1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Yemen Nguy cơ nội chiến đang đến rất gần, thông tin cập nhật liên tục ( phần thứ nhất )

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi halongbienxanh, 21/03/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. halongbienxanh

    halongbienxanh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/09/2006
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    0
    Ba viên tướng quân đội Yemen hôm nay 21.3 tuyên bố ủng hộ phe biểu tình đòi tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức. Xe tăng của các tướng này đã vào thủ đô, đối đầu quân đội trung thành với tổng thống.

    Thiếu tướng Ali Mohsen Saleh, chỉ huy trưởng quân khu tây bắc và chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 1 cho biết đã ra lệnh cho binh sĩ bảo vệ người biểu tình. Ngoài ra còn có thiếu tướng lữ đoàn trưởng lữ đoàn 310 ở Omran, ông Hameed Al Koshebi, Mohammed Ali Mohsen - sư đoàn trưởng sư đoàn phương đông, Nasser Eljahori, lữ đoàn trưởng lữ đoàn 121, và đại tướng Ali Abdullaha Aliewa, cố vấn quân đội tối cao của Yemen, cũng tuyên bố về phe của tướng Ali Mohsen Saleh.
    Phát biểu trong một cuộc họp báo, thiếu tướng Ali Mohsen Saleh nói: "Thiếu sự đối thoại và việc đàn áp người biểu tình ôn hoà đã tạo nên khủng hoảng gia tăng từng ngày. Đó là nguyên nhân tôi cảm nhận được bức xúc của sĩ quan và lãnh đạo quân đội, những người này là một phần của nhân dân. Là người bảo vệ nhân dân, tôi tuyên bố chúng tôi ủng hộ hoà bình đối với cuộc cách mạng non trẻ và sẽ hoàn thành nhiệm vụ với những yêu cầu của họ”.
    "Tổng thống phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những cuộc đổ máu vừa qua”, tướng Saleh nhấn mạnh.
    Xe tăng của sư đoàn thiết giáp số 1 đã tiến vào thủ đô Sanaa bảo vệ người biểu tình đang tụ tập tại quảng trường đại học. Trong khi đó xe tăng và thiết giáp chở quân của lực lượng vệ binh cộng hoà (do con trai của tổng thống chỉ huy) cũng được triển khai bảo vệ bên ngoài dinh tổng thống nằm ở ngoại ô phía nam Sanaa.
    Hiện nay tổng thống Yemen đã mất sự ủng hộ của các quân khu. Hôm 19.3 ông ta đã sa thải toàn bộ nội các, khi một loạt quan chức lẫn các đại sứ của Yemen đồng loạt từ chức phản đối những cuộc đàn áp người biểu tình khiến ít nhất 45 người chết chỉ trong ngày thứ sáu 17.3.
    Nguy cơ nội chiến đang đến rất gần với Yemen.
  2. halongbienxanh

    halongbienxanh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/09/2006
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    0
    Ai ********* bắn bỏ!
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Trưng dụng sát thủ chuyên nghiệp
    Ở Yemen hôm 18.3, cảnh sát và những tay súng bắn tỉa từ trên các mái nhà đã nả đạn vào đám đông ********* bên ngoài đại học Sanaa ở thu đô Sanaa khiến 52 người chết và 120 người bị thương.
    Tất cả những người chết đều bị bắn một cách có hệ thống vào đầu vào cổ bởi những tay sát thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Tổng thống Ali Saleh khăng khăng rằng các tay súng chính là người xuống đường hoặc những cư dân quanh khu vực đại học đã nổ súng vì quá bực bội với những cuộc ********* huyên náo.
    Các cư dân ở đây đã bác bỏ cáo buộc này và một đoạn phim video của dân chúng cho thấy hình một sát thủ trùm mặt nạ nấp sau bao lơn trên nóc toà nhà của một giới chức thân cận với ông Saleh. Giữa lúc đạn bắn không ngừng, một nhóm người ********* bất kể tính mạng đã xông lên mái nhà bắt được mười tay bắn tỉa – bảy người trong số đó có các giấy phép của chính quyền. Một tay súng bị người ********* lôi xuống đường đánh đập trong khi một tay súng khác được cho là đã bị ném từ trên nóc nhà xuống đất.
    Trong lúc quốc tế lên án hành động bạo lực của Yemen, Saleh vẫn tiếp tục cho các lực lượng an ninh bắn vào người ********* ở thành phố cảng Aden. Thêm ít nhất bốn người chết và hơn chục người bị thương nữa. Saleh tuyên bố tình trạng khẩn cấp 30 ngày kể từ 18.3. Một ngày sau quân đội được tăng cường ở mọi thành phố Yemen và huy động cả xe tăng để bảo vệ thủ đô Sanaa.
    Phản đối hành động giết người *********, hôm 20.3, cả bộ trưởng lẫn thứ trưởng nhân quyền Yemen đồng loạt từ chức. Đầu tuần trước, bộ trưởng du lịch và bộ trưởng tôn giáo nước này cũng đã từ chức để phản đối chính quyền Saleh. Sau cuộc thảm sát 18.3, giám đốc thông tấn xã Yemen cùng đại sứ nước này tại Lebanon cũng tuyên bố từ nhiệm với cùng nguyên do. Hai cựu bộ trưởng văn hoá và nông nghiệp cũng tuyên bố ly khai với **** cầm quyền.
    Chính quyền tuyên bố dùng bạo lực
    Ở Bahrain, những cuộc ********* đã bị trấn áp mấy ngày trước đó khi Quốc vương Hamad bin Isa al-Khalifa kêu gọi hỗ trợ quân sự từ các quốc vương vùng vịnh khác và 1.000 quân từ Arập Xêút đã tiến vào Bahrain. “Hành động này là bật đèn xanh cho quân đội giết dân chúng”, lời ông Ali Salman, lãnh đạo **** đối lập.
    Giống chính quyền Yemen, hoàng gia al-Khalifa của Bahrain cũng bác bỏ cải cách và sử dụng quân lực để củng cố quyền hành. Hàng đoàn cảnh sát cơ động được xe tăng và trực thăng hỗ trợ đã tấn công bằng lựu đạn cay, giải tán người ********* khỏi quảng trường Trân Châu. Tượng đài cao 100m tưởng niệm những người mò ngọc trai vùng Vịnh ở quảng trường này đã bị quân đội giật đổ.
    Mohammed al-Maskati, một người đối lập, cho nhật báo Telegraph của Anh biết 80 người đã mất tích nhưng không biết chuyện gì đã xảy ra với họ. Cũng không hề có thông tin gì về tông tích của bảy người lãnh đạo phong trào đòi cải tổ đã bị bắt giữ. Họ bị buộc tội “xúi giục giết người” và liên lạc với thế lực nước ngoài.
    Theo ông al-Maskati, những người ********* đòi dân chủ ở Bahrain không thể làm gì hơn khi phải đối đầu với quân đội và cảnh sát. Ông nói: “Họ đã nói rõ là sẽ dùng bạo lực để chặn đứng mọi cuộc *********
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Tình hình Yemen căng thẳng vì các cuộc *********
    Tình hình Yemen tiếp tục diễn biến căng thẳng trong bối cảnh ********* diễn ra tại nhiều nơi ở nước này.

    Ngày 13/2, đụng độ đã xảy ra làm bốn người bị thương khi cảnh sát ngăn cản đoàn ********* tuần hành đến phủ tổng thống ở thủ đô Saana. Tại thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen, lực lượng an ninh đã giải tán khoảng 1.500 người *********, bắt giữ 10 người.

    Trước đó, trong cuộc ********* ngày 12/2 tại thành phố Taiz, cảnh sát đã bắt giam 10 người và tạm giữ 120 người khác. Trong một tuyên bố đăng trên trang web tối 13/2, Bộ Nội vụ Yemen khuyến cáo người dân không nên tham gia các cuộc ********* bất hợp pháp gây nguy hại cho an ninh và ổn định của đất nước.

    Làn sóng ********* chống chính phủ đã diễn ra nhiều tuần qua ở Yemen, trong đó cuộc ********* ngày 3/2 với sự tham gia của hàng chục nghìn người đã kết thúc hòa bình.

    Tổng thống Ali Abdullah Saleh ngày 2/2 thông báo đình chỉ những điều khoản sửa đổi Hiến pháp cho phép ông có thể tại vị suốt đời. Như vậy ba thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Saleh sẽ chấm dứt sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2013.

    Phe đối lập ngày 13/2 đã chấp thuận sáng kiến chính trị của Tổng thống Saleh và cho biết sẵn sàng bắt đầu cuộc đối thoại dân tộc với **** cầm quyền.

    Theo nguồn tin từ phe đối lập, đàm phán có thể sẽ được khởi động trong vài ngày tới. Mục tiêu của phe đối lập tại cuộc đàm phán là Tổng thống Saleh đảm bảo những cam kết cải cách sẽ được thực hiện.

    Yemen hiện là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống mạng lưới ******** quốc tế al-Qaeda và đang hợp tác với Mỹ tiêu diệt chi nhánh al-Qaeda tại Yemen.

    Ngày 13/2, hãng tin chính thức Saba đưa tin Tổng thống Saleh đã quyết định hoãn chuyến thăm Mỹ dự kiến vào cuối tháng này vì tình hình bất ổn trong nước.

    Tại Algeria, các cuộc ********* chống chính phủ tiếp tục diễn ra ở nhiều thành phố. Ở phía Đông thành phố Annaba ngày 13/2, hàng trăm người ********* đã ném đá vào lực lượng cảnh sát, làm bốn cảnh sát bị thương nhẹ.

    Trước đó, ngày 12/2, khoảng 2.000 người ********* tại thủ đô Algiers bất chấp 30.000 cảnh sát được triển khai kiểm soát tình hình.

    Phong trào Phối hợp vì sự thay đổi và dân chủ (CNDC), nhóm tập hợp lực lượng đối lập *********, cùng ngày 13/2 thông báo sẽ tổ chức một cuộc ********* lớn vào ngày 19/2 và sẽ tiếp tục ********* vào các ngày thứ Bảy cho đến khi thay đổi chính phủ./.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Ngày 21/3, nhiều xe tăng đã được triển khai tại thủ đô Sanaa của Yemen trong bối cảnh có thêm tướng lĩnh cao cấp của quân đội nước này cam kết ủng hộ phe đối lập chống chính phủ của Tổng thống Ali Abdullah Saleh và thủ lĩnh bộ lạc chính tại Yemen Sadiq al-Ahmar cũng yêu sách đòi ông Saleh từ chức.

    Mặc dù xe tăng đã được huy động tới những địa điểm quan trọng ở Sanaa như Dinh Tổng thống, Ngân hàng trung ương và Bộ Quốc phòng... song vẫn chưa rõ việc triển khai nêu trên theo lệnh của ai.

    Tướng Quân đội Yemen Nasser Ali Shuaybi tuyên bố rằng bản thân ông và 60 sỹ quan quân đội ở tỉnh Hadramawt, cùng 50 nhân viên Bộ Nội vụ đã tham gia "cuộc cách mạng thanh niên."

    Tuyên bố nêu trên của ông Ali Shuaybi được đưa ra sau khi Tướng quân đội Ali Mohsen al-Ahmar nói với các phóng viên rằng ông đã gia nhập phong trào chống chế độ của Tổng thống Saleh.

    Trước đó một ngày, Tổng thống Saleh đã giải tán chính phủ và yêu cầu các thành viên nội các tạm thời giữ nguyên chức vụ cho tới khi một chính phủ mới được thành lập.

    Trong bối cảnh diễn ra làn sóng ********* rầm rộ đòi ông Saleh từ bỏ quyền lực, ông này đã bác bỏ việc từ chức, trừ phi mãn nhiệm tổng thống vào năm 2013.

    Nhận định về quyết định trên của ông Saleh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, đang ở thăm Ai Cập, cho rằng đây chưa phải là giải pháp để chấm dứt tình trạng bạo lực, mà điều cần thiết là các bên phải bắt đầu tiến trình đối thoại./.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Bộ Quốc phòng Yemen cho biết Tổng thống nước này, ông Ali Abdullah Saleh, ngày 18/3 đã tuyên bố áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp.

    Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều người thiệt mạng do đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người ********* tại thủ đô Sanaa. Theo nguồn tin y tế địa phương, các vụ đụng độ đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.

    Nhân chứng cho biết một số người đã tưới dầu và châm lửa đốt tại khu vực người ********* đang tiến hành ********* ngồi tại quảng trường gần trường Đại học Sanaa, chỉ vài phút trước khi khoảng 200.000 người ********* kết thúc lễ cầu kinh ngày 18/3. Lực lượng an ninh đã sử dụng vũ khí, hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông *********.

    Chính quyền cũng huy động thêm các xe quân sự và lực lượng an ninh, quân đội tới triển khai tại khu vực người ********* ngồi bên cạnh Đại học Sanaa. Tại tỉnh Taiz cách Sanaa 200km về phía Nam, quân đội và xe chuyên dụng cũng được lệnh triển khai tại khu vực ********* ngồi, nơi 300.000 người ********* đã chiếm giữ từ ba tuần trước.

    Trong khi đó, hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ cũng đã tổ chức tuần hành tại trung tâm thủ đô Sanaa, tỉnh Taiz và tỉnh Dhamar./.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Thứ sáu 18/3, các tay súng giấu mình từ các nóc nhà của thành phố Sanaa, Yemen cứ lần lượt bắn chết người *********, khiến quang cảnh trở thành ‘cánh đồng giết người’ với trên 40 người gục chết. trong số này có cả trẻ em.
    Đa số bị bắn vào đầu và cổ. nhiều xác được những người khác vội vã mang đi và cảnh sát đã phong tỏa một vùng rộng lớn tại nơi *********.
    [​IMG] Không khí ********* sôi sục tại Yemen. Photo courtesy: Reuters


    TT Ali Abdullah Saleh của Yemen, sau 32 năm cầm quyền, rõ rệt đã có dấu hiệu sợ hãi sau khi các cuộc bạo động đường phố đã gia tăng cường độ, bằng cách leo thang đàn áp người dân.
    Chính phủ Obama lập tức lên án cuộc tàn sát mới này, mặc dù TT Saleh là đồng minh của Mỹ trong chiến cuộc chống ********. TT Obama nói những người chịu trách nhiệm phải trả lời trước công lý.
    TT Saleh đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, khiến lực lượng công an mặt vụ của Yemen càng rảnh tay đàn áp giới đối lập.
    Đã có hàng chục ngàn người ********* ở thủ đô Sanaa thứ sáu 18/3 và cũng giống như trường hợp đối với TT Mubarak của Ai Cập, họ yêu cầu ông Saleh phải ra đi.
    M.al-Sabri, một người tham gia *********, cho biết: “Đây là một cuộc tàn sát, đây là kế hoạch sát nhân giết người phản đối và TT Saleh cùng đám hầu cận của ông ta phải chịu trách nhiệm cho máu đổ hôm nay”
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Tổng thống Yemen đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày thứ sáu sau khi ít nhất 25 người đã bị thiệt mạng trong một cuộc ********* chống chính phủ.

    Bộ nội vụ Yemen thông báo số người thiệt mạng là 25, tuy nhiên các bác sĩ cho biết 42 người đã chết và ít nhất 300 người bị thương trong vụ việc.

    Theo Reuters, theo các nhân chứng và nhân viên y tế, lực lượng an ninh Yemen và nhiều lính bắn tỉa đã bắn vào đám đông sau khi họ cầu nguyện tại thủ đô Sanaa.

    “Các thanh niên đã lục soát một tòa nhà và bắt được 7 lính bắn tỉa đang nổ súng vào đoàn *********”, nhà hoạt động chính trị Mohamed al-Sharaby cho biết.


    [​IMG]Người dân cố gắng đưa một nạn nhân tới bệnh viện.Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang dùng mọi biện pháp để duy trì quyền lực đã kéo dài 32 năm tại Yemen. Ông phủ nhận sự liên quan của cảnh sát và nói rằng những người bị thiệt mạng là do đụng độ giữa các nhóm ********* lẫn nhau.

    “Cảnh sát không có mặt tại đó và họ không nổ súng trước. Những vụ đụng độ diễn ra giữa người dân và đám đông *********. Rõ ràng là có những nhóm vũ trang trong đoàn người *********”, tổng thống Saleh tuyên bố.

    Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho rằng đây là biện pháp ngăn chặn thường dân mang vũ khí ra đường.

    Yemen được coi là một địa điểm mà Tổ chức Al Qaeda hoạt động mạnh. Đây là quốc gia thứ hai tại Trung Đông tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này. Vào thứ ba, Bahrain cũng buộc phải áp dụng lệnh giới nghiêm sau khi xảy ra đụng độ giữa người ********* và lực lượng an ninh. (>> xem thêm)
    >> Tổng hợp hình ảnh ********* ở Bahrain
    >> 4 người thiệt mạng ở Bahrrain vì *********Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn hoài nghi liệu ông Saleh có đủ sức mạnh quân sự để áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp hay không.

    Giới chính trị của Yemen bị chia rẽ sâu sắc và quốc gia nằm tại bán đảo Arab này đã phải chứng kiến bất ổn trong vòng nhiều tuần với số thương vong lên tới 70 người.
    [​IMG]Theo các bác sĩ, con số thương vong lên tới 42 người.Nhân chứng cho biết lực lượng an ninh đã buộc phải bắn chỉ thiên cảnh cáo người ********* vào ngày 17/3 nhằm ngăn chặn đám đông tiến ra ngoài điểm hạ trại ở trước ĐH Sanna. Đây cũng chính là tâm điểm của phong trào *********.

    Sau đó, những vụ nổ súng tiếp diễn và con số thương vong tăng lên. Hiện tại rất khó để xác định ai là người phải chịu trách nhiệm cho vụ việc vì theo các nhân chứng, tiếng súng tới từ nhiều hướng khác nhau.

    Mỹ chỉ trích Yemen

    Mỹ đã chỉ trích chính phủ Yemen về vụ việc đẫm máu và nhắc lại lời kêu gọi giải quyết khủng hoảng chính trị bằng đối thoại. “Bạo lực cần được chấm dứt, các bên cần theo đuổi quá trình đàm phán để đi tới một giải pháp chính trị”, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu.

    Tuy nhiên, phe đối lập tại Yemen cho biết họ không thể tiến hành đàm phán với chính phủ khi vụ việc đã leo thang đến mức như vậy.

    “Chúng tôi lên án những tội ác này. Đã không còn khả năng có sự thống nhất chung với chế độ này, và ông ta (tổng thống Saleh) không còn lựa chọn nào khác ngoài trao lại quyền lực cho nhân dân”, Yassin Noman, chỉ huy tạm thời của lực lượng đối lập tuyên bố.

    Ông Saleh hứa sẽ từ bỏ quyền lực vào 2013 và sẽ ra điều luật chia sẻ nhiều quyền lực hơn cho ********. Tuy nhiên, ông từ chối yêu sách đòi từ chức của phe đối lập.

    Một loạt đồng minh của ông Saleh đã chuyển sang ủng hộ phe đối lập. Họ tuyên bố bất mãn với nạn tham nhũng lộng hành cùng tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Hiện tại, khoảng 40% dân số Yemen có thu nhập ít hơn 2 USD/ng
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Yemen đứng trước chiến tranh bộ lạc
    Đề nghị của Tổng thống Yemen Ali Abdullah Salih về việc thành lập một chính phủ đoàn kết bao gồm thành viên của tất cả các **** phái đối lập trong nước vừa đưa ra đã bị bác bỏ. Các cuộc ********* phản đối và ủng hộ chính phủ tiếp tục diễn ra, biến mong muốn “đoàn kết” ở Yemen trở thành những lời thề “chiến đấu đến giọt máu cuối cùng”.
    [​IMG]
    Một người tham gia ********* chống chính phủ
    Hầu hết các thành viên của liên minh **** đối lập, **** Joint Meeting Party và những người ********* chống chính phủ trên khắp đất nước đều bác bỏ đề nghị thành lập chính phủ đoàn kết của ông Saleh và đòi ông từ chức. Hơn một “Ngày thịnh nộ” đã diễn ra khi phe đối lập năm lần bảy lượt tổ chức các cuộc ********* phản đối chính phủ quy mô lớn. Bất chấp, Tổng thống Yemen dường như càng kiên quyết bảo vệ quyền lực cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử tổng thống năm 2013. Ông Salih thề bảo vệ Nền Cộng hòa “cho đến giọt máu cuối cùng”.

    Bế tắc giữa Chính phủ Salih và những người ********* chống chính phủ đang đe dọa đẩy Yemen rơi vào một cuộc xung đột kéo dài. Hiện tại Yemen lại xuất hiện một nhân tố có thể thúc đẩy bất ổn, đó là những đồng minh bộ lạc của chính phủ. Trong hơn 32 năm nắm quyền, Tổng thống Salih thường chú trọng các tướng lĩnh và sỹ quan quân đội. Vấn đề là đa số các tướng lĩnh đều là người thuộc bộ lạc Sanhaan của ông Salih và nhiều người có quan hệ với gia đình ông. Đặc biệt Cơ quan An ninh Trung ương và Cảnh vệ Cộng hòa, được trang bị và huấn luyện tốt nhất, nằm dưới sự chỉ huy con trai và cháu trai ông Salih. Nguồn gốc của các sỹ quan bộ binh khác nhau nhưng vẫn được xem xét chặt chẽ trên cơ sở các điều kiện của mối quan hệ bộ lạc. Các sỹ quan cấp thấp ít được biết đến hơn nhưng hầu hết vẫn là những người thuộc bộ lạc phía bắc của Tổng thống Salih. Mối quan hệ bộ lạc của các sỹ quan và tướng lĩnh có thể cho thấy ông Salih rất hy vọng lòng trung thành của đa số lực lượng vũ trang, đặc biệt trong trường hợp ông bị đe dọa bởi một liên minh được sự ủng hộ của bộ lạc Hashid nằm dưới sự lãnh đạo của các thành viên thuộc dòng họ al-Ahmar.

    Dòng họ al-Ahmar là một trong những dòng họ giàu nhất, mạnh nhất và có truyền thống bất đồng với liên minh bộ lạc Hashid từ lâu. Liên minh bộ lạc Hashid nhỏ hơn một liên minh bộ lạc khác của Yemen có tên Bakil. Ngày 26.2, ông Sheikh Hussein bin Abdullah al-Ahmar thuộc dòng họ al-Ahmar, rút khỏi **** cầm quyền của Tổng thống Salih (**** Toàn dân), tại một cuộc ********* ở Amran, bắc Sanaa. Trong bài diễn văn đọc trước vài nghìn người bộ lạc, ông Sheikh Hussein al-Ahmar kêu gọi Tổng thống Salih từ chức. Việc rút khỏi **** cầm quyền của ông Hussein al-Ahmar diễn ra sau một năm, anh trai ông ta, Hamid al-Ahmar thường xuyên công khai chỉ trích Chính phủ và Tổng thống Salih. Mâu thuẫn ngày càng tăng và công khai giữa dòng họ al-Ahmar và Tổng thống Salih đe dọa đẩy tình hình trở thành một cuộc nổi loạn toàn diện. Dòng họ al-Ahmar có thể và đang giành được sự ủng hộ của bộ lạc. Sự ủng hộ này ngày càng mở rộng ra bên ngoài liên minh Hashid tới một số thành viên của liên minh Bakil- rất quan trọng cho một số thành viên của bộ lạc Khawlan (một liên minh nhỏ được hình thành từ 7 bộ lạc khác nhau, chiếm giữ lãnh thổ phía đông của khu vực Sanaa và là một trong những bộ lạc được trang bị vũ khí mạnh nhất của Yemen). Ngoài bộ lạc Khawlan, các bộ lạc Abidah và Jadaan cũng đang chống lại Tổng thống Salih và quan hệ với dòng họ al-Ahmar. Bộ lạc Abidah và Jadaan có lãnh thổ chiếm gần hết khu vực Marib nhưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc chiến tranh chống ********. Nhiều thành viên của bộ lạc Abidah cho rằng, Tổng thống Salih viện cớ chống al-Qaeda trên bán đảo Ảrập để tăng cường kiểm soát khu vực sản xuất dầu lửa.
    Căng thẳng hiện nay khiến các bên ở Yemen đều tìm đến các mối quan hệ bộ lạc để huy động sự ủng hộ. Đây là chiến lược ban đầu của ông Salih khi các cuộc ********* nổ ra và nó vẫn là chiến lược cơ bản của ông. Để đối phó với các cuộc ********* ngày 1.3, vài nghìn người bộ lạc của ông Salih, trong đó nhiều người đến từ các vùng nông thôn, đổ ra quảng trường Tahrir để ủng hộ Tổng thống. Rõ ràng, sử dụng quân đội và lực lượng an ninh không phải là lựa chọn duy nhất nhằm ngăn chặn các cuộc ********* ở Yemen. Ông Salih và Chính quyền của ông có thể sử dụng các đồng minh bộ lạc và lực lượng không thường trực để bảo vệ chính quyền. Quân đội nước này có truyền thống sử dụng lực lượng vũ trang bộ lạc, trong đó nhiều người chiến đấu giỏi hơn các binh sỹ trong quân đội.
    Nhiều người Yemen lo ngại cuộc chiến giữa dòng họ al-Ahmar và chế độ Salih có thể đẩy Yemen vào bế tắc kéo dài, nguy cơ xảy ra cuộc chiến bộ lạc càng lớn. Nếu Tổng thống Salih hoặc phe đối lập quyết định khai chiến, một cuộc “chiến tranh bộ lạc” sẽ nổ ra. Cụm từ đó đồng nghĩa với thảm khốc
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Cuộc chiến bí mật của Mỹ ở Yemen
    Tổng thống Yemen chấp thuận cho máy bay Mỹ oanh kích tại Yemen.

    Theo nhận định của Vincent Jauvert, phóng viên quốc tế báo Người quan sát mới (Pháp), tính đến ngày 4-12, trong khoảng 600 bức điện ngoại giao mật mà trang web WikiLeaks công bố, hầu hết không phải thông tin mới mà chỉ làm rõ hơn chính sách của Mỹ và các nước đồng minh.
    Ông cho rằng chỉ có một thông tin riêng đặc biệt là Mỹ bí mật tiến hành cuộc chiến chống Al-Qaeda ở Yemen. Đặc biệt, các bức điện ngoại giao liên quan đến vấn đề này do chính Đại tướng David Howell Petraeus chỉ huy Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ và cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia James Jones soạn thảo.
    Trên danh nghĩa, Yemen được Mỹ giúp sức phụ trách tìm diệt tổ chức Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP). Thật ra sau khi khu trục hạm USS Cole của Mỹ bị đánh bom ở Aden (Yemen) năm 2000, Mỹ đã bí mật can thiệp vào Yemen. Ngày 17-12-2009, máy bay Mỹ không kích nhầm vào thường dân Yemen. Bức điện báo cáo của Mỹ ngày 4-1-2010 cho biết trong cuộc gặp với tướng David Petraeus, Tổng thống Ali Abdallah Saleh của Yemen tuyên bố: “Người ta sẽ tiếp tục nói đó là bom của chúng tôi chứ không phải của các ông”.
    [​IMG]
    Biếm họa của Stephane Peray đăng trên báo THE NATION (Thái Lan).
    Trong cuộc gặp này, Thứ tưởng Rachad Al-Alimi (phụ trách quốc phòng và an ninh của Yemen) còn khoe đã nói dối Quốc hội Yemen rằng bom thì của Mỹ nhưng quân đội Yemen sử dụng.
    Nhân cuộc gặp, Tổng thống Saleh đã khen ngợi Mỹ thay vì sử dụng tên lửa hành trình (không hiệu quả) thì đã sử dụng máy bay ném bom chính xác cao.
    Các bức điện ngoại giao cho thấy Tổng thống Saleh biết cách trả giá khi Mỹ gia tăng đòi hỏi. Theo bức điện ngày 13-4-2005, trong cuộc điện đàm sau khi một nghi can khủng bố Yemen bị bắt, Tổng thống Saleh truy: “Máy móc và vũ khí chúng tôi yêu cầu cho đơn vị chống khủng bố của chúng tôi đâu?”. Bức điện ngày 3-10-2010 ghi lại lời cằn nhằn của Tổng thống Saleh: “Các ông lúc nào cũng vội vã khi cần chúng tôi, trong khi các ông lại nhẩn nha khi chúng tôi cần đến các ông”.
    Ngoài khủng bố, các nhà ngoại giao Mỹ còn lo ngại tình hình buôn lậu vũ khí ở Yemen. Một bức điện của Mỹ ngày 8-2-2005 ghi nhận chỉ 25% vũ khí Mỹ viện trợ cho Yemen được nhập kho chính thức, phần còn lại đã bị giới quân sự và các con buôn ở Yemen ăn chặn, đặc biệt là tên lửa đất đối không vác vai.
    Bức điện ngày 30-10-2007 thuật lại khi ông Frances Townsend, trợ lý của tổng thống Mỹ, hỏi về vấn đề vũ khí, Tổng thống Saleh đã bỏ bữa ăn trưa với phái đoàn Mỹ và đi gặp trùm buôn vũ khí Fares Manaa tại dinh tổng thống. Sau này Fares Manaa được chỉ định làm nhà thương lượng về xung đột với phiến quân miền bắc Yemen.
  3. TrymCuBoGia

    TrymCuBoGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2010
    Bài viết:
    2.038
    Đã được thích:
    1
  4. halongbienxanh

    halongbienxanh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/09/2006
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    0
    Hàng chục tướng lĩnh và chính trị gia, thương nhân ở Yemen trong ngày 21/3 thông báo gia nhập đoàn người biểu tình yêu cầu thay đổi, cải cách và Tổng thống Abdullah Saleh phải từ chức. Cố vấn tối cao các lực lượng vũ trang Yemen Tướng Abdullah Aly Aliwa đã tuyên bố gia nhập lực lượng cách mạng thanh niên.
    Thiếu tướng Mohsen Al Ahmar - một trong những phụ tá quan trọng của Tổng thống Ali Abdullah Saleh và là chỉ huy quân sự khu vực miền đông cũng thông báo gia nhập cách mạng thanh niên. Ông Mohsen nói rằng ông và các sỹ quan quân đội sẽ hỗ trợ và bảo vệ người dân, trong đó có lực lượng thanh niên.
    Tướng Mohsen là chỉ huy đơn vị lớn nhất của quân đội Yemen và đã tham gia chiến đấu trong 6 cuộc chiến tranh ở tỉnh Saada, phía tây bắc của Yemen chống lại phiến quân.
    Số nhà lãnh đạo và quân sự Yemen tiếp tục gia nhập lực lượng cách mạng thanh niên. Cách đây ít giờ, Phó thủ tịch Quốc hội Yemen, tỉnh trưởng một số tỉnh cũng đã thông báo tham gia đoàn người biểu tình.
    Làn sóng biểu tình ở Yemen leo thang mạnh mẽ sau khi lực lượng cảnh sát tấn công làm chết 52 người và bị thương 120 người biểu tình hôm thứ 6 vừa qua (18/3). Ngày hôm qua và hôm nay (21/3), các cuộc biểu tình tiếp tục và quy mô ngày càng lớn, đặc biệt tại thủ đô Yemen.
    Trong khi đó, xe tăng và xe bọc thép của quân đội Yemen đã được triển khai trên các đường phố chính ở Sanaa và các vị trí quan trọng như Cung điện, Phủ Tổng thống, Bộ Quốc phòng, cũng như quanh trường đại học Sanaa.
  5. bubibubi01

    bubibubi01 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/04/2009
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    187
    Tình hình Yemen và Bahrain càng lúc càng nóng. Cơ hội thoát hiểm = vàng cho Gaddafi.=))=))=))=))=))=))
  6. halongbienxanh

    halongbienxanh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/09/2006
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    0
    Các bạn tiếp tục cập nhật tin tức đi
  7. TuanRussia

    TuanRussia Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    16/07/2008
    Bài viết:
    629
    Đã được thích:
    626
    Nhiều khả nẳng Mỹ không mặn mà với Libya vì còn đang phải nhìn Bahrain, Yemen và một số đồng minh khác tại Trung Đông và Châu Phi, các nước này có vị trí quan trong hơn trong chiến lược của Mỹ nên giờ dính líu vào Libya quá nhiều sẽ không đủ nhân vật lực lo cho các đàn em còn lại.

    Có lẽ Mỹ cũng đà nhìn thấy tình hình ở các nước kia sớm muộn cũng sẽ đi theo Libya nên cần dành sức cứu hơn là đánh Libya
  8. halongbienxanh

    halongbienxanh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/09/2006
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    0
    Mỹ đang rất thận trọng và sợ hiệu ứng ĐOMINÔ
  9. ltgbau

    ltgbau Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/05/2006
    Bài viết:
    2.127
    Đã được thích:
    93
    Sợ há miệng mắc quai, lộ xừ nó cái tiêu chuẩn kép :D
  10. phuocrautdm

    phuocrautdm Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/12/2008
    Bài viết:
    1.649
    Đã được thích:
    0
    Ban đầu Mĩ không muốn dính tới Lybia vì đang lo chiến trường Afghanistan. Giờ Mĩ dính vô Lybia rồi thì khó lòng mà lo thêm một mặt trận nửa.

Chia sẻ trang này