1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử của kỹ sư !

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi thuyenxaxu, 10/02/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Lịch sử của kỹ sư !

  Thuyền không biết nguồn gốc của 2 chữ "kỹ sư" của tiếng Việt mình . Nhưng hồi Thuyền mới vô học engineering (kỹ sư) thì biết khá rành lịch sử của chữa engineer bên này .

  Ai mà chả biết, bên tiếng Anh cũng như bên tiếng Pháp, các từ engineering và ingenuity (tiếng Pháp: ingéniosity và ingénierie) đều có cùng một nguồn gốc từ một từ bên tiếng Latin . Nếu ta muốn nói, "I want to engineer ..." có nghĩ là là ta muốn cái đó "to be ingenious" .

  Vậy, engineering (kỹ sư) chính là ingenious, tiếng việt có nghĩ là tài tình, khéo léo, là mưu trí ...

  Thời tiền sử, loài người chúng ta phải thật là ingenious để có thể tồn tại, tránh thoát đói khổ, kẻ thù, khí hậu, và cuối cùng là tránh khỏI cái bạo tàn của "đường xa" (distance) . Vì vậy, thường có rất nhiều kỹ sư (engineers) mà các kỹ sư đó chả có các chuyên ngành như bọn mình có hiện giờ cả ! Các kỹ sư thời đó chuyên ngành về săn bắn, về làm ruộng, về đánh cá, về đánh lộn nhau hoặc là làm ra công cụ (tools), hay là di chuyện giao thông và các thứ bình thường hiện nay .

  Vào khoảng 3000 trước công nguyên, nhân loại đời sống phát triển nhanh hơn . Nhưng công cụ đơn giản biết thành những cái dùi (wedges), những bánh xe, cần trục, và ngay cả các cách xử dụng động vận để mang đồ, lửa để nung chảy kim loạn, đào kênh, đào mỏ . Nói về địa lý thì những hoạt động đầu tiên của dân kỹ sư hồi đó xảy ra ở các vùng Địa Trung Hải, vùng Trung Đông và một số noi ở Châu Á . Kim tự tháp được xây dựng thời đó . Công trình của kỹ sư thủa xưa đó , các bạn . Thuyền khỏi nhắc chắc các bạn cũng biết rồi hén ...

  Kỹ sư của Hy Lạp chính là những người sáng tạo, đóng góp rất nhiều trong khoảng 1000 năm lúc đó . Cá dụng cụ như là screw, ratchet, bánh xe nưóc v.v... . Còn người La Mã, họ có vẻ là những người cải tiến và thích ứng các sáng chế của người Hy Lạp sau này . Trong khi đó, bên kia trái đất, các kỹ sư của Trung Quốc thì sáng chế ra bánh xe, quạt gió .... Kỹ sư Trung Quốc cũng là đầu tiên phát minh ra giấy và thuốc súng .

  Có một buổi sáng Thuyền dậy nhưng còn lười không chịu đi làm liền mà nằm ráng lại trong giường nghe radio talk show . Ông chủ show trên Radio, nguoi Mỹ, ông ta cắc cớ đưa ra câu hỏi : "Nước nào là nước phát minh ra tollet rolls (cuộn giấy tollet) ?" . Câu đó có giải thưởng là một cái portable DVD . Dạo đó, Thuyền vùng ngay dậy, phone vô radio và trả lời ngay : "the Chinese" (nguoi trung quoc) . hihih Lần đó, Thuyền thắng . Thật vậy, người TQ là nguoi phát minh ra giấy mà ...

  Trở lại chuyện lịch sử của kỹ sư ...

  Thời mà người ta gọi là "Dark Ages" (thời đại đen tối), khoảng 500 đếng 1500 sau Công Nguyên, các kỹ sư vẫn còn tiếp túc sáng tạo đầy mưu trí . Thí du,, cái đồng hồ và các phương pháp in ấn ...

  (hic hic hic hu hu hu Đang có hứng viết thì Thuyền phải đi họp rồi . Có gì khi về tới VN sẽ viết tiếp ... Hay có ai viết tiếp dùm Thuyền được không vay ?)
 2. gps

  gps Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/11/2002
  Bài viết:
  2.035
  Đã được thích:
  0
  Mấy ông kỹ sư ngày xưa mưu trí ra sao thì chỉ nghe kể lại chứ ngày nay thì kỹ sư có vẻ như là ngành dễ học nhất. Ít ra cũng là ngành dễ chịu nhất cho dân nhập cư. Tớ có cái nhận xét này vì tớ đang làm chung với vài công ty mà tỷ lệ nhân viên là dân nhập cư của họ hơi cao. Một công ty của Pháp có trụ sở tại Paris đưa một giàn nhân viên qua (nhân viên cơ hữu, không phải hợp đồng ngắn hạn), thấy 50% là dân nhập cư: một anh Việt nam, một anh Thổ nhĩ kỳ, một anh Nam Tư lưu vong, hai anh Ba lan, thậm chí có cả một anh Nhật bản nữa.
  Có lẽ nghề kỹ sư với đối tượng chính là máy móc, không cần nhiều kỹ năng ngôn ngữ, thu nhập tạm được nên đã thu hút dân nhập cư, những người phải đối diện với hàng rào ngôn ngữ.

Chia sẻ trang này