1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc chiến Lybia và những bài học cần thiết cho việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Sinbad_vking, 20/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. giamadai

    giamadai Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/12/2007
    Bài viết:
    1.888
    Đã được thích:
    707
    Câu đỏ này chuẩn! Kể cả trong thực tế cuộc sống của bất cứ ai.
    Tuy nhiên bác phải nói cho nó đầy đủ. Theo tôi phải hội đủ các yếu tố sau:
    1. Tiềm lực kinh tế phải mạnh. Có mạnh mói giám chi nhiều cho QP, mới đảm bảo cuộc sống người dân, mới đảm bảo xoá các điểm ở 'vùng sâu' 'vùng trũng'... Chứ không có ít mà chi nhiều cho QP thì dân chúng sống bằng gì? Nhu cầu xã hội ngày càng đòi hỏi cao hơn.
    2. Phải chặn được tham nhũng. Những thằng tham nhũng thì chúng chỉ ngày một tham hơn. Khi có tiền chúng sẽ làm rối loạn xã hội, bộ máy chính quyền dần bị vô hiệu hoá với các kiểu làm ăn bè nhóm. Trường hợp càng nguy hiểm hơn nếu tình trạng COCC tung hoành... Mầm mống của bất bình xã hội. Thời nay nó khác thời C.tranh nhiều lắm.
    3. Bộ máy hành chính cần đưọc thay đổi cung cách phục vụ thật sự (gọi là cải cách thủ tục HC). Ai có đi làm các thủ tục mới thấy sự nhiêu khê, sách nhiễu của những người thực hiện nhiệm vụ này. Họ đối xử với dân và thực hiện công việc kiểu cửa quyền, ban phát... đây cũng là mầm mống để bất ổn
    4. Chủ động danchủ hoá mọimặt đời sống XH. Dù không muốn thì XH vẫn gây áp lực buộc phải thay đổi. Tình hình XH VN không cho phép nhiều đang nhưng cải cách để danchủ hơn là cần thiết, theo một lộ trình hợp lý. cái này cũng là để chống cái 2 và 3 xảy ra.
    5. Tích cực chủ động làm bạn với các nước lớn (Nga-Mỹ-Ấn-Tàu-Đức...), có tính đến "trọng tâm". Tỉnh táo trong mọi tình huống (cái này các cụ nhà ta làm khá tốt).
    ...
    Đồng ý với bác là phải luôn luôn mạnh để bất cứ thằng nào định gây sự cũng phải tính trước tính sau chán và... không dám...
  2. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Theo tôi, Ghadhafi nên từ chức và đi tị nạn, giao quyền lại cho nhân dân tổ chức tổng tuyển cử, tránh sự can thiệp của nước ngoài.
    Khủng hoảng này là do chính quyền gây ra và phải có trách nhiệm.
    Chính quyền mới nên làm ăn đàng hoàng với Mỹ, thậm chí Pháp .v.vv.. và có thái độ thân thiện để không trở thành đối tượng quân sự của họ.
    Chắc chắn Mỹ, Pháp v...v. sẽ đồng ý vì họ không muốn trận địa trở thành Apghanixtan hay Iraq.
  3. quangiao

    quangiao Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/10/2005
    Bài viết:
    1.391
    Đã được thích:
    2.374
    Bản chất của vấn đề ở đây ko phải là Ka-đa-phi có ra đi hay không, bản chất là bọn thực dân nó muốn nhảy vào cướp dầu, nếu K ra đi thì thực dân ALXX nó sẽ nhảy vào nặn ra chính quyền tay sai, chứ không có chuyện "bầu cử tự do", nó sẽ chọn ra 1 thằng tay sai cho lên, giống như ở MNVN ngày xưa (Diệm), như Áp và I-rắc vừa rồi, hoặc ít ra là nó sẽ chọn ra 2 thằng tay sai và cho dân li-bi đi bầu "tự do" trong khi khi mà nó vẫn còn chiếm đóng, nghĩa là đi bầu dưới họng súng của nó.

    Mất nước làm sao có tự do được? mất nước thì chỉ có tự do bị giết thôi, mất nước thì thằng cướp nước mới là thằng tự do, tự do tuyệt đối, nghĩa là nó muốn làm gì thì làm, muốn giết ai thì giết, muốn giết cả làng hay giết cả hàng triệu người cũng ko ai làm gì được chúng (giống như VN ngày xưa, Áp và I-rắc ngày nay, giống như người dân bắc Mỹ và Úc ngày xưa nữa).

    Khủng hoẳng này là do ngoại bang âm mưu cướp nước gây ra, Li-bi cách đây 1 tháng còn là nước có GDP/ đầu người khảong 14 ngàn USD, cao nhất châu Phi, có chỉ số phát triển con người HDI cao nhất châu Phi, có nền phúc lợi xã hội cao nhất châu Phi.

    Bọn phiến loạn là 1số ít do ngoại bang đào tạo kích động và hứa hẹn, sau đó do ALXX thồi phồng và xuyên tạc thêm về cái gọi là "tàn sát dân thường", giống vụ tuyên truyền và gán cho nạn nhân là "quỷ Sa-tăng" hồi trung cổ, hay chuyện bôi nhọ Mi-lo-xê-vích, Xa-đam và Bin La-đen gần đây.

    Xưa nay chưa có dân nào bị mất nước mà lại được "làm ăn đàng hoàng" với bọn cướp nước cả, chỉ có làm tay sai phục vụ cho việc cướp nước của chúng thôi.

    Li-bi bây giờ cũng như I-rắc cách đây 10 năm thôi, bản chất của vấn đề là cướp tài nguyên và đô hộ. Tất cả những lý do kiểu VKHDHL hay "độc tài phải ra đi", v.v... đều chỉ là cái cớ, "nhà độc tài" Xa-đam Hu-xen đã ra đi đó thôi, nhưng ngoại bang đâu có chấm dứt can thiệp đâu? nhân dân I-rắc đâu có được bầu cử tự do mà không bị họng súng giặc xâm lược gí vào đầu đâu?
  4. John_Rambo

    John_Rambo Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/03/2011
    Bài viết:
    783
    Đã được thích:
    1
    ^thực dân gì ở đây, tôi thấy đó là liên minh tự do, được LHQ trao ấn thông qua nghị quyết 1973 :|, tuy nhiên đúng là trước đây Lybi có hợp tác nhiều mặt với NATO Mỹ trong nhiều mặt từ kinh tế đến quốc phòng.... vậy mà một số đảng phái diều hầu đã quên mất điều đó, trách là trách cái bọn thú vật diều hâu trong nghị viện quốc hội Âu Mỹ, chứ ko phải những thượng nghị sĩ , các đ-ảng phái ôn hòa yêu hòa bình, như ông Obama cũng bị lép vế do bọn Diều hâu chứ đâu
  5. hongsonvh

    hongsonvh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/10/2006
    Bài viết:
    1.600
    Đã được thích:
    7



    Từ chức thì đi đâu? ai dám chứa? bài học của Milosevic và Saddam Hussein còn sờ sờ ra đó, phải chiến đấu đến cùng và chết vinh còn hơn chết nhục. Đã có gan làm vua thì phải chấp nhận chết theo cái chết của bậc trưởng giả, để nó lôi ra treo cổ như Hussein vừa đau vừa nhục nhã bác ợ.

    Mà bác hãy chứng minh là khủng hoảng này do chính quyền Gà phi gây ra đi? Báo chí phương Tây nó cũng đang nói là do Facebook kích động giới trẻ đây này.

    6) Facebook
    "He [Omar El- Hariri, Chief of Armed Forces for the Transitional National Council] remained under close surveillance by the security forces until Feb. 17, when the revolution started. It was not initiated by prominent figures of the older generation, he said, but began spontaneously when Tunisia and Egypt inspired the youth. ‘Children of Facebook!' he declared, in English, with a broad smile."
    Nguồn http://www.globalresearch.ca/index.php?context=va&aid=23947
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------



    Bác nghĩ là làm bạn với bọn tư bổn Mẽo và phương Tây thì Mẽo nó không tẩn bác chắc, Libya đã từng dàn hoà và thân thiện với phương Tây và bây giờ ăn đủ, theo bác thì VN có thân được với phương Tây như Ga phi ở mấy ảnh dưới ko? cụ K. Mark đã nói lợi nhuận lên đến 300% thì bố chúng nó cũng dám giết nữa là bạn thân hê hê.

    Bây giờ muốn được yên ổn với Mẽo và phương Tây thì cứ phải là thửa bom nguyên tử như Pakistan và BTT thì bố bảo chúng nó cũng không dám đụng tới, còn thì chẳng cái gì làm chúng nó ngại cả.

    Còn bảo đừng có gây thù chuốc oán với nó, hơ hơ Gà phi nó cho nổ 02 máy bay giết vài trăm người Mỹ mà đền gần 5 tỷ USD vẫn bị tẩn, VN giết gần 6 vạn làm què quặt gần 35 vạn thì lấy bao nhiêu tiền để đền cho nó khỏi oán đây??? bác có dám chắc là Mẽo nó quên mối nhục thua trận tại VN chứ.

    Còn nếu bác bảo chúng ta còn nghèo ko nên sắm sửa ABC... hê hê bây giờ chúng ta không còn trong nhóm nước nghèo nữa GDP/ người/ năm của ta là hơn 1000 USD rồi, CP còn đang có nhã hứng xây cả đường sắt cao tốc gần 100 tỷ USD cho ND đi du lịch cơ mà, ai dám bảo là nghèo nhỉ?

    Còn nếu bảo tự do đi, dân chủ đi để nó khỏi đánh thế Tổng thống Agienđê của Chilê ko do dân bầu chăng, độc tài Pinôchê là đệ của LX chắc? mà tự do dân chủ như Iraq và Af. bây giờ chẳng biết ra sao nhỉ? không biết dân có sướng hơn không đây ạ.

    Chính người Mỹ đã tự nhận xét về họ là " nước Mỹ không có tình bạn vĩnh cửu, không có kẻ thù vĩnh cửu, chỉ có quyền lợi của nước Mỹ là vĩnh cửu" nên những gì đã xảy ra với Iraq, Af., Libya là không đáng ngạc nhiên

    There are pictures of Obama and Gaddafi, too. Do you think the Colonel might be at the White House?

    [​IMG]



    of Hillary Clinton around with one of his horrible sons.

    [​IMG]

    Mutassim Qaddafi with Hillary Clinton



    [​IMG]
    Nếu vậy thì đây là sự hợp tác giữa Mỹ và bọn Kh.ủng bố





    [​IMG]
    Mr Blair is said to be on first-name terms with the Libyan dictator and was treated like a 'brother' on his visit, according to the Daily Mail[​IMG] (U.K.)...

    Ngoại giao mà đến mức Brother cơ bác, trông thân nhau cứ như mấy cặp vợ chồng làm em cứ hiểu lầm he he
    [​IMG]Gửi lúc 11:45, 25/03/11
    Col. Muammar al-Gaddafi has been dictator of oil-rich Libya since 1969

    [​IMG]
    Gaddafi and Silvio Berlusconi of Italy are quite close-Gaddafi độc tài tàn bạo và thân phương tây đến như thế này cơ mà



    [​IMG]
    Lại cả bác Tony Blair- Yêu nhau thế chứ nị


    make?

    [​IMG]
    Với nị cả Nicholas Sarkozy nữa nỳ - có phải là thân nhau lắm thì cắn nhau đau không ạ


    [​IMG]
  6. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Nếu như nói rằng bản chất thực dân ALXX không thay đổi, thì anh có thể làm gì? Anh sẽ đứng lên tiêu diệt hết chúng nó à? Không có cơ sở nào để anh có thể làm vậy!
    Đến loài hổ báo mà người ta còn phải bảo tồn chúng nữa là.
    Thế thì bắt buộc anh phải sống chung với lũ. Anh không thể dùng hành động tuyệt diệt mà phải dùng hành động chuyển hoá, cải tạo chúng. Như thế, trước hết, anh phải là mình cái đã.

    'Hát không hay không được đổ tại micro'.

    Nếu đất nước Libya hoà thuận thì 'thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn'. Chẳng thằng nào có thể giám xâm nhập nếu muốn nhận quả đắng.
    Bài học này các Cụ nhà ta chiêm nghiệm và rất tâm đắc: 'Bầu ơi thương lấy Bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn'.
    Nó chẳng mới! Từ ngàn xửa ngàn xưa nó vẫn thế và mãi tiếp diễn.
    Tất cả các cuộc chiến đến từ Phương Bắc đều là do chúng ta lục đục mà ra.
    Vì vậy, phải xác định đúng nguyên nhân và bản chất của cuộc chiến là chính ở bản thân chúng ta. Nó xảy ra vì chúng ta 'không mạnh'.

    Gadhafi đã phạm sai lầm, tạo cớ cho nước ngoài can thiệp. Ông không mềm mỏng và khôn khéo.

    Nếu G. ra đi, bọn ALXX có tác động được vào Libya hay không lại tuỳ thuộc vào ý chí của dân Libya, kể cả phe nổi dậy. Tôi biết ông chỉ huy của lực lượng nổi dậy có nói rằng, Quân nổi dậy không cần bộ binh phương Tây. Ông sẽ chiến thắng trong trận đầu nhờ sự hỗ trợ của không quân phương Tây, và với đà đó Ông sẽ chiến thắng những trận tiếp. Với quan điểm như vậy, thế giới sẽ có cơ sở lên án hành động can thiệp bằng bộ binh của Phương Tây vào Libya. Và đương nhiên, hành động của họ dễ dàng đưa đến một sự sa lầy về quân sự. Điều đó phải cân nhắc.

    Đối với người Libya. Trước tình thế hiểm nghèo như vậy, 2 bên đối đầu cần phải có sự thương lượng. Mà quan điểm của tôi, Gadhafi ra đi là giải pháp tối ưu.
  7. hongsonvh

    hongsonvh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/10/2006
    Bài viết:
    1.600
    Đã được thích:
    7
    Nói đến chuyện tạo cớ, có câu chuyện ngụ ngôn như sau: Sói và cừu cùng đi uống nước và gặp nhau ở bờ suối. Sói nói " này con cừu kia sao mày làm đục nước uống của ông" cừu trả lời " thưa ông sói, ông uống đầu nguồn còn con uống cuối nguồn, sao con lại làm đục nước uống của ông được ạ". Sói lại nói " này thằng cừu kia, ai cho năm ngoái mày chửi tao?" cừu trả lời " năm nay con mới 6 tháng tuổi, sao năm ngoái con lại chửi ông được ạ". Sói mới nói " này cừu, tội của mày là cứ cãi tao nhem nhẻm, tóm lại là tao chưa ăn sáng" thế là xong đời chú cừu hê hê. Trên đời có những người đã phải quỳ rồi mà quỳ cũng là tạo cớ mới hay chứ lị.
  8. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Tôi không tin nhà độc tài lại có thể lo cho dân chúng. Bạn nên nhớ GDP càng cao thì mức sống cơ bản càng cao. Nếu như 14000 USD là mức cơ bản thì số người dưới mức cơ bản gọi là nghèo. G. lấy đâu ra số tiền hàng chục tỷ USD như vậy nếu không lấy của 'người nghèo'?
    Phúc lợi xã hội lúc đấy còn ý nghĩa gì? Khác gì kiểu làm 'từ thiện' của các 'đại gia'?

    Kích động và thổi phồng thì có nhưng nhân dân Libya có mắt, có não chứ không phải không. Sự thật thì nó sờ sờ. Nếu như sự thổi phồng khác sự thật thì lẽ nào họ không biết? Có xúi dại cũng chả được.
    Đúng là mất nước thì không thể làm ăn đàng hoàng với chúng. Nhưng để không mất nước thì phải có trình độ và thiện chí của các bên bên trong. Nếu không tìm ra được giải pháp hòa thuận thì mất nước là không tránh khỏi.
    Có những nước vẫn làm ăn với Phương Tây đàng hoàng. Nhiều là đàng khác. Và kinh tế, trình độ của họ rất tốt.
    Về cơ bản tôi cũng không muốn một thằng Mỹ yếu đuối vì nó trình độ quản trị, khoa học công nghệ tốt. Ưu điểm của nó như vậy. Nếu biết xử lý, nó sẽ rất tốt cho thế giới. Chưa có một nước nào có đủ uy tín và tiềm năng để thay thế nó nếu không nói để họ thay Mỹ thì sẽ là một thảm họa.
    Tất cả các Quốc gia 'độc tài', nhân dân không thể hạnh phúc. Bởi thế, độc tài không thể là ứng xử khôn ngoan của một Quốc gia. Sớm muộn nó cũng bị phá, thì trước hết nên chủ động và giải quyết êm ấm hơn là đợi đến hoàn cảnh như của Libya hay Iraq.
  9. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.498
    Đã được thích:
    3.590
    hực ra tôi không muốn tranh luận nhiều về vấn đề này cho tốn giấy mực, vì còn rất nhiều việc cần báo, đài, tivi nói về dạy kỹ năng sống và tồn tại cho trẻ nhỏ như: học bơi, thoát hiểm, an toàn thực phẩm, chứ đừng tốn giấy mực cho những chuyện như các sao nghiện ma túy, hở hang, chuyện đời tư để thu hút khách... Tôi chỉ nói một số ví dụ tôi mới gặp để mọi người tư suy ngẫm. Tôi cũng may mắn thuộc trong số 1% giàu có của đất nước này. Chắc tôi phải bảo vệ cái tầng lớp giàu có của tôi. Việc những người ăn sáng hết cả chục triệu, mua xe hàng chục tỷ, chơi cây cảnh hàng tỷ, và uống những chai rượu hàng chục triệu tới cả trăm triệu như doanh nhân tiếp quan chức… là chuyện bình thường ở Việt Nam, Trung Quốc, nhưng là bất thường ở các nước tư bản.

    Danh ngôn trên blog lịch hôm nay (25/3) có câu " Kẻ tiểu nhân khi nghèo thì bủn xỉn, khi giàu thì kiêu căng", người có học và có văn hóa sẽ tránh được điều ấy.
    Một ông bạn tôi là Chủ tịch một công ty Nhật qua Việt Nam ở khách sạn 5 sao, nhưng khi đi ăn cơm còn một miếng sườn người bồi bàn mang đi, ông cầm lại ăn nốt, cơm dính bát chan canh ăn hết. Họ nói văn hóa chúng tôi là vậy, tiết kiệm để làm nhiều việc khác thiết thực, không bao giờ huyênh hoang, thể hiện. Người Đức rất ghét điện hạt nhân và đường sắt cao tốc (loại chỉ chở người giống xe Audi 4 chỗ, không chở được hàng hóa giống xe tốc hành giá rẻ), mặc dù họ rất giàu, họ rất thích năng lượng tái tạo, như gió, mặt trời, rẻ và an toàn… nhưng chúng ta lại rất thích có những dựa án hàng đầu thế giới này, vừa tốn kém vừa để trứng trong một giỏ và rất mạo hiểm, vì chúng ta liều hơn họ nhiều.
    Mới đây, tôi có đi nhiều nơi vùng sâu vùng xa, và vào vùng miền núi, cách Đà Lạt mới 40 km thôi. Khi tôi đi qua đò, hai vợ chồng trẻ lái đò lấy 1.000 đồng/người. Tôi hỏi sao lấy rẻ thế, họ nói dân ở đây nghèo lắm, không có tiền. Tôi thấy hai vợ chồng với một đứa con ở căn nhà ghép vài tấm ván và lợp lá do dân địa phương giúp đỡ. Thấy vậy, tôi đưa cho em lái đò 100.000 đồng, em ấy rất cảm động và mời ăn cá suối khi nào tôi quay lại... Dân ta là thế đó, nghèo nhưng sống rất tình nghĩa, tôi cũng nói với các doanh nhân trẻ, hay đi ôtô về vùng sâu vùng xa, ít đi máy bay để thấy được đất nước mình…
    Một gia đình cũng như một đất nước, nếu ông bố có tài thì gia đình giàu có, vợ con sung sướng, nếu ông bố bất tài thì vợ con đói khổ... Chúng ta hãy nhìn lại mình, trong khi chúng ta mới làm được cái xe đạp, các nước tư bản đã làm được tàu vũ trụ từ lâu. Ta nên học họ hay không, hay ta lại định hướng cho họ theo nền kinh tế thị trường?
    Dân nghèo họ không cần biết người giàu làm gì, nhưng họ rất ghét thói xa hoa lãng phí, vì đó không phải là đạo đức, là văn minh, mà lại là thời " lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau...".
    Tại sao họ phải làm cách mạng thì các bạn đã biết. Hãy sống và làm việc cho tổ quốc và nhân dân mình, sống giản dị theo sách Phật đã dạy, đừng để đến lúc quá muộn vì có luật " Nhân - Quả" trong trời đất.
  10. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Kịch bản là:
    Gadhafi chấp nhận hòa giải với quân nổi dậy. Ông thậm chí chấp nhận 'hy sinh'.

    Phương Tây cố tình xúi dục, điên cuồng chống phá, gây bất ổn. Lúc này, cả 2 phe đối đầu thật bình tĩnh. Không được sử dụng vũ lực chống nhau. Quân chính phủ và quân nổi dậy nên thành lập một ủy ban giữ gìn an ninh, công bố với QT lộ trình hòa giải, tổng tuyển cử. Tuyệt đối không cho Phương Tây thâm nhập đường bộ. Các ứng cử viên tổng thống giới thiệu chương trình phục hồi, tái thiết và phát triển đất nước.

    Cơ may vãn hồi.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này