1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao CNXH (Mác) không thành công tại Tây Phương & ảnh hưởng lớn tại Đông Phương ?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Hoailong, 19/02/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.504
  Đã được thích:
  36
  (Tiếp & còn Tiếp)
  Liên quân các nước can thiệp Trung Quốc:

  LIÊN QUÂN TÁM NƯỚC, BAO GỒM: MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, Ý, ÁO-HUNG VÀ NGA, cùng đàn áp phong trào Nghĩa Hòa Đoàn vào năm 1900
  [​IMG]
  2. Anh

  [​IMG]

  Lâm Tắc Từ - tướng nhà Thanh giám sát việc thiêu hủy thuốc phiện

  Người Trung Quốc xem Anh là “tên đế quốc háu ăn”, hay kẻ xâm lược đến sớm và hùng mạnh nhất. Anh bắt đầu sự thống trị ở Trung Quốc bằng việc bán thuốc phiện cho người Trung Quốc.

  Lâm Tắc Từ - tướng nhà Thanh thi hành lệnh cấm hút thuốc phiện một cách kiên quyết triệt để, ông cho thiêu hủy thuốc phiện và cấm buôn bán thuốc phiện, vì thế Anh ngang nhiên gây chiến với Trung Quốc và giành phần thắng.
  Trung Quốc phải cắt Hồng Kông cho Anh làm thuộc địa (mãi đến năm 1997 mới được trả lại), phải nhượng lại rất nhiều thành phố cảng cho Anh kiểm soát.

  3. Pháp
  Phần lớn miền Nam Trung Quốc do người Pháp cầm quyền, gồm: Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và đảo Hải Nam. Pháp liên kết với Anh đánh Trung Quốc trong suốt cuộc Chiến tranh Nha phiến lần 2 (1856 - 1860),
  2 nước này đã phá hủy Viên Minh Viên của Bắc Kinh, mang rất nhiều đồ tạo tác và của báu đi khỏi đây.

  4. Nga

  [​IMG]

  Nga kiểm soát phần lớn phía bắc Trung Quốc, bao gồm các vùng Mông Cổ ngày nay, Nội Mông, đông bắc Trung Quốc, và còn cố “duỗi chân” đến tận Tân Cương.
  Một số thành phố ở phía đông bắc như: Cáp Nhĩ Tân (Harbin) và Đại Liên chịu ảnh hưởng rất lớn của người Nga như: kiến trúc kiểu Nga, việc làm ăn buôn bán, đồ ăn.

  Khi Bolsheviks lật đổ Nga hoàng và thành lập liên bang Xô Viết, mới đầu họ hứa trao trả cho Trung Quốc thứ đã chiếm hữu, nhưng rốt cuộc đã không làm như vậy.

  Nga và Trung Quốc giữ mối quan hệ gần gũi và ảnh hưởng lẫn nhau trong suốt những năm 50 - 60 của thế kỷ trước, họ là đồng minh hợp tác cả về kinh tế và quân sự.

  5. Bồ Đào Nha

  [​IMG]

  Ma Cao khi là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Ảnh Wiki

  Từ năm 1557 - 1999, Bồ Đào Nha thống trị một vùng đất rất nhỏ nhưng lại rất quan trọng của Trung Quốc, đó chính là bán đảo Ma Cao. Ma cao là trạm thông thương buôn bán trong một chuỗi các thuộc địa nằm dưới sự kiểm soát của Bồ Đào Nha, nó là thuộc địa đầu tiên và cũng là thuộc địa cuối cùng của một nước châu Âu ở Trung Quốc.

  Mới đầu, Ma Cao chỉ là một cảng mậu dịch cho Bồ Đào Nha thuê, năm 1887, nó mới trở thành thuộc địa của đế quốc này. Bồ Đào Nha trao trả Ma Cao cho Trung Quốc vào năm 1999, và Ma Cao có quyền tự trị ít nhất là đến năm 2049.

  6. Mỹ
  Khi Mỹ không có thuộc địa hoặc vùng ảnh hưởng ở Trung Quốc, vào năm 1899, ngoại trưởng Mỹ - John Hay tung ra Chính sách mở cửa, tuyên bố:
  Trung Quốc sẽ được mở cửa giao thương với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng, nhằm ngăn chặn việc một nước nào đó đòi chi phối tất cả hoặc gây khó dễ cho nước khác qua các cảng thông thương.

  Mỹ cũng đưa quân đến cùng các nướchợp thành LIÊN QUÂN TÁM NƯỚC, BAO GỒM: MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, Ý, ÁO-HUNG VÀ NGA, cùng đàn áp phong trào Nghĩa Hòa Đoàn
  . Đức
  Đức kiếm được chỗ đứng của mình ở Trung Quốc khá muộn, và chỉ được kiểm soát một phần đất nhỏ, nhưng lại để lại dấu ấn sâu sắc và riêng biệt ở đây trong suốt thời gian xâm lược ngắn ngủi của mình.

  Năm 1897, hai linh mục Công giáo người Đức bị người Trung Quốc giết chết, sau bao nhiêu năm ròng tìm đất đậu trên người “con rồng béo tốt này”, Đức đã kiếm được cái cớ để xâm lược Trung Quốc.

  [​IMG]

  Khi ấy, Đức được thuê tô giới vịnh Giao Châu thuộc bán đảo Sơn Đông, với thủ phủ là Thanh Đảo(TsingTao). Người Đức đã đổ hàng triệu USD để cải tạo Thanh Đảo(TsingTao):
  xây dựng trường học, hệ thống xử lý nước thải, xây các bến cảng, ngân hàng, nhà máy, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thành phố này, biến nó trở thành một trong những thành phố hiện đại tân tiến bậc nhất Trung Quốc.

  Cho đến tận ngày nay, Thanh Đảo(TsingTao) được xếp vào danh sách các thành phố đáng sống nhất ở Trung Quốc. Rất nhiều tòa nhà ở đây còn giữ nguyên phong cách kiến trúc Đức, ngay cả bia cũng chính là do người Đức đã mang đến đây.
 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.504
  Đã được thích:
  36

Chia sẻ trang này