1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

The Beatles - hiện tượng kỳ vỹ của âm nhạc thế giới thế kỷ 20

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi AfoRhapsody, 08/07/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  THE BEATLES – HIỆN TƯỢNG KỲ VỸ
  CỦA ÂM NHẠC THẾ GIỚI THẾ KỶ 20


  [​IMG]


  Có lần tôi đã viết trong một bài viết, rằng Beatles là “niềm vui trong veo”.

  Quả thực có một nguồn sống vô cùng mãnh liệt trong âm nhạc của họ, khiến người nghe say mê các tác phẩm của họ và ngân nga chúng hằng ngày, thậm chí trong cả các giấc mơ. Âm nhạc của The Beatles là một thứ “siêu nghệ thuật”.

  Vậy họ đã thành lập và phát triển sự nghiệp âm nhạc của họ thế nào để thành công lớn đến như vậy.

  John Lennon từng kể: thời mới thành lập band, George Harrison lúc chưa được chính thức là thành viên ban nhạc cứ xoắn xuýt lấy John, lúc bấy giờ nhóm mới chỉ có hai thành viên chính là John Lennon và Paul McCartney. Tôi đọc được như vậy, chắc cũng gần đúng vậy.

  Sự kiện The Beatles thành lập là một sự kiện lớn của Rock. Nhưng lý do giải thích thành công của họ là ở hai lý do chính: Một là - sự gắn kết ăn ý giữa cả nhóm đặc biệt là giữa cặp đôi sáng tác John và Paul trong suốt quá trình Beatles tồn tại, và hai là: Vai trò thủ lĩnh nhóm của John Lennon. Ngoài ra còn vô số lý do khác, trong đó người quản lý tổ chức hoạt động của ban nhạc là George Martin cũng có vai trò quan trọng.


  Về thời kỳ đầu hai người ký tên chung nên chúng ta không biết được ai là người sáng tác ca khúc. Nhưng căn cứ vào việc “ai hát chính ca khúc nào thì chắc là người sáng tác ca khúc đó” nên các ca khúc hay nhất được chia ra cho hai người sáng tác như sau (không kể những ca khúc do cả hai đồng sáng tác và đồng thể hiện):

  Paul: Eleanor Rigby, Here, There and Everywhere, Let It Be, The Long and Winding Road, Get Back, Ob-La-Di, Ob-La-Da, Back in the U.S.S.R, Yesterday, I Saw Her Standing There, Michelle.

  John: Tomorrow Never Knows, Across the Universe. I Should Have Known Better, Girl, In My Life.


  Như vậy: trong hai người, John Lennon và Paul McCartney thì Paul có vẻ là một nhạc sĩ có năng lực sáng tạo nhỉnh hơn, xét theo vấn đề sáng tác ca khúc. Song sự thành công của Paul McCartney chỉ diễn ra dưới thời kỳ của Beatles và dưới sự làm việc ăn ý với các thành viên khác, đặc biệt là với John Lennon – thủ lĩnh của nhóm.


  Tuy nhiên, theo như một nhận định của tôi thì:

  The Beatles là người góp phần quan trọng nhất cho sự bùng nổ hai cuộc cách mạng của âm nhạc thế giới thế kỷ 20: 1 - Cuộc cách mạng về sáng tạo ca khúc. 2. Cuộc cách mạng về sáng tạo album.
  (Cũng cần phải nói là hai cuộc cách mạng này không được bắt đầu bởi Tứ Quái. Họ chỉ góp phần quan trọng nhất để làm bùng nổ 2 cuộc cách mạng đó).


  Dưới ảnh hưởng của The Beatles, cuộc cách mạng âm nhạc đại chúng đã nổ ra. Dưới ảnh hưởng của The Beatles cùng những Artists đi tiên phong mà thập kỷ 1970s bùng nổ vô cùng mạnh mẽ (tôi đã từng ví thập kỷ 1970s là Vinh Quang của sự Sáng Tạo). Không những thế, The Beatles còn ảnh hưởng đến các thập kỷ về sau nữa.

  Từ những ví dụ nhỏ, như tên ban nhạc Tangerine Dream là có xuất xứ từ câu hát “tangerine trees and marmalade skies” trong ca khúc Lucy In The Sky With Diamonds của Tứ Quái, cho thấy chỉ riêng trong lĩnh vực âm nhạc, không có bất cứ một Artists nào lại có tầm ảnh hưởng vĩ đại như The Beatles.


  Xét trong lịch sử âm nhạc, The Beatles là ban nhạc duy nhất thuộc nhóm Bất Tử trong số những Artists vĩ đại nhất thế kỷ 20, và có thể sánh ngang với những nhà soạn nhạc Bất Tử của nhạc cổ điển bao gồm Johann Sebastian Bach, Wolfgang Amadeus Mozart và Ludwig Van Beethoven (Xem bài viết 50 nhà soạn nhạc vĩ đại của nhạc cổ điển tại đường link: http://songnhac.vn/quoc-te/muc-luc/...hac-co-dien-vi-dai-trong-lich-su-am-nhac.html ).


  Xét trong lịch sử phát triển văn minh nhân loại, Tứ Quái có tầm ảnh hưởng Khổng Lồ. Xem bài viết: http://ttvnol.com/threads/300-nhan-...hat-trien-cua-nen-van-minh-nhan-loai.1473940/ .

  Và, không chỉ ở trên thế giới, ở Việt Nam Tứ Quái huyền thoại cũng được tôn vinh từ sớm. Những năm 1990s ở Hà Nội năm nào cũng tổ chức Live Show cover nhạc Beatles với những ca sĩ như Tùng John.

  Hy vọng rằng, dưới ảnh hưởng của The Beatles và hằng trăm Artist tài năng vượt bậc của âm nhạc thế giới thế kỷ 20 thì âm nhạc thế giới thế kỷ 21 (trong đó có Việt Nam) sẽ thu hoạch được những thành tựu vô cùng to lớn, thậm chí còn hơn cả thế. Tôi tin là điều đó sẽ xảy ra.
 2. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Bổ sung một số ca khúc hay nhất của Tứ Quái:

  Paul McCartney: Hey Jude, P/S I Love You, And I Love Her, The Long and Winding Road.
  John Lennon: Don't Let Me Down, Strawberry Fields Forever, I'm The Walrus, If I Fell.

  Còn một số ca khúc hay nhất của The Beatles do cả John và Paul đồng sáng tác:

  I Want To Hold Your Hand.
  I'm Happy Just To Dance With You.
  She Love You
  I Saw Her Standing There.
  I'll Get You
  Lần cập nhật cuối: 09/07/2015
 3. HeartCoreTourist

  HeartCoreTourist Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2015
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  7
  Ngay sau khi The Beatles thành công thì cuộc cách mạng sáng tạo âm nhạc đã bùng nổ. Tức là ngay từ nửa cuối thập kỷ 1960s (chứ không phải tận sang thập kỷ 1970s) thời điểm mà các album 10/10 của Beatles ra đời thì một loạt Artists đỉnh cao khác đã chinh phục các đỉnh cao của âm nhạc nghệ thuật.

  Đặc biệt là từ những năm 1967 trở đi, sau khi các siêu phẩm của The Beatles và các Artist cũng đi tiên phong khác như Bob Dylan, The Rolling Stones, The Beach Boys… ra đời, thì cùng với sự phát triển của cuộc bùng nổ âm nhạc thế giới mà các Artists đi sau đã sáng tạo và ghi âm nhiều, rất nhiều siêu phẩm cho âm nhạc thế giới thế kỷ 20.
 4. judenguyen

  judenguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/12/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  George Martin là người sản xuất âm nhạc của The Beatles, còn người quản lý mọi hoạt động của band là Brian Epstein bạn nhé
  AfoRhapsody thích bài này.
 5. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Cảm ơn bạn đã góp ý.

  George Martin và Brian Epstein là hai người quan trọng trong các công việc của tứ quái.
  Lần cập nhật cuối: 17/02/2016
 6. judenguyen

  judenguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/12/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Không có chi ;) Không biết bạn có biết fanpage của The Beatles Việt Nam trên Facebook không ?
 7. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Tôi vừa tìm được trang fanpage này rồi. (gõ Hội những người yêu thích The Beatles ở Việt Nam).


  Thank you!
 8. judenguyen

  judenguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/12/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Bạn tìm đúng The Beatles Việt Nam - Official FC nhé, đó mới là fanpage chính thức
 9. HeartCoreTourist

  HeartCoreTourist Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2015
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  7
  Cảm ơn bạn. Vậy là có đến ít nhất 2 FC Beatles ở Vn à.
 10. judenguyen

  judenguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/12/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Nhưng chỉ có FC mình là còn hoạt động thôi

Chia sẻ trang này