1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  Vì sao Hun Sen đổi thái độ với VN?

  Hôm 13 tháng 7 năm nay, Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 45 tổ chức tại Phnom Penh chấm dứt trong không khí chia rẽ gay gắt và thái độ của Campuchia trong vụ việc này đã làm nhiều người kinh ngạc.
  ..........
  Quốc gia bị thiệt thòi nhất trước sự trở mặt này có lẽ là Việt Nam. Chính quyền Hun Sen đã do chính chế độ công sản Việt Nam dựng lên sau khi xua quân đánh đuổi Pol Pot năm 1979.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/07/120718_cambodia_faces_choice.shtml
  COC cần để giữ hòa bình khu vực, nếu không có nó cũng không có gì lớn, bởi vì nó không giải quyết vấn đề Hoàng Sa. Nhưng thất bại lần này năng nhất là của Vietnam khi người láng giềng thân cận không ủng hộ mình;))
 2. thanhthuyhuongtb

  thanhthuyhuongtb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/11/2005
  Bài viết:
  513
  Đã được thích:
  221
 3. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
 4. dragonboy1080

  dragonboy1080 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/01/2006
  Bài viết:
  5.265
  Đã được thích:
  880
  VN từ 1979 tới giờ luôn lo ngại về mối quan hệ giữa Cam với Tàu, Cam luôn là mắt xích yếu nhất trong kế hoạch ngoại giao "liên hoành" của ta ( http://ttvnol.com/gdqp/p-21552982#post21552982 )

  Động thái của Cam lần này tất nhiên là vượt quá dự đoán của gần như tất cả các bên, nhưng cái cách mà VN chúng ta phản ứng lại thật quá khôn ngoan: bày tỏ sự không hài lòng nhưng cũng không nhảy dựng lên chửi rủa thằng em dại như Phi đã làm.

  Indo cũng cư xử rất người lớn, ra dáng là "bậc đàn anh" của khối http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/indonesia-co-han-gan-ran-nut-asean-ve-bien-dong/

  Tàu Khựa càng phá thối chúng ta càng phải lo hàn gắn và dựng xây. Nóng nảy lúc này sẽ hủy hoại hết những thành quả mà chúng ta đã kỳ công gây dựng mấy chục năm nay.

  Hàng chục nghìn thanh niên đất Việt đã ngã xuống xứ Angko để chúng ta có được 1 chính phủ tương đối thân thiện như bây giờ. Nhưng tất nhiên chính phủ đó họ vẫn phải hành động theo ý nguyện của người Cam, mà người Cam thì vẫn ghét chúng ta. Coi như chúng ta vẫn đang phải trả cái "nghiệp" mà chúng ta đã gây ra cho họ thời vua Minh Mạng.
 5. khongthudao

  khongthudao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  1
  Nghe nói bọn Cam giờ bắt ông KTS người Pháp theo lệnh của Tàu rồi kìa.
 6. thanhthuyhuongtb

  thanhthuyhuongtb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/11/2005
  Bài viết:
  513
  Đã được thích:
  221

  À, tớ ngày nào cũng ăn, ngủ cùng em này ý mà!!! Ả làm gì tớ cũng biết hết!
 7. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  báo phụ nữ hôm nay viết 1 bài khá chất lượng:
  Khi nào Việt Nam rút kiếm ra khỏi vỏ?

  Bình tĩnh, sáng suốt, để làm chủ tình hình. Kiên quyết, khôn khéo, không khoan nhượng, dù phải hy sinh nhiều của, nhiều người khi bảo vệ quyền lợi tối thượng: Chủ quyền và toàn vẹn lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc trước bất kỳ kẻ thù nào.
  http://phunutoday.vn/xa-hoi/quoc-ph...Viet-Nam-chi-rut-kiem-ra-khoi-vo-khi-2172160/
 8. home124

  home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  15/05/2009
  Bài viết:
  4.208
  Đã được thích:
  2.411
  Những luồng suy nghĩ giằng co trong nội tại Việt Nam, nơi đang kéo lùi tăng sự trì trệ và giảm bớt tính quyết đoán trong việc khai thác giữ gìn chủ quyền biển Đông và đối ngoại với Trung Quốc:

  Không thể phủ nhận một điều, với dân số cả tỉ người, Trung Quốc thực sự là một miếng bánh ngọt xét về thị trường tiêu thụ. Chính điều này, nó hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cho những nước lớn - nước nhỏ - nước bé - nước chưa đẻ và chưa sinh. Đều có quyền mơ tưởng một ngày nào đó, nếu hàng hóa mình vào thị trường Trung Quốc thì e lo hợp đồng xuất khẩu thôi, ngồi kí cũng đủ mệt. Sức mua nó mạnh thế kia mà.

  Một mặt khác, với trình độ đi tắt đón đầu hoành tráng nhất trong thế giới hiện đại, Trung quốc đang chứng minh cho thế giới thấy được một điều chủ nghĩa cộng sản mác xít + tư tưởng dân tộc cực hữu = có thể thành công trên mọi phương diện.

  Về mặt quân sự, chưa tính đến chất lượng vì từ trước đến nay, trung quốc đã cố gắng ngăn mình rất nhiều vào những cuộc xung đột lớn bằng cách không tham gia, ít nhất là từ sau chiến tranh Việt Nam. Các cuộc xung đột khác, phần lớn Trung Quốc chỉ dừng lại ở mức bảo vệ truyền thống lãnh thổ. Kể cả lãnh thổ ấy họ có xác lập được chủ quyền hay không. Với chiêu thức "để lâu *** trâu hóa bùn" nhà cầm quyền trung quốc tin rằng, mọi tranh chấp lãnh thổ về mặt thời gian sẽ bị xóa nhòa dần bằng các lợi ích ngầm mà họ sẽ tiến hành song song.

  Việt Nam là một ví dụ điển hình về cái gọi là tranh chấp lãnh thổ kết hợp trong diễn biến hòa bình từ trung quốc xét theo phương diện chính trị. Mục đích chính là xây dựng vây cánh, chư hầu và lệ thuộc vào quản trị quốc gia theo trung quốc. Và phần nào, trung quốc đã thành công với Việt Nam. Chưa xét đến khối ASEAN ++.

  Mấy ngày qua, khi các nhân sĩ con bò Hồ Gươm rêu rao ầm ĩ, thì một mặt khác, ta để ý kheo khéo cũng sẽ nhận thấy một luồng thông tin cầm chừng trước sự sục sôi của một nhóm người khác. Truyền thông phương Tây sau khi nhận định đã kiên quyết cho rằng Lãnh đạo chúng ta có 2 phe: thân Xô và thân Mẽo - nay chuyển hóa thành thân Mẽo >< thân Trung.. thế thì thân XÔ - NGA giờ đang nằm ở đâu.

  Luồng suy nghĩ này manh nha từ các blog, các diễn đàn, lôm côm nổi trội ở một số mặt báo. Về thực chất, việc tàu cá Trung Quốc tràn ngập ngư trường Việt Nam lần này với 30 chiếc...?? con số bé tẹo, ầm ĩ, là một cuộc chiến về truyền thông của nước lớn đang dùng cái áo choàng lãnh thổ để cả vú lấp miệng các nước. Chứ lâu nay, nếu người dân Việt Nam đứng ở Lý Sơn, Hòn Mê, Cồn Cỏ và ngay cả Thừa Thiên Huế - Quảng Trị, bằng mắt thường trời biển lặng hoặc ống nhòm đặc dụng có thể dễ dàng nhận thấy tàu Trung Quốc. Nhưng lần này nó ầm ĩ hơn và táo bạo hơn.

  Trung Quốc đem cả Cambodia ra khoe trương nhóm lợi ích. Coi Hunsen chẳng khác gì một con chó con, cho cục xương là ngoe ngoắt vẫy đuôi. Điều đó không có gì lạ. Khi giữa Cam và Trung Quốc luôn luôn từ lâu đã tồn tại một lằn ranh liên lạc red line trong lịch sử. Một điều hiển nhiên, sự phát triển của TQ làm choáng ngợp tất cả. Việc trì trệ của các nước khác làm tăng sự thèm muốn khát tiền là điều hiển nhiên trong một công cuộc cả thế giới cùng phát triển như hiện nay.

  Quay lại Việt Nam, trong nước đã có những luồng thông tin bật đèn xanh phân tích lợi hại khi căng thẳng với Trung Quốc. Điển hình là máy bay bà già kiêm chủ bờ lốc - bạn trung tướng Hưởng công an - phân tích nếu gây chiến, thì cả thị trường đầu ra của Việt Nam với cán cân thương mại khoảng trên 30 tỉ USD sẽ tiêu tan. Dân Việt Nam nguy thấy rõ...

  * Các bạn đọc kĩ biểu đồ sẽ thấy Việt Nam đang xuất gì sang T Quốc và nhập cái gì từ T.Quốc, số liệu 6 tháng năm 2011: http://www.customs.gov.vn/lists/tinhoatdong/Print.aspx?ID=18215

  Tuy nhiên, cái đau lớn nhất ở đây, mà Hồng béo và các nhân sĩ manh nha khác, đang cực lực lên án sự căng thẳng và phản đối không chỉ ra được. Hay cố tình lấp liếm. Chỉ chực liếm bi trung quốc là rằng. Nói thì nói cho oai là cán cân thương mai, thương mại này nọ .. nhưng thực tế là Việt Nam ta chỉ nhập hàng là chính chứ xuất là khai vống lên cho có lệ. Và cái thứ hai cũng lũ Hồng béo - con điếm truyền thông - quên nói là hậu quả của việc nhập hàng này, nhập ồ ạt, nhập tàn bạo... nền kinh tế cơ sở cơ bản của Việt Nam đã chết ngắc suốt gần 10 năm qua. Sống vật vờ bám víu.

  Việc trung quốc xáng một tát tai vào ASEAN vừa qua, sẽ khiến một bộ phận không ít trong đó có Hồng béo mừng khấp khởi vì đã chứng minh được rằng, đấy gây chỉ tổ thiệt thân, giờ nó đem tỉ này, chục tỉ nọ (tính bằng USD) nhé qua cho Cam hết. Đói rã mồm ra rồi đấy.

  Và bây giờ, với lý luận của một con điếm chính hiệu, Hồng lại liếm bi bạn T Đnẽng, bằng cái miếng mồi thơm UVBCT - phó chủ tịch ra câu nhử. Hơn ai khác, chúng ta đều hiểu. Kinh tế của ĐN hiện nay, chẳng khác cái vẹo gì nền kinh tế việt nam, là một mô hình điển hình sống bám bằng cách bán hạ tầng, đất đai lấy làm nguồn thu chính với lợi ích nhóm hạn hẹp.... (cần bổ sung dữ liệu).

  Một khía cạnh khác của nền kinh tế Việt Nam, khi chúng ta điều chỉnh tái cơ cấu theo chính phủ. Dễ dàng nhận ra ngay một số anh cả đỏ của nền kinh tế phát triển không bền vững, một số bám víu nền bong bóng xà phòng lợi lộc trung quốc bằng nhập khẩu - lập tức thở ôxy toàn diện và suy thoái về cục bộ. Đó là dấu hiệu đáng mừng hơn là đáng lo. Nếu chúng ta có chiến lược đầu tư tốt để xóa bàn cờ làm lại. Tuy nhiên, nó dường như đang chậm lại, có xu hướng bị ngăn cản vì những nhóm lợi ích BĐS mà cụ thể mô hình BĐS này được học tập theo kiểu Thượng Hải - Phố Đông và Trùng Khánh...

  ...(tạm ngưng rồi viết tiếp) ...
 9. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  bài phân tích của bác khá hay, thật tình những sự cố của các tập đoàn "con cưng" như thời gian qua làm chúng ta thất vọng rất nhiều. Dựng nước, giữ nước, luôn đi đôi cùng nhau, kinh tế phát triển thì QP mới có điều kiện phát triển. Các "con cưng" được "bố mẹ" cho quá nhiều tiền để "ăn học" về làm kiếm tiền cho "bố mẹ" nhưng lại suốt ngày nghĩ mình là "con cững" nên ra như thế. Ngoài PVN, Viettel, Vinamilk là những công ty có "tên" trên quốc tế thì những tập đoàn khác được đầu tư rất nhiều nhưng hiệu quả thì như đã thấy. Vấn đề ở đây là yếu tố nhân lực và đạo đức. hi vọng thời gian tới không có những việc như vậy xãy ra nữa, nếu không thì ảnh hưởng đến uy tín của chúng ta[r2)]
  Cho nên khi bổ nhiệm nhân sự chủ chốt và thứ chốt[:D] cho các tập đoàn chúng ta cần lựa chọn những người có bản lĩnh chính trị, năng lực, trí thông minh, đạo đức ở đời. Không thể thiếu yếu tố nào cả trong các yếu tố kia.:P[:P][r23)]
 10. xuannghiem95

  xuannghiem95 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/06/2012
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  2
  Tàu cá T+ xâm lăng [r23)]
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

Chia sẻ trang này