1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình quân sự, chính trị, xã hội CHDCND Triều Tiên (Phần II)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi blusunflower, 18/06/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    rất muốn nghe bạn phân tích về đoạn tô đậm, ngồi hóng từ giờ đây :-O
  2. vaputin

    vaputin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2008
    Bài viết:
    5.351
    Đã được thích:
    133
    đó là một câu chuyện dài và phức tạp cậu tự mà di tìm hiểu lấy.Lưu ý câu chuyện thời bao cấp không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn các yếu tố chính trị xã hội...
    Thời đó có gì là tốt đẹp khi mấy triệu dân liều mạng bỏ đất nước ra đi
    và mấy chục triệu dân đã sống qua thời đó liệu có mấy người muốn quay trở lại với nó
  3. killaruan

    killaruan Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/07/2009
    Bài viết:
    366
    Đã được thích:
    0
    Thằng ma sống đó đang giả ngây đó anh! Nó thừa biết mấy cái hợp tác xã, công trường lao động thời đó có điều nó không dám thừa nhận!
  4. unknown01

    unknown01 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/08/2004
    Bài viết:
    599
    Đã được thích:
    55
    Nhóm các bạn đi phượt đó nói sạch/đẹp là để đả VN là chính thôi. Chuyện đó giới đi công tác Triều tiên từ xưa đã nói rồi. Nghèo mà sạch, đàng hoàng hơn VN thì thiếu gì nước. Thủ đô Mông cổ chẳng hạn. Hoặc Cuba.

    Mình chỉ quan tâm là khi mở cửa (kiểu gì cũng sẽ đến ngày đó), Triều Tiên sẽ đỡ hơn VN không thôi. Chỉ sợ 1 cuộc khủng hoảng tư tưởng, rồi quá đà như thời LX vỡ thì hỏng. VN thì "gian" sẵn rồi, tư tưởng cũng thiên về thực dụng chứ không quá cực đoan.
  5. nguoiquansat

    nguoiquansat Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2003
    Bài viết:
    1.542
    Đã được thích:
    352
    ===================

    Khổ thì nó vẫn là khổ thôi. Hồi đó thì cũng không có "đói cho sạch rách cho thơm" đâu ạ... Nhà nhà người người cũng đều phải loay hoay xoay sở mà kiếm cái ăn đấy ạ. Nhà em ngày trước cũng nấu rượu lậu, em suốt ngày phải ngồi canh... xong việc ông già thưởng cho bát bỗng, có tí đường là đời lên hương ngay...
    Về chuyện thói xấu từ thời bao cấp còn đến ngày nay, không hiểu ý bác thế nào, chứ như em thấy đến giờ cái hay cái dở thì thời bao cấp mất tiệt còn đâu. May ra còn mấy cơ quan nhà nước ở xa xa mặt trời một tí thì còn kiểu làm việc thời bao cấp thôi. Chứ bây giờ cái gì cũng làm theo kinh tế thị trường hết... Đến tình làng nghĩa xóm giờ cũng làm gì còn, ở khu phố nhà nào biết nhà ấy, có vụ trọng án giết người mà đến vài hôm sau bốc mùi mới biết... Trộm cướp giữa đường bà con cứ chống mắt lên mà ...xem, đâu có kiểu cả xóm rượt như ngày xưa?
    Còn vài chục năm nữa á... Em thì chửa biết thế nào, có thể dân mình năng động hơn, sống có ý thức vệ sinh công cộng hơn, nhưng chắc chắc là sẽ có những cảnh nghịch mắt như 2 đứa non choẹt hôn nhau kiểu Pháp + tay chân nắn bóp loạn xạ ở giữa phố Nam Kinh - Thượng Hải, cảnh những ông bà già ngồi ăn một bữa từ 6h sáng đến 8h tối ở một cửa hàng (vì chả có đứa con nào quan tâm) ở Hồng Kông, hay cảnh chồng túm tóc đánh vợ ngã, lôi vợ xềnh xệch trên đường mà trên đường vành đai 2 Bắc Kinh hàng ngàn người đi bộ không ai can nửa câu.... Đấy là những cảnh em tận mắt chứng kiến...
    Xã hội nào thì nó cũng có cái hay, cái dở cả thôi... Với Em thì cảm thấy may mắn vì đã được trải qua những giai đoạn thăng trầm có đủ khổ - sướng nên điều đó đã rèn luyện cho mình những bản lĩnh cần thiết, đồng thời suy nghĩ của mình cũng chín chắn hơn...
  6. P20

    P20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2006
    Bài viết:
    5.619
    Đã được thích:
    203
    Cái này các bác phải đọc lại sgk lịch sử, cụ dạy rồi mình cứ ứng ra thì biết.
    Ngày sưa thiếu việc vả lại nhà cửa có gì bìu ríu nên rất hăng say làm việc vặt như chõ mũi vào chuyện của người khác, h chả rảnh rang cũng nhiều thứ để mất nên chả ai dám nhúng mũi vào chuyện của người khác.
  7. cratos

    cratos Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/11/2010
    Bài viết:
    489
    Đã được thích:
    1
    Kim Jong-il 'nhờ Nga kéo thoát khỏi' TQ

    Chuyên gia về quan hệ Trung – Triều Han Suk-hee nhận định, thắt chặt tình thân với Kremlin bằng các dự án kinh tế có thể giúp Bình Nhưỡng phần nào hạn chế sự lệ thuộc vào Bắc Kinh.

    >> Chủ tịch Triều Tiên 'hành tung bí ẩn' ở Siberia
    Năm tháng bị lãng quên
    Năm 2002, chính quyền Triều Tiên bắt đầu thực hiện công cuộc cải cách kinh tế giống như Trung Quốc và Việt Nam làm. Cùng lúc, họ cũng nghiêm túc cân nhắc đến khả năng thống nhất với Hàn Quốc.
    Hai miền khi đó bắt đầu xây dựng các tuyến đường sắt dọc biên giới tại khu phi quân sự và Nga đóng vai trò là bên thứ 3 trong nỗ lực này bởi dự án đường sắt trên cũng nối với tuyến đường sắt ở Siberia.
    Sự tham gia của Nga trong dự án này là kết quả của cuộc gặp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il với Tổng thống Nga khi đó là ông Vladimir Putin tại Moscow năm 2001. Khi đó, hai nhà lãnh đạo cùng đặt rất nhiều hy vọng vào dự án này bởi nó hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho các bên và có thể trở thành tuyến đường hậu cần rất lớn phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng; đồng thời mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Nga lẫn Triều Tiên.
    Trên tinh thần hợp tác tích cực đó, năm 2002, hai nhà lãnh đạo tiếp tục gặp mặt tại Vladivostok để thảo luận về dự án đường sắt này. Tưởng chừng Triều Tiên gần như đã có thể đạt được bước ngoặt lớn về kinh tế với sự trợ giúp của ba nước láng giềng Nga, Trung và Hàn Quốc.
    [​IMG] Lãnh đạo hai nước Triều Tiên - Nga từng đứng trước ngưỡng cửa hợp tác đầy triển vọng.
    Tuy nhiên, mọi chuyện bất ngờ đi chệch quỹ đạo khi Washington cáo buộc Bình Nhưỡng theo đuổi một chương trình bí mật nhằm phát triển vũ khí hạt nhân, vi phạm các thỏa thuận với Mỹ trước đó.
    Trong khi Washington còn đang “ngắc ngứ” với việc đưa ra bằng chứng xác thực cho những cáo buộc của mình thì chính quyền Bình Nhưỡng tự công khai chương trình hạt nhân với thế giới và thậm chí giờ đây quốc gia này còn không ngần ngại tuyên bố về khả năng chế tạo vài vũ khí hạt nhân.
    Từ đó đến nay, mọi nỗ lực gây dựng các mối quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác kinh tế của Triều Tiên với cộng đồng quốc tế đều bị gián đoạn, trong đó có cả với Nga.
    Đường ống dầu đầy tiềm năng

    Tuy nhiên, giờ đây, sau 9 năm, dường như Triều Tiên lại muốn tái khởi động những nỗ lực đầy tích cực của năm 2002 khi Chủ tịch Kim vượt qua chặng đường dài xuyên Siberia bằng xe lửa để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại thành phố Ulan-Ude.
    Theo giới truyền thông, cuộc họp sẽ tập trung vào một dự án xây dựng đường ống dẫn dầu ngang qua bán đảo Triều Tiên để Nga có thể bán khí đốt của Siberia cho Hàn Quốc.
    Theo ước tính, 10 tỷ m3 khí đốt sẽ được vận chuyển từ Siberia qua Triều Tiên đến Hàn Quốc trong khoảng thời gian 30 năm. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ thu về 500 triệu USD mỗi năm tiền phí trung chuyển. Số tiền này có thể giúp Triều Tiên đáng kể trong công cuộc xây dựng "đất nước thịnh vượng".
    [​IMG] Đường ống dẫn dầu có thể đem lại lợi ích kinh tế cho cả Nga và Triều Tiên. Ảnh minh họa.
    Trong khi đó, Nga cũng thu được lợi ích kinh tế không nhỏ từ dự án này. Nếu dự án đường ống dẫn dầu trên hoàn thiện, Moscow có thể thực hiện chính sách đa dạng hóa khách hàng.
    Hàn Quốc phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu, theo đó, là quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 5 và nhập khẩu khí đốt lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Nhật Bản.

    Tuy nhiên, Seoul không có bất cứ đường ống dẫn dầu và khí tự nhiên nào mà hoàn toàn nhập khẩu qua những con tàu chở dầu và khí đốt hóa lỏng.
    “Trong bối cảnh ưu tiên vực dậy nền kinh tế sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nga cần có những dự án dẫn dầu như vậy để xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt cho nhiều quốc gia khác ngoài châu Âu và Trung Quốc. Ngoài ra, dự án này cũng có thể giúp Nga khôi phục kinh tế của vùng viễn Đông”, Leonid Petrov, chuyên gia người Nga về vấn đề Triều Tiên tại ĐH Sydney nhận định.
    Ông Petrov cho biết thêm, Seoul thực sự là khách hàng rất tiềm năng đối với Moscow. Với mạng lưới đường dây điện cùng hệ thống đường ống này, Nga có thể vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và cả điện đến Hàn Quốc.
    Kinh tế phục vụ mục đích chính trị
    Tuy nhiên, những lợi ích kinh tế đơn thuần chưa đủ sức hấp dẫn để hai nhà lãnh đạo ngồi lại với nhau. Phía sau dự án trên còn ẩn chứa nhiều mục đích chính trị.
    Thắt chặt tình thân với Kremlin bằng các dự án kinh tế có thể giúp Bình Nhưỡng phần nào hạn chế sự lệ thuộc vào Bắc Kinh.
    “Nhìn vào thực tế sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên không còn tốt như xưa trong khi người kế nhiệm còn quá trẻ và đất nước thì rơi vào cảnh thiếu lương thực do lũ lụt, nhiều người sẽ nghĩ rằng, ông Kim đến thăm người bạn cũ để cầu viện lương thực. Tuy nhiên, thực tế không chỉ như vậy. Mục đích sâu xa của chuyến đi này là nhằm tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc về mặt kinh tế đối với Trung Quốc”, Han Suk-hee, chuyên gia về quan hệ Trung – Triều tại ĐH Yonsei của Hàn Quốc nhận định.
    Ông này lý giải, quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng không quá êm đẹp như mọi người nghĩ. Vì vậy, ông Kim Jong-il muốn thông qua chuyến đi này để tìm đối trọng cho sức ảnh hưởng của Trung Quốc.
    [​IMG] Moscow và Bình Nhưỡng cũng sẽ có được những lợi thế chính trị nhất định sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Medvedev (trái) và Chủ tịch Kim.
    Chia sẻ quan điểm này, ông Gordon Chang, chuyên gia người Mỹ về vấn đề Triều Tiên cho rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-il đang chơi bài ngoại giao theo kiểu của cha mình, lãnh tụ Kim Il-sung trong thời chiến tranh Lạnh, đó là lấy Nga “chọi” với Trung Quốc.
    Theo ông Chang, ngay trước khi ông Kim khởi hành đi Nga, Moscow chuyển 50.000 tấn ngũ cốc cho Bình Nhưỡng để đối phó với tình trạng thiếu hụt lương thực do lũ lụt. “Đây là gói viện trợ lớn nhất Nga trao cho Triều Tiên trong vòng hai thập kỷ nay”, ông Chang nhấn mạnh.
    Ngoài ra, chuyên gia này cho rằng, những cử chỉ thân thiện của Nga trước cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hứa hẹn sẽ còn nhiều gói viện trợ lớn hơn nữa được ký kết trong tuần này.
    Chuyên gia Gordon Chang so sánh, dù chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim hồi tháng 5 vừa qua cũng nhận được nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng, trong đó có dự án phát triển hai đặc khu kinh tế gần khu vực biên giới nhưng dù sao việc thâm nhập quá sâu vào nền kinh tế Triều Tiên của giới chức Trung Quốc cũng khiến Bình Nhưỡng không thể thoải mái như với Moscow.
    Thêm vào đó, giáo sư Yoo Ho-yeol tại ĐH Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên còn có thể thông qua cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Nga để chắc chắn và cũng là chứng minh cho thế giới thấy rằng, Moscow đứng về phía họ, chứ không phải Washington hay Seoul trong các bàn đàm phán hạt nhân sắp tới.
    Đổi lại, dự án hợp tác với Bình Nhưỡng giúp nâng tầm Moscow lên vị thế của nhà hòa giải, giúp tháo gỡ những bế tắc trong nỗ lực giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
    “Moscow có thể nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế ngay trước thời điểm các bên đang nỗ lực khôi phục vòng đàm phán 6 bên”, chuyên gia Yoo Ho-yeol tại ĐH Hàn Quốc cho hay.
    Ông Yoo lý giải, lâu nay Trung Quốc được biết đến như là nhân tố quan trọng trong các nỗ lực giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức Nga giờ cũng có thế sử dụng dự án này như một điều kiện để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.
    Ngay cả khi nỗ lực thuyết phục chưa thành công thì vai trò của Moscow cũng được đề cao bởi giới quan sát sẽ nhìn nhận sự hợp tác kinh tế này như một nỗ lực nhằm cải thiện tình hình an ninh trong khu vực, qua đó có thể thúc đẩy tiến trình khôi phục các bàn đàm phán 6 bên.
    Hơn nữa, Leonid Petrov, chuyên gia người Nga về vấn đề Triều Tiên tại ĐH Sydney nhận định, vai trò nhà hòa giải của Nga đang ngày càng được thể hiện rõ rệt. Khác với Mỹ, quốc gia chỉ ủng hộ Hàn Quốc và cũng không giống Trung Quốc, nước hết lòng vì Triều Tiên; Nga lại chọn cho mình cách hợp tác với cả Bình Nhưỡng lẫn Seoul. “Riêng chính sách này cũng đủ để thấy Moscow phần nào có lợi thế hơn Bắc Kinh và Washington”, ông Leonid Petrov nhấn mạnh.

    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    1 nước ko thể có 2 vua, 1 lúc ko thể thờ 2 chủ được khó lắm
  8. BALOO1000

    BALOO1000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2008
    Bài viết:
    1.041
    Đã được thích:
    0
  9. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Trình tớ đuội, dù sống trong thời ấy nhưng cóc biết vụ mà cậu phát biểu, nên mới phải dẩu mỏ ngồi hóng chứ :-p

    Giải thích giúp đi mà ;))

    Với cậu có biết "mấy triệu dân liều mạng bỏ đất nước ra đi" là thống kê ở đâu, thuộc giai tầng nào .... không ạ, tớ cũng chả rõ nên xin hóng tiếp đoạn này [:P]
  10. BALOO1000

    BALOO1000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2008
    Bài viết:
    1.041
    Đã được thích:
    0
    Cảm nhận về thời bao cấp thay đổi tùy theo chủ quan của mỗi người.
    thí dụ dân BK thì có thể dễ chịu hơn vì trước đó cuộc sống bao cấp trong chiến tranh còn khó khăn hơn, dân NK thì khó chịu vì từ đang sướng chuyển sang khổ. Ngay cả dân NK thì thằng sống ở thành thị khổ hơn thằng ở nông thôn. Gia đình dính với nghẹo thì bị phân bệt đối xử, tìm được cái ăn cũng khốn nạn. Do đó dân NK kéo nhau đi vượt biên cũng dễ hiểu.

Chia sẻ trang này