1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lực lượng tàu ngầm các nước trên thế giới

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi dragonboy1080, 28/03/2013.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lmtcmx

  lmtcmx Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/11/2016
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  8
  Nga tóm sống tàu ngầm Hà Lan (từng đánh chìm TSB Mỹ) lén vào Địa Trung Hải
  (Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân nước này vừa phát hiện một tàu ngầm Hà Lan khi nó đang tiến lại gần chiến hạm Nga trên Địa Trung Hải.
  Thông tin này được đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết. "Vào lúc 06h50 (giờ Moskva) ngày 9/11, tại phía Đông Địa Trung Hải, nhóm chiến hạm phát hiện và tấn công gồm các tàu chống ngầm cỡ lớn Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov đã phát hiện một tàu ngầm diesel-điện của Hà Lan (khả năng là tàu "Wahlroos"), đang tìm cách tiếp cận cụm tàu của Hạm đội Biển Bắc", Tướng Konashenkov cho biết.

  [​IMG]
  Tàu sân bay Nga hoạt động tại Địa Trung Hải.
  Ông nhấn mạnh rằng, chiếc tàu ngầm đã bị phát hiện ở cự ly 20 km nhờ các hệ thống sonar thông thường trên hạm và dữ liệu từ máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27 PL. "Các tàu (Nga) đã theo dõi hơn một giờ chuyển động và buộc nó (tàu ngầm Hà Lan) rời khỏi khu vực có mặt cụm tàu sân bay tàu", đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

  Vậy hệ thống sonar trên tàu Nga sử dụng cách nào khiến tàu ngầm Hà Lan phải lộ diện? Theo những thông tin được công khai, trên hầu hết các chiến hạm có chức năng săn ngầm của Nga đều được trang bị hệ thống sonar chủ động và thụ động.

  Hệ thống Sonar thụ động

  Để thực hiện dò tìm mục tiêu ngầm dưới nước có hai loại Sonar khác nhau: Sonar chủ động thì tự phát xung sóng và nghe tiếng vọng lại và Sonar thụ động chỉ nghe âm thanh do tàu bè hay nguồn khác phát ra.

  Với tàu ngầm, hệ thống Sonar bị động (thụ động) chính là con mắt của tàu khi lặn. Nó gồm 360 chiếc anten đặt ở mũi tàu. 360 chiếc anten này được bố trí thành 1 vòng tròn, cứ mỗi độ ứng với 1 chiếc. 0 độ là mũi tàu, 180 chiếc bên mạn phải, 180 chiếc bên mạn trái.

  Khi tàu đi hoạt động hệ thống được mở 24/24 thuỷ thủ sonar luôn luôn theo dõi tren màn hình cứ 5 phút phải báo cáo cho chỉ huy về tình hình 4 phía. Trung tâm được đặt tại khoang 3 (khoang chỉ huy).

  Hệ thống này thu âm thanh của chân vịt tàu đối phương, qua hệ thống phân tích và kinh nghiệm của thuỷ thủ sonar có thể biết được mục tiêu là chủng loại tàu nào, hướng đi, và tốc độ của tàu....

  Sonar chủ động

  Đồng thời với Sonar thụ động, người ta còn sử dụng hệ thống Sonar chủ động Sonar chủ động trong tìm kiếm mục tiêu ngầm. Theo đó, dùng đầu phát phát xung sóng, thường được gọi là một "ping", và nghe tiếng vọng lại ở đầu thu. Có nhiều cách bố trí hình học các đầu phát và thu, cho ra cách thức định vị đối tượng khác nhau:

  Nếu phát và thu ở cùng một chỗ, hoạt động của nó là đơn tĩnh. Nếu phát và thu tách biệt, hoạt động của nó là song tĩnh. Nếu có nhiều đầu phát (hoặc nhiều đầu thu) ở vị trí tách biệt, hoạt động của nó là đa tĩnh.

  Hầu hết Sonar là đơn tĩnh, các phao âm thanh có thể được vận hành đa tĩnh. Xung âm thanh phát ra có thể được bộ phận tạo tia tập trung sóng thành một chùm mạnh.

  Khi thu được tín hiệu phản xạ, sẽ tính được khoảng cách đến đối tượng dựa theo tốc độ truyền âm thanh trong nước, giá trị thô là 1500 m/s. Để có độ chính xác khoảng cách cao hơn, phải đo giá trị đó trong môi trường cụ thể, hoặc tính ra theo quan hệ tốc độ với độ mặn và nhiệt độ.

  Nếu các đối tượng ở xa, tín hiệu phản xạ nhỏ, thì người ta dùng kỹ thuật đa tia và đa tần. Xử lý tín hiệu thu dựa theo khuôn mẫu của tín hiệu phát ra, và so sánh kết quả của các lần phát, sẽ cho ra giá trị tin cậy.

  Khi phát xung đơn tần hoặc biến đổi tần trong dải hẹp, thì bằng hiệu ứng Doppler sẽ tính được tốc độ dịch chuyển xuyên tâm của đối tượng. Khi bố trí nhiều đầu thu và xử lý tín hiệu đồng thời, sẽ định vị được đối tượng. Cách thức bố trí đầu thu xác định vùng định vị tin cậy.

  Ngoài tác dụng dò tìm, thì sonar còn dùng cho trao đổi thông tin dưới nước. Thông tin được mã hóa theo cách thức đặc biệt, và được gửi vào nước.

  Máy Tiếp sóng (Transponder) là loại sonar chủ động phục vụ chuyển tiếp thông tin cũng như cho định vị. Khi nhận được tín hiệu thì tùy theo cài đặt mà Transponder sẽ thực hiện ngay hoặc có trễ, phát xung chuyển tiếp nguyên mã hoặc phát mã của riêng nó.

  Với trang bị này, thật khó để mục tiêu như chiếc tàu ngầm của Hà Lan có thể lọt qua hệ thống săn tìm của tàu Nga.
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-tom-song-tau-ngam-ha-lan-len-vao-dia-trung-hai-3322683/

  Điều đặc biệt chiếc Walrus là chiếc tàu ngầm từng đánh chìm TSB Theodore Roosevelt cùng với 8 tàu chiến , trong diễn tập đặc biệt năm 2004. Nó bị phát hiện và theo dõi bởi tàu săn ngầm lớp Udaloy I, với hệ thống định vị thủy âm cũ và trực thăng Ka-27 ở phạm vi 20km (ko rõ độ sâu), nếu nó chạm chán với lớp Udaloy II thì có thể phạm vi bị phát hiện theo dõi sẽ xa hơn, đây là lần đầu tiên tàu ngầm hiện đại tiêu chuẩn phương tây bị phát hiện sau WW2 được công bố rõ ràng nhất, từ trước tới nay tàu săn ngầm tiêu chuẩn NATO thường bất lực trước các tàu ngầm BTT, Iran, Nga, TQ.

  Walrus có ngư lôi Mk48, tầm bắn có thể lên tới 50km, tuy nhiên tầm bắn hiệu quả của ngư lôi là vào khoảng 10km, vì càng xa ngư lôi càng dễ bị nhiễu động trước các âm thanh khác trong môi trường biển, chưa kể các hệ thống chống ngư lôi, ngư lôi đánh chặn, tất nhiên Walrur nó cũng đã phát hiện hạm đội Nga ở cách xa hơn, tuy nhiên như đã nói nó phải vào tầm theo dõi hiệu quả để tấn công bằng cả ngư lôi lẫn tên lửa


  http://www.cuttingedge.org/news_updates/nz1839.htm
 2. khanh1512

  khanh1512 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2016
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  32
  Tầm 50km là tầm hiệu quả đó. MK-48 có thể dẫn bằng dây mà nhiễu quái gì được
 3. lmtcmx

  lmtcmx Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/11/2016
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  8
  hô hô lũ dốt ASW bày đặt dạy cho người hiểu ASW =)) bằng dây là ở tầm gần, ở tầm xa thì phải dùng Common Broadband Advanced Sonar System. Mk48 lẫn bản ADCAP cũng ko cần dây dẫn lâu rồi, dây dẫn dễ tạo âm thanh khi vận hành, khiến đối thủ dễ tung biện pháp đối phó ngư lôi và luôn có đầu dò sonar để tự động tác chiến

  As the torpedo leaves the submarine's launch tube a thin wire spins out, electronically linking the submarine and torpedo. This enables an operator in the submarine, with access to the submarine's sensitive sonar systems, initially to guide the torpedo toward the target. This helps the torpedo avoid decoys and jamming devices that might be deployed by the target. The wire is severed and the torpedo's high-powered active/passive sonar guides the torpedo during the final attack.

  MK-48 and MK-48 ADCAP torpedoes can operate with or without wire guidance and use active and/or passive homing


  https://en.wikipedia.org/wiki/Mark_48_torpedo
  http://fas.org/man/dod-101/sys/ship/weaps/mk-48.htm

  Còn nữa, ngư lôi dẫn bằng dây đã được chứng minh là dễ bị gây nhiễu

  Early designs may have relied solely on an inertial guidance system and or acoustic signatures, but later models are believed to have an auto-pilot guidance system or “control wires” from within the firing submarine. The choice of a ‘homing’ option as used on most torpedoes is unlikely as they are ‘blockable’, i.e. can be electronically jammed.
  https://rwhiston.wordpress.com/2011/10/13/9/

  Để khắc phục nhiễu tín hiệu, ngư lôi SeaHake mod 4ER của Đức sử dụng dây cáp quang, tuy nhiên vẫn ko thể sử dụng để tấn công thầm lặng được
  https://en.wikipedia.org/wiki/DM2A4

  Nếu ở tầm 50km thì bọn Hà Lan đã công bố ảnh chụp hoặc tuyên bố lato lên như hồi nó lock tàu TSB Mỹ rồi cháu à

  Thầy đó trò tìm được link nào nói cái dây mk48 dài tới 50km đấy, Dây cáp quang internet, tín hiệu liên lạc quốc tế còn bị hỏng, ảnh hưởng tín hiệu mặc dù được đóng dính cứng dưới biển, huống hồ cái dây mỏng của ngư lôi. Điểm yếu chốt là khi dẫn bằng dây hoặc cáp quang thì tàu ngầm ko thể xoay ngoắc hoặc lặn sâu, nổi lên nói tóm lại là ko thay đổi được trang thái, luôn bị động do phải liên tục duy trì để dẫn tới mục tiêu như loại SeaHake mod 4ER dù tới 140km, nhưng phạm vi đó đủ để các loại tàu ngầm, tàu săn ngầm, máy bay săn ngầm # tới tiêu diệt rồi
  Lần cập nhật cuối: 11/11/2016
 4. khanh1512

  khanh1512 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2016
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  32
  Đúng là dốt đặt cán mai mà cũng định hù người khác. Dẫn bằng dây truyền tín hiệu 2 chiều đến 40-50 km mà ku cho là tầm gần, dẫn bằng dây dễ bị nhiễu thì trình như thế không cần phải dây dưa mất nhiều thời gian. Về học lại đi rồi tiếp không thì phí tài nguên diễn đàn.

  Bye bye. Muốn chửi người khác thì cứ chửi chỉ dơ miệng ku thui. He he he …
 5. lmtcmx

  lmtcmx Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/11/2016
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  8
  Trước tiên con trai giải bài tập này nhé

  Walrus phát hiện tàu ở phạm vi nào ? bằng hệ thống gì !

  Theo dõi tàu ở phạm vi nào ?

  Khi phóng ra có tiếng ồn ko ?

  Khi lái bằng dây có tiếng ồn ko ?

  Hiểu vì sao cần dây dẫn ban đầu với những loại ngư lôi >10km, tốc độ chậm ko ?, nhận dốt đi rồi thầy chỉ cho ;-)

  Ai nói bằng dây ko bị gây nhiễu ? đọc tiếng anh được ko ? trò nhầm ngư lôi vs tên lửa chống tăng bằng dây à !

  Hiểu câu "The wire is severed" là gì ko ?

  Tiếng anh phổ thông lớp 6

  dây nào của mk48 tới 50km ? có đọc bài của thầy chưa, hay dốt tiếng anh ko đọc nổi, mk48 max range 50km thì tầm xa là bao nhiêu nữa, lộn quả Sea mod 4ER dùng dây cáp lẫn Mk48 là 1 à cu =)) tk21 rồi mà vẫn còn truyền tín hiệu 2 chiều bằng dây, đang nâng bi thứ gì cũng đếch thèm tìm hiểu thông tin của nó luôn à =))

  Quan thầy Âu Mỹ phán nè, tại sao Mk48 tầm bắn ăn đứt VA-111 nhưng chuyên gia Tây lông vẫn phán nó hiệu quả hơn thế ? là vì tầm bắn quán tính thì VA-111 cũng đạt được 50km, nhưng tầm bắn hiệu quả thì chỉ 10km mà thôi, đối với mk48 hay các ngư lôi # cũng thế, vì mục tiêu ko chỉ có tàu nổi mà còn tàu ngầm, nếu đợi tốc độ rùa bò thì có mà cả đời cũng ko bắn trúng mục tiêu di chuyển, dù là TSB

  Phiên bản Mk48 50km mà trò bô bô nâng bi là MK 48 ADCAP, xem nó có dây dẫn ko ? nguồn HQ Mỹ nhé
  http://www.navy.mil/navydata/fact_display.asp?cid=2100&tid=950&ct=2


  còn phiên bản cũ rích chỉ dựa vào dây dẫn biết bao nhiêu ko ? hơn 8km 1 tí đấy
  http://www.bergall.org/mk-48.html


  Còn tốc độ thì rùa bò
  MK 48 Mod 7 28 knots

  http://www.lockheedmartin.com/content/dam/lockheed/data/ms2/documents/CBASS-brochure.pdf

  thêm hình cho sinh động, ngay cả Mk48 ADAP mà dẫn bằng dây cũng chỉ hơn 8km 1 tí thôi trò nhá, ai dạy trò dây 50km vậy =)) có biết 50km là bao nhiêu m ko trò =))

  [​IMG]

  Udaloy class 35 knots
  Akula class 35 knots

  VA-111 50 knots
  https://www.militaryperiscope.com/mdb-smpl/weapons/minetorp/torpedo/w0004768.shtml

  Chắc trò nghĩ mối Mỹ có ngư lôi >40km =))
  Mk48 bản mới nhất 50km, tốc độ 25kt, còn ngư lôi Type 65 thời LX dẫn bằng dây + sonar đa hệ tầm bắn 100km với tốc độ 30kt từ lâu rồi, nhà quê mới ko biết
  http://weaponsystems.net/weaponsystem/HH14 - Type 65.html

  Yu-6 ngư lôi TQ, tầm bắn >45km, tốc độ 65 kt
  https://en.wikipedia.org/wiki/Yu-6_torpedo


  The Shkval was designed to give Soviet subs with less capable sonar the ability to kill US submarines before US wire-guided anti-sub torpedoes could reach their target. The Chinese navy would certainly want to have this kind of advantage over US subs in the future. At the speed that it travels, the Shkval could literally punch a hole in most US ships, with little need for an explosive warhead."

  http://www.newsmax.com/Pre-2008/RussianRocketTorpedo-Arms/2001/04/23/id/661580/
  Lần cập nhật cuối: 12/11/2016
 6. duongyenloan

  duongyenloan Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/04/2016
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  13
  chiếc Hà Lan bị tóm không phải lớp Walro đâu
 7. TerenceTao

  TerenceTao Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  17/06/2016
  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  33
  cái tên cũng đếch biết nữa mà bày đặt
 8. BRICS

  BRICS Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  919
  Đã được thích:
  77
  Tàu ngầm AIP nào yên tĩnh nhất thế giới !. Sẽ có bài phân tích :D đón chờ :D
 9. BRICS

  BRICS Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  919
  Đã được thích:
  77
  Về kĩ thuật tàu ngầm AIP thì TQ dẫn đầu ko nhất cũng nhì so với Đức, còn bọn Nga, Nhật, Thụy Điển, Fap *** có tuổi, còn Anh, Mỹ thì bất lực thiết kế tàu ngầm AIP lẫn diezel tốt nên dẹp từ lâu rồi.

  So sánh với con Type 212A (phiên bản cải tiến) thuộc loại hiện đại của Đức nhé

  Type 212A 2800 nm, với hơn 20 ngày (dưới nước)

  Type 214 phiên bản xuất khẩu, kém hơn nhé 1248 nm, tức là chỉ hơn 10 ngày dưới nước

  SMX Ocean 21 ngày như quảng cáo, như vậy là chỉ tầm 2800nm như Type 212A. Hơn nữa Fap ko có khả năng thiết kế tàu ngầm tốt như Đức.

  Soryu ko có thông tin, nhưng chắc chắn kém hơn vì đã thua thầu loại của Fap, loại của Fap còn kém xa 2 loại của Đức lẫn TQ.

  Con Soryu còn *** có công nghệ giảm từ tính từ vỏ tàu, công nghệ AIP cũng mới thử nghiệm chưa trang bị pin AIP mà chỉ là động cơ AIP Stirling cũ của Thụy Điển. Chứ Nhật *** đủ trình thiết kế động cơ AIP, cũng vì dùng công nghệ cũ nên Soryu là tàu AIP chậm nhất trong số các tàu AIP hiện đại


  TYpe 039A/041 Yuan 3300 nm với hơn 33 ngày (dưới nước).

  Về tốc độ Yuan đứng nhất bảng với tốc độ 20 knt dưới nước cũng như yên tĩnh với tốc độ đó (Dolphin 2 của DO Thái lên tới 25knt nhanh nhất, nhưng trên bề mặt, còn ở dưới nước thì ko rõ). Về phạm vi trên bề mặt, Yuan ko rõ, nhưng thông số loại S20 xuất khẩu của Yuan là 8000 nm chop 16knt, trong khi SMX hay các loại của Tây Âu đều chỉ dừng lại ở mức 14knt cho 1 tuần hoặc Type 212 là 8000 nm tương đương nhưng chỉ có 8knt, con Soryu thì kém nhất chỉ đạt 6100 nm với 6.5knt

  Về độ yên tĩnh ngoài vỏ chống từ tính (Yuan, Kilo, Type 212A đều trang bị như nhau) thì Yuan là loại có độ yên tĩnh tốt hơn 2 loại Kilo lẫn Type 212A do trang bị AIP nhưng lại có hình học giọt nước như Kilo chứ ko phải là hình cá voi như Type 212A. Tín hiệu âm thanh của nó được đánh giá ngang Kilo, nhưng 1 số thông tin cho rằng nó giảm 35 dB so với lớp tàu ngầm cũ (có thể là lớp Song, Ming tầm 140 dB), chưa kể AIP nó sử dụng là loại pin lithium-ion. Nên cho phép khả năng chịu đựng, ẩn dưới bề mặt nước tới 33 ngày. Trong khi mới chỉ có loại Type 216 sắp tới sẽ trang bị, Nhật cũng loay hoay cải tiến Soryu tiếp theo với loại pin này. Độ sâu Yuan là 400m, sâu thứ 3 trong số các tàu ngầm AIP, Type 212A sâu nhất tới 700m, thứ nhì là Soryu

  Nga chưa trang bị tàu ngầm AIP nào nên chưa so sánh, nhưng tóm lại TQ đã vượt hầu hết các nước Đức, FAp, Nhật về thiết kế tàu ngầm. Hiện Yuan cũng là lớp AIP hiện đại sản xuất nhiều nhất

  Xếp hạng AIP top thế giới thì

  Phân loại AIP yên tĩnh nhất

  Yuan (33 ngày, khí động học giọt nước, gạch cách âm, tầm 105 dB, tốc độ yên tĩnh 20knt)
  Type 212A
  Type 214
  Dolphin 2
  SMX
  Scorpène
  Soryu
  S80
  Gotland
  Södermanland

  http://www.globalsecurity.org/military/world/china/yuan.htm
  https://en.wikipedia.org/wiki/Type_039A_submarine
  http://www.mdc.idv.tw/mdc/navy/china/039ab.htm
  https://en.wikipedia.org/wiki/Romeo-class_submarine
  https://chinadailymail.com/2013/04/...re-yuan-class-submarines-with-german-engines/

  Phần này tạm thời vì thông số dB rất khó kiểm chứng do tùy vào mức độ đo đạc của từng nước và công bố, tuy nhiên những gì đã biết thì Yuan hiện nay yên tĩnh nhất

  Bổ sung là cấu hình S20 xuất khẩu cũng đã có khả năng lặn tới 21 ngày ngang với SMX, nhưng S20 non AIP đã đạt tới 21 ngày thì phải nói trình độ đóng tàu ngầm của TQ quá đẳng cấp, khi ngang bằng với SMX quảng cáo tối tân thắng cả tàu ngầm Nhật và đắt hơn gấp nhiều lần

  Phân loại AIP nhanh nhất dưới mặt nước

  Dolphin 2 25kt
  Yuan 20kt (tuy nhiên Yuan lại yên tĩnh ở tốc độ này, còn Dolphin 2 thì ko) = Type 212A = Gotland = Scorpène = Soryu
  S80 19kt

  Phân loại AIP tấn công mạnh nhất

  Dolphin 2 (do nó trang bị tên lửa đạn đạo 1500km)
  Yuan (YJ-18 siêu âm)
  SMX (Exocet)
  Scorpène (Exocet)
  Soryu (Harpoon)

  Các loại còn lại chỉ trang bị ngư lôi, ko có Anti-ship missile

  Phân loại AIP sâu nhất

  Type 212A 700m
  Soryu 500-600m
  Yuan 400m
  Scorpène >350m
  SMX = Dolphin 2 350m

  Phân loại AIP tấn công tốt nhất (tức là phù hợp với nhiệm vụ anti ship, anti sub hoặc đa chức năng)

  Yuan (YJ-8/18, ET-52, Yu-7/6, CY-1)
  SMX (Exocet,SCALP, F21)
  Type 212A ( DM2A4, IDAS)
  Soryu (Type 89, Harpoon)

  Độ ổn định khí động học khi hoạt động dưới nước

  Yuan = Scorpène = SMX

  Các tàu kia đều thiết kế xì gà hoặc đầu gù cá voi, nên khả năng soay chuyển kém hơn dưới mặt nước

  Phạm vi với tốc độ cơ bản duy trì

  SMX 18000 nm 10kt (do phạm vi xa nhất)
  Dolphin 2 9200 nm 8kt
  S20 (Yuan export) 8000 nm 16 kt (Yuan chắc chắn sẽ cao hơn, nhưng ko rõ số liệu nên ko ghi)
  Type 212A 8000 nm 8kt
  Scorpène 6500 nm 8kt
  Soryu 6100 nm 6.5kt

  Cần lưu ý SMX đứng đầu do phạm vi xa nhất, chứ về tốc độ thì nó vẫn thua xa S20 phiên bản xuất khẩu

  Thời gian lặn dưới nước

  Yuan 33 ngày
  Scorpène >21 ngày
  SMX = S80 = Type 212A 21 ngày

  Các loại kia ko có thông tin, nhưng Soryu chắc chắn kém hơn SMX vì đã bị loại.

  Một chú về Lada lớp tàu yểu mệnh

  Độ yên tĩnh chắc chắn hơn Kilo tức là nhỏ hơn 105 dB, khả năng chịu đựng dưới mặt nước 25 ngày (AIP động cơ chắc chắn), khả năng tấn công thì vẫn sẽ là Klub, Strela, VA111, 53-65), tốc độ lặn 21 knt, độ sâu 300m

  Lưu ý Dolphin 2 cũng là công nghệ Đức, nên như thầy đã nói Đức và TQ cạnh tranh nhau về tàu ngầm AIP là rõ ràng
 10. machaos

  machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/12/2016
  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  22
  Cuống cuồng vì mất dấu tàu Nga, tàu ngầm Mỹ suýt gây ra thảm kịch
  Nhật Minh|27/12/2016 13:45

  1
  [​IMG]
  Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Delta IV
  Trong quá khứ từng xảy ra vụ va chạm giữa tàu ngầm USS Grayling của Mỹ và tàu ngầm K-407 Novomoskovsk của Nga ngoài khơi bán đảo Kola.
  Vụ việc xảy ra vào ngày 20/3/1993 sau khi chiếc Grayling đã theo dõi chiếc K-407 được vài giờ đồng hồ.

  Tàu ngầmGrayling dài 89m, được biên chế vào năm 1969. Đây là một trong những chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lâu năm lớp Sturgeon và từng là phương tiện tác chiến đáng tin cậy của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh.

  Tàu ngầm tấn công trước hết có nhiệm vụ săn lùng các tàu đối phương. Đứng đầu trong danh sách mục tiêu là các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hoặc các tàu ngầm giữ nhiệm vụ phóng tên lửa hạt nhân từ dưới nước trong trường hợp Thế chiến III nổ ra.

  Vì thế, Mỹ đã thi hành chính sách bố trí tàu ngầm tấn công phục kích gần các căn cứ hải quân của Liên Xô để bám đuôi những tàu ngầm rời cảng. Sau khi Liên Xô tan rã, chính sách này vẫn tiếp tục được duy trì.

  [​IMG]
  Tàu ngầm USS Grayling.

  Tàu ngầm K-407 là chiếc cuối cùng thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Delta IV, nổi tiếng êm ái.

  K-407 dài 166m, gần gấp đôi chiều dài tàu ngầm Grayling và có lượng giãn nước 18.200 tấn (khi lặn), gấp hơn 4 lần lượng giãn nước của con tàu Mỹ (4.252 tấn).

  K-407 được trang bị 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-54, mỗi tên lửa mang theo 4 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập. Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên từng phóng đồng thời 16 tên lửa đạn đạo trong một cuộc thử nghiệm năm 1991, sau thất bại của tàu Yekaterinburg (cùng lớp) vào năm 1989.

  K-407 rời cảng Severomorsk để tiến hành đợt huấn luyện trên biển Barents, cách Murmansk 120 dặm về phía bắc. Vào thời điểm đó, khoảng 60% số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Nga đóng quanh bán đảo Kola (gần biên giới Phần Lan và Na Uy).

  Thủy thủ đoàn tàu K-407 không hề hay biết tới sự hiện diện của chiếc tàu ngầm Mỹ đang bám sau nó gần 7 dặm. Khoảng 0h15' đêm hôm đó, thuyền trưởng K-407 Andrei Bulgakov lái ngoặt con tàu ở độ sâu 76m và bắt đầu trở về cảng.

  [​IMG]
  Tàu ngầm K-407 Novomoskovsk

  Grayling đột ngột mất tín hiệu sonar với chiếc tàu Nga. Thuyền trưởng của tàu - Richard Self quyết định tăng tốc để thu hẹp khoảng cách và dò lại tín hiệu sonar của tàu đối phương.

  Tuy nhiên, khi phát hiện ra K-407 cũng là lúc Richard Self nhận ra rằng, chiếc tàu Nga chỉ cách 0,6 dặm và đang lao thẳng về phía con tàu của ông!

  Trên thực tế, tàu Grayling chỉ tăng tốc lên 7-9 dặm/giờ, trong khi K-407 di chuyển với tốc độ khoảng 20 dặm/giờ. Điều này có nghĩa Grayling chỉ có 60-75 giây để tránh khỏi cú va đập.

  Thuyền trưởng Richard Self đã dùng hết sức để ngoặt tàu và cho tàu nổi lên, tuy nhiên ông có quá ít thời gian.

  0h46', kíp thủy thủ tàu K-407 sững sờ khi nghe thấy tiếng rít chói tai, kéo dài vì bị chiếc tàu ngầm Mỹ quệt vào mạn phải. Chỉ sau cú va chạm này, tàu ngầm Nga mới phát hiện ra Grayling.

  Chiếc tàu Mỹ sau đó còn bơi xung quanh để chắc chắn rằng K-407 không có hư hại nghiêm trọng nào trước khi cả 2 con tàu quay trở về cảng nhà. May mắn là không có ai bị thương và không có hư hại gì nghiêm trọng.

  Theo Moscow, lớp vỏ ngoài của tàu K-407 có một "vết lõm nhỏ", trong khi một số nguồn tin khác cho biết đó là một vết xước khá dài nhưng thân tàu không bị thủng. Mỹ thông báo tàu Grayling cũng chỉ hư hại nhẹ (cũng có một số nguồn tin khác lại tiết lộ rằng con tàu bị hư hại rất nặng sau cú va đập).

  Tuy nhiên, tình huống có thể đã trở nên tồi tệ hơn nhiều. Theo một bài viết trên tờThe Atlantic, nếu cú va chạm xảy ra chậm hơn 5 giây thì chiếc tàu ngầm Mỹ đã đâm vào khoang tên lửa hạt nhân của K-407, làm thủng thân tàu và khiến thứ vũ khí chết người này rơi xuống biển.

  Cho đến nay, tàu ngầm K-407 vẫn tiếp tục hoạt động trong Hải quân Nga, còn chiếc Grayling đã được Hải quân Mỹ đưa ra khỏi biên chế vào năm 1997.

  http://soha.vn/cuong-cuong-vi-mat-d...y-suyt-gay-ra-tham-kich-20161227123938566.htm
  --- Gộp bài viết: 28/12/2016, Bài cũ từ: 28/12/2016 ---
  Như vậy có thể kết luận. Mức độ âm thanh của Delta IV là tương đối yên tĩnh. Sonar của tàu Sturgeon chỉ có thể phát hiện được nó nhờ đi sau (thu âm thanh chân vịt quay nó lớn hơn so với thu âm của đầu tàu bơi trong nước). Phạm vi là 7 dặm (>11km) và ở độ sâu 76m, khi Delta IV bẻ ngoặc quay đầu thì Sturgeon nó mất tín hiệu sonar, sau đó dò mãi mới ra được thì chỉ còn cách 0,6 dặm (>900m), do con Delta IV đang hoạt động tình báo nên ko mở sonar. Cần lưu ý là báo viết thiếu, vùng nước 2 tàu va chạm là vùng nước nông

  Đọc đầy đủ
  http://nationalinterest.org/blog/th...r-attack-submarine-slammed-american-sub-18735
  --- Gộp bài viết: 28/12/2016 ---
  Sonar Sub Sturgeon sử dụng là BQQ-5, loại hiện được Sub Los Angeles sử dụng (dù đã được nâng cấp, tuy nhiên tàu ngầm Nga cũng được nâng cấp), thành ra cuộc săn ngầm Mỹ ngày càng khó khăn hơn

Chia sẻ trang này