỹ tượng trưng cho một bang nên đã tăng liên tục từ khi lập nước đến nay. Lúc đầu Mỹ có 15 bang nên cờ Mỹ có 15 ngôi sao thôi. Ngôi sao muộn nhất được gắn trên cờ Mỹ tượng trưng cho Hawaii, đúng không?
 8. masktuxedo

  masktuxedo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/02/2002
  Bài viết:
  1.625
  Đã được thích:
  1
  Nói về mầu thì cả màu đỏ lẫn màu vàng trên là cờ tổ quốc của chúng ta ngày nay lẫn lá cờ của chế độ SG cũ ngày xưa đều có ý nghĩa giống như nhau cả.
 9. lonesome

  lonesome LSVH, 7xSG Moderator

  Tham gia ngày:
  17/04/2002
  Bài viết:
  7.022
  Đã được thích:
  11
   
  Hồi năm 2003 trong Box đã có 1 topic bàn về vụ quốc kỳ của VN rồi nhưng tạm thời không truy cập được. Nếu bạn muốn biết về Quốc kỳ của VN  thì có thể tham khảo thêm 1 số thông tin ở link sau: http://www.mattran.org.vn/DatnuocVN/VietNam/CHXHCNVN.htm và http://hanoi.vnn.vn/chuyen_de/0008/chuyenmotthoi/bai_5.html
  QUỐC KỲ VÀ QUỐC CA VIỆT NAM


  [​IMG]


  Quốc kỳ Việt Nam
  Lá cờ đỏ sao vàng ngày nay đã trở nên quen thuộc, nhưng nhiều người còn chưa biết lần đầu tiên lá cờ ấy xuất hiện cách nay 60 nZm và người vẽ lá cờ ấy là một chiến sĩ cách mạng tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ 23/11/1940. Đó là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, sinh ngày 5/3/1901 tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ngày nay. NZm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội. NZm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. NZm 1935, ông cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng. 
  Chính trong thời gian này, ông được Xứ uỷ Nam Kỳ trao nhiệm vụ vẽ cờ Tổ quốc để sử dụng trong các cuộc đấu tranh. Ông đã vẽ lá cờ có nền đỏ và ngôi sao vàng nZm cánh, thể hiện ý tưởng máu đỏ da vàng, tượng trưng cho dân tộc và sự đoàn kết các tầng lớp nhân dân bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Mẫu cờ do Nguyễn Hữu Tiến vẽ đã được Xứ uỷ Nam Kỳ nhất trí và đã xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 23-11-1940, sau đó xuất hiện ở nhiều nơi trong phong trào ********* (1941 - 1945). NZm 1945, Hồ Chủ Tịch đã ký sắc lệnh quy định mẫu Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là nền đỏ với ngôi sao vàng nZm cánh như mẫu vẽ của Nguyễn Hữu Tiến. Ngày 2-9-1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiện trong buổi lễ Tuyên bố độc lập. Quốc hội khoá 1 ngày 2-3-1946 quy định cụ thể: ngôi sao vàng nZm cánh đặt giữa nền đỏ hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài. Trong cuộc họp này, Bác Hồ đã nói: "Lá cờ đỏ sao vàng đã thấm máu đồng bào ta trong Nam Kỳ khởi nghĩa 1940. Chính lá cờ này đã cùng phái đoàn Chính phủ đi từ châu á, cờ đã có mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Vậy thì trừ 25 triệu đồng bào, còn không ai có quyền thay đổi quốc kỳ và quốc ca".
  Còn ông Nguyễn Hữu Tiến thì sao? Người vẽ cờ Tổ quốc ấy đã bị địch bắt và bị xử bắn ngày 28-8-1941 cùng các chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa tại Hóc Môn, trong đó có cả Nguyễn Thị Minh Khai, Võ VZn Tần, Hà Huy Tập...
  Cũng tại Quốc hội khoá 1, cùng lúc thông qua Quốc kỳ, Quốc hội cũng đã nhất trí lấy bài hát Tiến quân ca của VZn Cao làm quốc ca chính thức. Theo lời nhạc sĩ VZn Cao, bài Tiến quân ca được hoàn thành vào cuối tháng 10-1944. Nhà vZn Vũ Bằng nhớ lại trong một bài viết như sau: "... 19-8 là ngày khởi nghĩa cả nước vùng lên mở hội, từ thôn quê đến thành thị, từ ngõ hẻm đến hang cùng, cuồn cuộn những làn sóng gớm ghê, đâu đâu cũng vang âm những tiếng hát "Tiến quân ca" và "Diệt phát xít"".
  Trước khi sáng tác Tiến quân ca, VZn Cao đã từng viết các bài hát yêu nước như Đống Đa, ThZng Long hành khúc ca. Được giác ngộ cách mạng, ông chú tâm sáng tác nhiều bài hát động viên nhân dân đấu tranh. Tiến quân ca được viết cuối nZm 1944 tại cZn gác hẹp nhà số 45 phố Nguyễn Thượng Hiền (Hà Nội). Đó cũng là thời kỳ tiền khởi nghĩa, khí thế cách mạng rất sôi sục, tin chiến thắng Võ Nhai lan truyền về Hà Nội khiến các tầng lớp đồng bào đều phấn chấn. Sau này, chính nhạc sĩ VZn Cao đã nhớ lại: "Trước mắt tôi, mảnh trời xám và lùm cây của Hà Nội không còn nữa. Tôi đang sống ở một khu rừng nào đó trên kia, trên Việt Bắc. Có nhiều mây và nhiều hy vọng. Và bài hát đã xong...".
  Nhạc sĩ viết tiếp: "Quốc ca là sự hình thành của nhiều nZm kinh nghiệm và một thời gian dài trZn trở. Khi viết, tôi chỉ nghĩ làm sao đáp ứng nhu cầu quần chúng, làm sao để họ dễ thuộc, dễ nhó. Tháng 11-1944, tại sàn gác nhà của ông VZn Lang ở làng Bát Tràng, một địa chỉ bí mật của cách mạng lúc bấy giờ, tự tay tôi đã viết Tiến quân ca lên đá in trong trang vZn nghệ đầu tiên của tờ báo Độc lập..."
  Ngày 17-8-1945, một cuộc mít tinh lớn tại Quảng trường Nhà hát lớn, dàn đồng ca của thiếu niên tiền phong hát Tiến quân ca, chào cờ đỏ sao vàng. Nhạc sĩ VZn Cao nhớ rằng ông đã khóc khi thấy một lá cờ đỏ sao vàng cỡ lớn được thả từ trên bao lơn Nhà hát xuống trong khi bài hát Tiến quân ca vang lên...
  Gần hai mươi nZm đã qua, bài hát có sửa đổi đôi ba chữ nhưng cơ bản vẫn là bài Tiến quân ca đã được Quốc hội khoá 1 thông qua là Quốc ca. Bài Quốc ca cùng với lá Quốc kỳ, cờ đỏ sao vàng, là biểu tượng đẹp và khó phai mờ đối với người Việt Nam.
  Phong Châu
 10. lonesome

  lonesome LSVH, 7xSG Moderator

  Tham gia ngày:
  17/04/2002
  Bài viết:
  7.022
  Đã được thích:
  11
  Còn cái bài này cũng hay: http://www.dongnai.gov.vn/thong_tin_KTXH/CMT8/mlfolder.2005-07-31.3261714195 , bạn tham khảo thêm.

Chia sẻ trang này