1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Finland ký !

Chủ đề trong 'Bắc Âu' bởi e9, 25/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. e9

  e9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Mấy hôm rồi bận quá, cộng với cái sự cố mạng thành ra không reply tức thời được thật là khó chịu. Phải cám ơn các bạn nhiều nhiều vì đã cổ vũ tớ, điều ấy đối với tớ rất có ý nghĩa - chừng nào có thời gian rảnh rỗi nhất định tớ sẽ viết lại những ngày tháng ở Phần Lan này - một quãng thời gian rất đáng nhớ.
  @ Vickychao, bạn nói đúng đấy, sự việc ở đời hay dở, xấu tốt chủ yếu là do cái tâm của người tiếp nhận mà thôi. Ví dụ người nông dân đi cày cả ngày vẫn khùng khục bảo '''' Ờ sao ta sướng thế nhỉ'''' rồi có khi ta lại thấy Bil Gate ôm đầu than khổ. Nói vậy để thấy sự đời ra sao là do cái tâm của ta mà thành thôi. Đừng cho kẻ vâng dạ là lễ phép, chớ thấy kẻ chỉ tay chửi bậy mà cho là thất học. Phải từ từ mà soi xét.
  Nói cụ thể vào chuyện bạn đã đưa ra một số nhận xét như trên, thật tình tớ rất hoan nghênh. Có điều bạn cần phải tăng thêm sức thuyết phục cho lập luận của mình, chừng ấy thực sự là chưa đủ để chúng ta phải tranh luận.
  Không biết bạn post bài ở đâu mà mod move vào đây, thôi, bạn đã có lòng thì e9 tớ rất hân hạnh, nếu thực sự hứng thú thì ta đàm đạo tiếp, thế bạn nhỉ ?!
  @ Moitinh, chuyện sauna là chính xác. Thật tiếc là e9 phải lùi câu trả lời sang một dịp khác. Sauna là một nét văn hoá rất riêng của Phần Lan rồi, nói sơ sơ không được, please wait !
  @ Cuuvan, trong con mắt của kẻ độc thân xa quê sống một mình như tớ, nhắc đến Phần Lan mà không nhắc đến Vodka thì là một thiếu sót cực lớn. Chắc bạn sang chừng cuối tháng 6 ? You are very welcome !
  Nhân tiện cũng muốn post một số bức ảnh của Pekka - anh bạn nghệ sĩ - nhân vật trong bài viết trên của tớ. Rất tiếc là hầu hết tác phẩm của anh đều là sản phẩm mang tính thương mại nên không dám post linh tinh. Có một số tấm chụp chơi mà tớ lưu được trong những ngày lang thang ôm chân máy cho anh bạn nghệ sĩ. (Ảnh nguyên gốc, tớ chỉ làm mỗi cái khung)
  Cảnh nông thôn
  http://usera.image****.com/mukkula/fin3copy.jpg
  [​IMG]
  [​IMG]
  Chất thu
  [​IMG]
  Buổi sớm
  [​IMG]
  Được e9 sửa chữa / chuyển vào 03:25 ngày 13/04/2005
 2. e9

  e9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Sorry mọi người. Vào box chơi thấy mấy file ảnh die hết cả, đành sửa lại chứ không có ý câu bài. Bạn nào vào chơi không thấy có bài mới đừng có rủa tớ.
  Sẵn có cái link do một người bạn mới gửi,
  http://www.rapira.ru/articles/article0160.htm
  Anh em giảm sì trét thì ghé chơi (Đợi chút để load hết đoạn Video clip). Have fun !
 3. CuuVan

  CuuVan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/01/2005
  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Hỏi E9 và mọi người chút xíu:
  - Bức tranh dưới nhìn thanh bình quá nhỉ (trông nó cứ man mác thế nào ), cho tớ hỏi những cái cây đằng xa (phía mấy ngôi nhà) có phải là cây Bu-lô, loài cây đặc trưng của rừng Phần lan không? (Nếu E9 và mọi người có hình của cây này thì post lên vài tấm - Thanx)
  [​IMG]
  - Cũng liên quan đến cây Bu-lô, mọi người bảo nó là biểu tượng của Phần Lan vì loài cây này chiếm phần lớn diện tích rừng Fin và nhiều sản phẩm hàng hoá được làm từ cây này (trong đó có loại nước uống làm từ nhựa cây). Đây cũng là loài thực vật có trong tác phẩm gì đấy của nhà văn nổi tiếng Zacharias Topelius (Thấy trong Wikipedia-Portal bảo thế). Nhưng ở một tài liệu khác thì cho rằng biểu tượng của Phần Lan là thiên nga trắng, ở đấy còn lý giải rằng hình ảnh thiên nga trắng bay trong bầu trời xanh chính là ý tưởng của quốc kỳ Phần Lan (nền trắng, sọc chữ thập màu xanh nhạt). Vậy sự thể là thế nào? (Hay biểu tượng thay đổi theo thời kỳ, hình như thiên nga trắng ở Phần lan hiện nay không còn nhiều như trước, nếu không được bảo tồn tốt thì nó đã tiệt chủng cách đây mấy chục năm)
 4. e9

  e9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  @ Cuuvan, Chuyện lá quốc kỳ của Phần Lan tớ có hỏi dân Fin thì được trả lời rằng: Nền trắng là biểu hiện cho tuyết, sọc xanh là những hồ nước ngọt tràn ngập trên toàn đất nước. Đấy là những gì học sinh Phần Lan được trang bị trong chuyện kiến thức về lá quốc kỳ. Nói về địa lý thì cách giải thích này cũng rất có lí, bạn xem bản đồ Phần Lan đây :
  [​IMG]
  Còn nếu muốn tìm hiểu sâu hơn thì vào đây :
  http://www.intermin.fi/intermin/home.nsf/0/5A464DCE77538DFBC2256B64005ED884?opendocument
  Chuyện biểu tượng của Phần Lan thì quả thật là khá rắc rối. Vấn đề ở chỗ họ có quá nhiều sự lựa chọn. Xem link này để biết thêmt:
  http://virtual.finland.fi/netcomm/news/showarticle.asp?intNWSAID=25582
  Cây Bulô tên tiếng anh là BIRCH, loại cây này cũng được chọn là một trong các biểu tượng thiên nhiên của Phần Lan. Cây thân thẳng, vỏ cây trắng. Cành nhỏ mềm rũ xuống trông thướt tha như liễu. Dưới mỗi cành đều có những bướu nhỏ mầu đen thành ra nhìn xa cây giống như có mầu khoang. Bulô là cây dễ mọc, có thể bắt gặp khắp nơi ở Phần Lan (giống như tre ở Miền Bắc nông thôn Việt Nam vậy). Tuy thân thẳng và có thể cho đường kính lớn nhưng lại thuộc họ rễ chùm, vì vậy có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một cây bulô to tướng đổ vật xuống sau một trận bão còm. Cá nhân tớ đoán khi trước Lỗ Trí Thâm tay không nhổ được cây có vòng ôm lớn như thân người chắc cũng thuộc họ này mà thôi. Có ảnh minh hoạ đây,
  [​IMG]
  Hope this helps...
  Được e9 sửa chữa / chuyển vào 21:48 ngày 13/04/2005
 5. rec

  rec Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/09/2003
  Bài viết:
  1.166
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn E9, nhờ biết Bu lô có tên tiếng Anh là Birch mới tìm được The Birch and The Star ở đây
  Được rec sửa chữa / chuyển vào 22:51 ngày 14/04/2005
 6. moitinh

  moitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2004
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Hay thật, giờ mới biết cây Bulô thế nào, thanks e9 nhiều nhiều.
  Nhắn chú Rec: Chú làm gì mà em Toe nhà chị ở Viên mà em ấy cứ than ầm lên là ngất ngây mới cả ngây ngất thế. Xem ra thì lời cảnh báo của chị đổ xuống sông xuống biển hết với anh em nhà chú mất rồi.
 7. rec

  rec Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/09/2003
  Bài viết:
  1.166
  Đã được thích:
  0
  Box này có bác E9 tích cực nên tranh thủ tìm hiểu chút về đất nước Phần Lan. Mong được chia sẻ. [​IMG]
  Theo tớ được biết (đọc/nghe ở đâu đó) thì Phần Lan có hệ thống giáo dục phổ thông khá "thanh bình" theo nghĩa ở họ không có trường chuyên, lớp chọn gì sất. Không có sự phân chia cấp I&II, nghĩa là từ 7 tuổi thì thì vào trường và theo học trường đó cho đến khi kết thúc giáo dục trung học cơ sở (THCS) ở tuổi 16, trong suốt khoảng thời gian này học sinh chỉ đến trường 1 buổi, thời gian còn lại gia đình quản lý và "giáo dục thêm" (không phải là "học thêm" mà là trách nhiệm thuộc về gia đình). Như vậy học sinh và phụ huynh của họ không có áp lực chuyển cấp, chọn trường như nhà mình. Tiếp theo, ở bậc trung học phổ thông (các khái niệm THCS, THPT là do tớ áng chừng, ánh xạ sang hệ thống nhà mình cho dễ hiểu) thì học sinh sẽ được chia thành 2 hệ thống - hoặc là tiếp tục học văn hoá 3 năm để lấy bằng tú tài sau đó automatic vào đại học hoặc vừa học văn hoá (chương trình nhẹ hơn) vừa học nghề, chương trình này kéo dài 5 năm. Khi tốt nghiệp thì không mấy khó khăn để có 1 việc làm ổn định (ở đây có 1 sự phân định khá rạch ròi giữa "thợ" và "thầy"). Xem ra cách đào tạo học sinh phổ thông của Phần Lan khá nhẹ nhàng (ít áp lực) nhưng kết quả không hề tồi. Một ví dụ cho trường hợp này là năm 2003 (hay 2004?) tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế EU (OECD - Organisation for EConomic Co-operation and Development) xếp hạng học sinh Phần Lan giỏi toán nhất thế giới (không nhớ chính xác tiêu chí đánh giá là gì nhưng ở bảng xếp hạng này, học sinh Mẽo đứng thứ 24 - hết tinh tướng).
  Nhờ E9 & các bạn đính chính lại phần hiểu biết dật dờ của tớ ở trên và cung cấp thêm 1 số thông tin về HỆ THỐNG GIÁO DỤC của PHẦN LAN nhé, biết thêm được cái nào hay cái đó mà.
  Ps:
  E9: Trong lúc đợi hồi ký, tranh thủ nói leo tí, hy vọng không làm ngắt dòng cảm hứng của bác.
  "Chị": Đã biết Adj là "ngất ngây" thì suy ra được Verb chứ hỏi khó nhau mà làm gì (Chị yên tâm, có bảo hành 1 năm đấy ạ )
 8. e9

  e9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Chuyện Rec nói về hệ giáo dục phổ thông của Phần Lan là chuẩn đấy. Tất nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Sở dĩ người Phần Lan thực hiện được kiểu giáo dục này cũng có rất nhiều yếu tố phụ trợ. Ví dụ, phụ huynh chỉ ở nhà nuôi con thì cũng được Nhà nước trả lương cho việc nuôi con của họ, rồi được trợ cấp tiền thuê nhà, mua trả góp...Riêng đối với trẻ con, hàng tháng cũng có tiền riêng của chính phủ để mà thậm thụt (khoảng 200 e/tháng). Chính vì thế cho nên phụ huynh mới có dịp thoải mái để mà dậy bảo con cái họ (chỉ là dậy bảo thôi, còn chính phủ nuôi rồi). Khi đứa trẻ đến 18 tuổi, nếu chúng đi làm thì chả nói làm gì, còn nếu chúng tiếp tục đi học thì sẽ được chính phủ trợ cấp tiếp (khoảng 400 e/tháng gì đó). Có thể học bao lâu tuỳ thích.
  Trong suốt cuộc đời của một công dân Phần Lan, họ chỉ có 1 năm duy nhất là không được chính phủ bảo họ đó là khi họ 17 tuổi. Ở tuổi này họ sẽ bị cắt tất cả các khoản trợ cấp (tội nghiệp) và dĩ nhiên mọi chuyện sẽ lại trở nên suôn sẻ khi họ 18. Ở VN ta trong giai đoạn bao cấp (75-85), Nhà nước cũng có chính sách qui thóc cho đầu người nhưng hậu quả của nó thì đến mấy chục năm sau vẫn chưa vực dậy nổi. Như vậy có thể thấy rằng mỗi chính sách được xây dựng rồi đưa ra thực hiện có thành công hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cứ như ở VN ta thì chưa làm theo cách này được.
  Quay trở lại với câu chuyện về sự trợ cấp của chính phủ Phần Lan cho con em của họ, chính vì sự bao cấp này của chính phủ mà quan hệ cha mẹ - con cái trong gia đình không thật gắn bó (thậm chí có thể nói là rất hời hợt). Tuy xã hội Phần Lan thanh bình, đời sống tốt, dân trí cao, số lượng tội phạm ít nhưng nó lại tỉ lệ nghịch với con số những người già phải sống trong các trại dưỡng lão. Vẫn biết so sánh là khập khiễng song cá nhân tớ vẫn thích kiểu ông bà nhà ta hơn. Gì thì gì mình cũng lớn lên từ cách giáo dục ấy tuy còn nhiều hạn chế xong có thể khắc phục được, chắc chắn là được.
 9. e9

  e9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Sauna ở Phần Lan

  Ở nhà giờ này chắc Hà Nội đã xanh lắm, Xuân mà, chắc chả còn tí rét nào cả. Bên trời Tây, những mảng băng tuyết cuối cùng cũng đã chuẩn bị tan. Trời ấm lên nhiều. Bỗng dưng thấy nhớ cái lạnh Hà Nội. Hà Nội với cái thời tiết này chắc cũng đủ làm cho đôi môi em thành đốm lửa, góp được cái cay cay cho đĩa ốc luộc, chút xuýt xoa của bắp ngô nướng, quàng thêm cho em cái khăn mỗi khi xuống phố. Vậy mà ở đây, thế này chả ai bảo là lạnh cả: trẻ con thì túa ra đường, người già đầy công viên, mình lên Lab cũng đỡ phải che phải bịt. Nhớ lại những ngày đông thật khủng khiếp, cứ ra đường là lạnh, xuyên thấu xuơng thấu tuỷ trong cái bão tuyết mịt mùng. Những lúc đó, chỉ mau mau chóng chóng chui vào nhà mà co ro cúm rúm. Ngó ra ngoài đường lúc giữa Đông thấy dân Fin đi lại phăm phăm, người chỉ khoác hờ một cái áo lớn, nhìn lại mình thấy che che bịt bịt trang bị tứ bề mà đâm ngại, chả biết họ có cách gì chống rét ?
  Chắc chắn là phải có cách gì đó, sau này tìm hiểu mình mới biết: Sauna. Tất nhiên Sauna thì chẳng phải chỉ ở Phần Lan mới có, ở Hà Nội tra danh bạ một tí thì có mà hàng đống. Nhưng chiến Sauna trên đất Phần thì lại là một chuyện rât khác. Nay lúc con kà con kê thuốc nước mình xin kể lại mẩu chuyện con con , cũng là lời hứa với một người bạn cũ về cách dân Fin tạo năng lượng để chống chọi với cái giá rét mùa đông và nó đã dường như là một nét văn hoá rất đặc trưng của họ.
  Chuyện có thế nào mình kể thế ấy, chả thêm bớt gì, dẫu không nói được hết cái đồ sộ trong nét sinh hoạt văn hoá này song cũng phần nào lướt lướt được đôi chút. Lâu ngày không động thủ, viết cứ như cơm nguội, anh em có lòng thì xơi tạm. Chuyện xẩy ra hồi mình mới chân ướt chân ráo đến Phần Lan, ngoảnh đi ngoảnh lại thấy con tạo cũng xoay được mấy nhát rồi, nhanh thật.
  Mình thuộc típ người ham vui, lâu lâu không có trò gì mới là y như rằng kêu chán. Những ngày còn ở nhà, sáng chạy xe đến offfice, chiều tà tà alô, í ới rủ nhau nhậu nhẹt bù khú thật lấy làm thỏa mãn lắm. Từ ngày lỡ bước đi Tây đã bao phen phải bấm bụng hoãn cái sự sung sướng lại. Lâu lâu không một lần dám manh động quả cũng thật là ức chế. Chiều hôm trước đang lang thang trên Lab thấy Tim chạy lại vỗ vai bảo : '' Tối sauna nhá '', mình nghĩ chắc có trò vui rồi nên chả phân vân gì, OK luôn.
  Phần Lan - nghe đã thấy rét. Xếp bảo ''bọn Esskimo còn phải chạy chắc khó cho dân nhiệt đới đấy'' Mình biết, nói thế thôi chứ Xếp biết là mình quyết đi thật nên không có ý cố giữ. Hôm cuối Xếp kéo vào phòng dúi cho cái túi nylon, mình thấy có một cục đen đen với cái phong bì, Xếp bảo '' Sâm đấy, cái này pha uống mỗi ngày mùa đông chống rét tốt lắm - người Hàn dùng cách này cả nghìn năm rồi'', mình cảm động chả biết nói gì cứ yes mới cả ?~thank you?T loạn cả lên. Xếp bắt tay tiễn ra tận cửa - xúc động thật. Về nhà cất cục sâm, bóc phong bì thấy có 5 vé, mình chợt chép miệng ngẫm bảo:''Thế mà cứ bảo bọn Hàn nó ki bo, bóc lột !
  Chừng sau bữa tối một chặp thấy Tim bấm chuông. Nhìn đồng hồ đã 9h mà trời vẫn nhờ nhờ chả bù cho những ngày đông - mới 2h chiều đã mù mịt. Cuối thu trời tối muộn nhưng nhiệt độ đã xuống thấp lắm. Hôm qua tuyết đã rơi một trận đầy đường. Tim giục, mình vội vàng với cái khăn tắm, lọ dầu gội rồi theo Tim xuống hầm. Căn hộ mình ở có 3 tầng ở, tầng hầm chia ngăn để xe, phòng giặt, nhà kho và Sauna. Xuống đến nơi đã thấy lố nhố mấy mạng đang thay đồ, toàn Đức - bạn Tim cả. Màn chào hỏi rất nhanh, Tim lôi ra 1 chai Vodka (mình thì chả nhớ loại gì nữa) và 2 cái cốc bảo '' Táng cái này vào chiến mới phê ''. Mình chả biết, cũng chìa cốc ra làm tí; ừ mà ở Phần Lan không uống Vodka thì đúng là phí rượu.
  Tim đứng dậy thay đồ, mình lóng ngóng chẳng biết làm gì. Tim bảo '' Chiến thôi''. Thấy Tim xuống hết cả mình hỏi một câu hết sức nghớ ngẩn'' Hết à'', Tim bảo '' Hết ''. Mình chợt thấy ngại, từ hồi biết xấu hổ đến giờ đi đâu làm gì đã bao giờ xuống hết cả đâu, với lại ... ngó sang Tim thấy ông bạn đã lừng lững rồi. Ừ thôi, chiến thì chiến, tặc lưỡi ngẫm bảo bao nhiêu lâu công che che đậy đậy hôm nay thế là đi tong, thôi thì xuống luôn cho nó gọn.
  Tim vặn vòi, nước chảy ào ào bỏng rát. '' Khởi động đấy'' Tim giải thích. Mình vặn vòi chỉnh lạnh đi một chút, dội ướt người rồi mở cửa dông thẳng vào trong.
  Lại nói đến chuyện bạn Tim, 2 chú Đức quốc xã vật vã như 2 con trâu mộng. Chú nào chú nấy mặt mũi phừng phừng (không biết vì nóng hay tại đang phê) thở phì phì như lợn. Cứ chừng 5 phút lại thấy một chú phi ra ngoài dội nước ào ào ra chiều sung sướng lắm. Mình ngồi được chừng 10 phút thì rần rật khắp cả người, ngó nhiệt độ trong phòng thấy lên đến 96 độ C bỗng rờn rợn ngẫm bảo quả này mà thằng nào nó chốt cửa không cho ra thì có mà đứt cước. Đầu nghĩ là hành động ngay, mình mở cửa phi ra ngoài cũng bắt chước dội nước rào rào, phào, một cảm giác thật đã: mát từ đỉnh đầu đến gót chân. Rõ ràng dội nước lạnh mà không thấy rét. Sướng thế.
  Mộ lúc rồi Tim ra, mặt đần đần đỏ như đít khỉ, chả nói gì chỉ chỉ tay ra ngoài, mình cũng phi ra theo đã thấy hai chú Đức đang tay thì trát tuyết vào người tay kia bốc tuyết ném nhau í a í ới. Tim đẩy mình một cái ngã lăn vào tuyết, chỉ thấy mát và êm. Mình cũng bốc tuyết ném ầm ầm. Nghĩ buồn cười, mấy thằng đực rựa nửa đêm phát cuồng cởi truồng bốc tuyết ném nhau. Ở Việt Nam chắc là đi Trâu Quì sớm. Lúc ấy chỉ thấy thích, quên hết cả sự đời. Hay thế !
  Tim bảo sauna truyền thống lấy sức nóng bằng cách đốt củi chứ không phải bằng điện, nói đoạn hắt một gáo nước vào lò, chỉ thấy xèo một cái hơi nóng bốc khắp phòng. Cái nóng chạy đến đâu mình như thấy máu sôi lên đến đấy. Gọi là lò nhưng thực chất giống như cái vại sành cỡ nhỏ quê ta, bên trong chứa đầy than kim loại đang hồng rực lên vì nóng. Tim bảo chiến sauna phải dùng lá Bulô non chứ không phải là mấy lọ tinh dầu giá 2 e bán đầy rẫy ngoài siêu thị, rằng nếu ''Alo'' là từ được dùng nhiều nhất trên thế giới thì ''Sauna'' là một từ trong tiếng Phần Lan được biết nhiều nhất, rằng Phần Lan có hơn 5 triệu dân thì có đến hơn 2 triệu cái sauna, rằng đến Phần Lan mà chưa thử Sauna thì vứt ?vừa nói Tim vừa cầm bó lá Bulô đập phần phật vào lưng ra chiều lòng tự hào dân tộc đã lên cao ngật ngưỡng, mấy chú Đức mặt sưng như ong đốt mồm há hốc vừa lau mồ hôi vừa thở thi thoảng cũng ồ lên đầy vẻ thích thú.
  Tim lại với chai rượu rót đầy hai cốc, mình cũng chạm làm một hơi tận hưởng cái lạc thú ở đời. Bọn mình vào phòng chiến thêm một hiệp nữa.
  Sau màn trát tuyết chán chê, hai chú Đức lập cập chui vào trong. Vừa đặt mông xuống sàn một chú Đức la oai oái, tay phủi phủi hít hà như đỉa phải vôi. Hỏi ra mới biết sàn nóng quá. Nếu sàn không phải là gỗ Bulô thì chắc chú Đức hôm ấy đã đi mất quả mông và những thứ xung quanh đấy thật. Tim lấy vòi phun nước lạnh đầy sàn giải thích là phải trải khăn tắm rồi ngồi lên. Cả bọn lại chiến tiếp. Một chú Đức khác mồm giật giật (chả biết chú nói lắp hay tại phê quá) mãi mới phát ra được lời, chú bảo giáo viên dậy môn văn hoá quê chú dặn khi sang Phần Lan thấy dân tình nuy cấm thắc mắc, nếu tò mò thì phải xem quanh quanh đâu đó có cái sauna công cộng nào không. Tim gật gù cho là phải, chú kia hỏi tiếp ''Thế giai gái có sauna chung được không''. Mình nghĩ phê phê rồi các bố lại lôi chuyện gái ra kể đây - y như rằng sau đó chuyện chỉ quanh quanh cái đề tài này. Tim sau đấy còn lôi ra một lô xích xông những chuyện ly kỳ về Sauna mà đến bây giờ thì mình chả nhớ chính xác lắm, hình như là chuyện mấy cái Sauna World Game mà người Phần năm nào cũng nhất, đại loại thế. Tim bảo nhờ có Sauna mà dân Fin chịu rét giỏi nhưng lại là nguyên nhân khiến dân số Phần Lan mãi chả tăng lên. Mình thì bắt được ngay vấn đề, tội cho mấy chú Đức cứ đần mặt ra chả hiểu, khổ, chỉ 40 độ là lính tráng các chú đã thăng hết cả huống chi là giam hàng tiếng đồng hồ dưới cái nóng 100. Tây thế mà thế mà đôi khi cũng đụt ra phết!
  Tim lắc lắc chai Vodka đã sạch sanh giục mình gội đầu rồi về. Khiếp, mình cũng táng hết cả nửa chai mà chả thấy gì, dạo này bợm thật. Xong xuôi thằng nào về phòng thằng ấy, mình định đi ngủ nhưng người cứ nóng ran, mạch cứ phừn phựt cả, áng chừng tốc độ lưu thông máu trong người chắc chả kém lũ cấp 10 là mấy. Tự thưởng một ly café, mình ngồi nhâm nhi nhìn nhiệt kế thấy nhiệt độ đã xuống đến 0 mà chả áo xống gì, ghớm, cái Sauna này hay thật.
  Hôm nay trời nắng, cảnh vật thật quang đãng. Cả một mùa đông vừa rồi nghĩ lại mà phát sợ, rét mướt đến chết. Sửa soạn lại đồ đạc, cất mấy cái áo rét chợt thấy rơi ra gói sâm, bấy giờ mới nhớ là mình chưa dùng lần nào. Lâu quá chả liên lạc, không biết Công ty dạo này ra sao, Xếp tuyển mộ nhân viên mới thế nào. Nhìn gói sâm mình bất giác muốn mail cho Xếp kể chuyện Sauna trên đất Phần Lan, rằng thì là người Phần Lan làm cách này chống rét hàng nghìn năm rồi, biết đâu lại có ối chuyện hay.
  xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
  Anh em muốn tìm hiểu sâu thêm về Sauna thì vào đây:
  http://virtual.finland.fi/netcomm/news/showarticle.asp?intNWSAID=26074
  http://virtual.finland.fi/netcomm/news/showarticle.asp?intNWSAID=26075
  (Cái này là How to enjoy, có hình minh hoạ, dễ nhớ, dễ thuộc)
  [​IMG]
  (Ảnh mấy anh chàng đang dội nước vào lò được lấy từ trang web trên)
  [​IMG]
  (Hai người bạn đang chứng tỏ năng lượng của việc sauna)
  Được e9 sửa chữa / chuyển vào 00:48 ngày 19/04/2005
 10. khothenhi

  khothenhi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Ối giời, làm một đi sạch 4 trang của các bác. Bác e9 lúc nào cũng dí dỏm vui vui, cứ như là SV ở Phần Lan chả có chỗ cho sự buồn chán ý nhỉ. Đọc bài của bác em thấy bao nhiêu cái chán trôi vèo luôn, mà bác cũng nghe CCR ạ (?), CCR là khí thở của em đấy ạ, yêu lắm cơ !

Chia sẻ trang này