1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Đài Loan ( con cháu Tưởng Giới Thạch ) ROC power military

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi hinado, 05/11/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Nguyen-Son

  Nguyen-Son Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  16/11/2012
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  0
  Đài Loan triển khai radar cảnh báo sớm tầm xa


  (Kienthuc.net.vn) - Đài Loan triển khai radar cảnh báo sớm do Mỹ sản xuất, có khả năng cảnh báo cuộc tấn công bằng tên lửa trước 6 phút.

  Tổng tham mưu trưởng Quân đội Đài Loan Nghiêm Minh tham dự buổi lễ kích hoạt hệ thống radar cảnh báo sớm tuyên bố: “Hệ thống radar có thể cung cấp cho chúng tôi cảnh báo trước 6 phút để chuẩn bị cho các cuộc tấn công bất ngờ”.

  Đài Loan đặt radar cảnh báo sớm trên tại một ngọn núi ở huyện Hsinchu ở phía Bắc hòn đảo. Nó bắt đầu cung cấp thông tin giám sát cho quân đội Đài Loan sau lễ kích hoạt hệ thống ngày 1/2.


  Tờ Liberty Times đưa tin, hệ thống cảnh báo sớm mà Đài Loan mới triển khai trị giá 1,38 tỷ USD, có khả năng phát hiện các vật thể bay cách xa tới 5.000 km.


  “Hệ thống cảnh báo sớm này cho phép Đài Loan có thể giám sát toàn diện khi Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12/2012 và khi Trung Quốc thử nghiệm hệ thống chống tên lửa”, Liberty Times dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên.


  Cũng theo nguồn tin của Liberty Times, Đài Loan đã chạy thử hệ thống radar cảnh báo sớm này từ cuối năm 2011.


  [​IMG]
  Đài Loan mới triển khai radar cảnh báo sớm do Mỹ sản xuất trị giá hàng tỷ đô la.
  Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng radar này khá đắt vì chỉ đưa ra cảnh báo trước vài phút và bản thân hệ thống cảnh báo sớm đó cũng rất dễ trở thành mục tiêu của bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào từ Đại lục.


  Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định rằng Mỹ có thể truy nhập vào hệ thống cảnh báo sớm này nếu Đài Loan đồng ý. Điều này cho thấy vị thế của Đài Loan giống như một đồng minh chiến lược đối với Washington bất chấp việc hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.


  “Thông qua việc chia sẻ với Mỹ thông tin mà Đài Loan thu thập được từ hệ thống radar, Đài Loan trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới phòng thủ chiến lược của Mỹ tại khu vực này. Điều này còn quan trọng hơn vài phút cảnh báo mà hệ thống này có thể cung cấp”, Tổng biên tập Tạp chí quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương Kevin Cheng nhận định.


  Đài Loan quyết định mua hệ thống cảnh báo sớm này từ Mỹ sau cuộc khủng hoảng tên lửa 1995-1996. Trong thời gian này, Trung Quốc tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo ngoài khơi gần Đài Loan nhằm đe doạ hòn đảo này.


  “Đây là hệ thống cảnh báo sớm tiên tiến nhất trên thế giới và có thể phát hiện các tên lửa hành trình. Radar này càng trở nên quan trọng hơn khi Trung Quốc đang chĩa hơn 1.000 tên lửa đạn đạo nhắm vào Đài Loan”, Thứ trưởng quốc phòng Chao Shih-chang tuyên bố năm 2011.

  http://kienthuc.net.vn/tin-tuc-quan-su/201302/dai-Loan-trien-khai-radar-canh-bao-som-tam-xa-894829/

  Coi bộ bề ngoại là chống "Tàu Mao" nhưng bên trong cốt là để quan sát "ba đình" phòng khả năng HQVN tiến chiếm, chứ mấy dàn radar của Đài, Mỹ cung cấp cho TQ từ lâu rồi, lên google earth cũng có
 2. suhomang

  suhomang Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/05/2012
  Bài viết:
  15.659
  Đã được thích:
  1.839
  :-w :-w :-w
  [YOUTUBE]izhhaRC2K3s[/YOUTUBE]
 3. lee_pong

  lee_pong Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  21/01/2013
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Vì sao Trung Quốc không đánh Đài Loan?

  9:28 AM, 19/04/2013, Views: 2373 | By Nhân Vũ

  VietnamDefence - Trung Quốc hiện đã có khả năng tiến hành một chiến dịch đổ bộ không-biển quy mô lớn.
  [​IMG]
  Hiện nay, Trung Quốc không đánh chiếm Đài Loan bằng sức mạnh chỉ vì họ hy vọng làm việc đó bằng con đường hòa bình Câu hỏi về khả năng Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan bằng biện pháp quân sự đã xuất hiện từ khi lập ra quốc gia độc lập với Bắc Kinh trên hòn đảo vào năm 1949.


  Trong suốt nửa cuối thế kỷ ХХ, câu hỏi này thuần túy là mỹ từ bởi lẽ đứng đằng sau là Mỹ, ngoài ra, bản thân Đài Loan cũng đủ mạnh để đẩy lùi cuộc xâm lược của Trung Quốc. Tình thế đã thay đổi hẳn đúng chỉ trong 10 năm. Điều đó đã xảy ra nhanh đến nỗi đến nay thậm chí ở ngay chính Đài Loan người tư vẫn chưa nhận thức được đầy đủ. Rất nhiều người ở đó đến giờ vẫn tin vào: một là sự trợ giúp của Mỹ, hai là khả năng tự mình duy trì cán cân sức mạnh.


  Tuy nhiên, những hy vọng đó là ảo tưởng. GDP của Trung Quốc hiện nay lớn hơn ít nhất 10 lần so với Đài Loan. Khả năng khoa học-công nghệ của Trung Quốc không dưới Đài Loan, còn năng lực sản xuất lớn hơn thậm chí không tính bằng lần mà là hàng chục lần. Bởi vậy, không thể dù chỉ nói đến chuyện duy trì cán cân gì hết, ưu thế của Trung Quốc sẽ gia tăng ngày một nhanh mà không hề có hy vọng nhỏ nhoi nào vào sự thay đổi tình thế.


  Không có cơ sở nào để hy vọng kể cả là vào nước Mỹ. Ở Đài Bắc và cả ở chính Bắc Kinh, người ta vẫn chưa hiểu rằng, nước Mỹ đã bán đứng Đài Loan, nhưng vẫn chưa quyết định được cách thực hiện chuyện bán đứng này như thế nào và nhận được gì từ việc đó. Không thể dù chỉ là nói đến một cuộc chiến tranh lớn với Trung Quốc: nó đã chỉ có thể cho đến khi điều đó không đe dọa gì nước Mỹ. Nay thì một cuộc chiến tranh như vậy tất yếu sẽ khiến quân đội Mỹ hứng chịu những tổn thất lớn, còn nước Mỹ nói chung phải chịu những phí tốn tài chính cực kỳ lớn. Bởi vậy, sự kiềm chế Bắc Kinh mà Washington rêu rao sẽ chỉ là phô trương sự sẵn sàng của quân đội Mỹ cho những hành động cương quyết nhất nếu Trung Quốc bắt đầu cuộc xâm lược chống các nước láng giềng (trong đó có Đài Loan). Tính toán của Washington là cả Bắc Kinh, lẫn các nước láng giềng của Trung Quốc đều tin vào quyết tâm của nước Mỹ.

  Trên thực tế, trong những năm sắp tới, sự đối kháng Mỹ-Trung sẽ không mang tính chất quân sự mà mang tính chất tâm lý. Khả năng bành trướng của Trung Quốc sang các quốc gia và khu vực lân cận sẽ được quy định hoàn toàn bởi việc liệu Bắc Kinh có thể hiểu được rằng, người Mỹ không sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thực sự chống Trung Quốc hay không. Hơn nữa, dẫu thế nào thì tương quan tiềm lực kinh tế và quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tất yếu thay đổi theo hướng có lợi cho Trung Quốc, điều đó sẽ tự động thúc đẩy sự gia tăng quyết tâm của Trung Quốc và sự suy giảm quyết tâm của Mỹ.


  Điều duy nhất hiện còn cho phép Đài Loan giữ được nền độc lập thực tế của mình là vị thế của hòn đảo cộng với sự thiếu vắng hoàn toàn kinh nghiệm tiến hành các chiến dịch đổ bộ lớn của hải quân Trung Quốc. Đẩy lùi đổ bộ dễ dàng hơn nhiều đổ bộ thành công.

  Ưu thế không thể tranh cãi của Trung Quốc

  Tuy nhiên, ngay hiện tại, Trung Quốc đã đạt được ưu thế áp đảo đối với Đài Loan cả trên biển, lẫn trên không, đồng thời ưu thế này liên tục tăng lên. Để hiểu được điều đó, chỉ cần xem xét cơ cấu lực lượng của hai bên. Hơn nữa, xem xét lục quân Trung Quốc đơn thuần là chẳng có ý nghĩa. So sánh lục quân Trung Quốc với lục quân Đài Loan cũng giống như so cái búa với quả trứng từ giác độ khả năng tấn công.


  [​IMG]
  Hạm đội Nam Hải tập trận đánh chiếm đảo trên Biển Đông trong tháng 3/2013 (navy81.cn)

  Trong cơ cấu quân đội Trung Quốc, ngoài không quân, còn có không quân hải quân với số lượng chỉ thua kém Mỹ. Bởi vậy, tiếp sau đây, chúng tôi nói đến không quân Trung Quốc với ý nghĩa tổng lực bản thân không quân và không quân hải quân Trung Quốc.

  Không quân tiến công của Trung Quốc
  gồm khoảng 140 máy bay ném bom tầm trung Н-6 và Н-6М (Tu-16), 150-200 máy bay ném bom chiến thuật JH-7, 150-550 máy bay cường kích Q-5. Không quân tiêm kích có không dưới 100 Su-30 và J-16, 200-350 Su-27 và J-11 các biến thể, 200-250 J-10, khoảng 200 J-8 và 700-800 J-7 (MiG-21).

  Sở dĩ có sự khác biệt lớn về con số không chỉ là do việc giữ kín thông tin của Trung Quốc, dù cho là đã bớt nhiều so với trước đây, mà còn do các máy bay Q-5, J-7 và J-8 các đời đầu đang bị loại bỏ, đồng thời JH-7, J-16 (sao chép trái phép Su-30), J-11B (sao chép trái phép Su-27) và J-10 đang được sản xuất. Bởi vậy, số lượng máy bay cực kỳ không ổn định, tuy nhiên việc sản xuất các máy bay mới hoàn toàn bù đắp được việc loại bỏ các máy bay cũ. Tính ra, số lượng máy bay chiến đấu mà Trung Quốc đang sản xuất hàng năm lớn hơn so với tất cả các nước NATO, kể cả Mỹ cộng lại.

  Đem lại ưu thế bổ sung cho Trung Quốc là sự hiện diện của hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn tên lửa đường đạn tầm trung và tên lửa chiến dịch-chiến thuật các loại, còn nay thì thêm cả hàng ngàn tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến, máy bay và mặt đất. Hơn nữa, đa số các tên lửa này được triển khai trên lục địa đối diện với Đài Loan và chĩa vào chính hòn đảo này.


  [​IMG]
  Hạm đội Nam Hải tập trận đánh chiếm đảo trên Biển Đông trong tháng 3/2013 (navy81.cn) Các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đường đạn của Trung Quốc dĩ nhiên sẽ không được huy động vào cuộc chiến chống Đài Loan, nhưng kể cả không tính chúng thì hạm đội tàu ngầm Trung Quốc vẫn là lớn nhất thế giới. Hạm đội này gồm 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công (4 tàu Type 091 và Type 093) và không dưới 60 tàu ngầm thông thường (đến tàu 10 lớp Type 041А, 8 Projekt 636EM, 2 Projekt 636 và 2 Projekt 877, 13 Type 039G, 5 Type 035G, 13 Type 035, đến 8 Type 033).

  Tất cả các tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu ngầm thông thường thuộc các lớp Type 041А, Projekt 636EM và Type 039G đều được trang bị tên lửa chống hạm. Các tàu ngầm thông thường cũ lớp Type 033 và Type 035 đang bị loại bỏ, thay cho chúng, Trung Quốc đang đóng các tàu ngầm thông thường lớp Type 041А, các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Type 095 và Type 043 cũng đã bắt đầu được đóng.

  Tàu sân bay Liêu Ninh (tàu sân bay đóng dở Varyag của Liên Xô) thu hút nhiều sự chú ý của các nhà quan sát bên ngoài. Tuy nhiên, do đặc điểm thiết kế (dùng cầu bật thay cho máy phóng máy bay) và thiếu vắng thực tế các máy bay trên hạm (hiện chỉ có J-15), tàu này sẽ mãi mãi chỉ là tàu huấn luyện-thử nghiệm, chứ không thể là tàu chiến đấu thực thụ. Các tàu sân bay thực sự tự thiết kế không thể xuất hiện ở Trung Quốc trước 10 năm nữa. Tuy nhiện, do sự gần gũi địa lý của Đài Loan so với đại lục, quân đội Trung Quốc chỉ cần không quân triển khai trên bờ và tàu mặt nước thuộc các lớp cơ bản cũng sẽ quá đủ để tấn công hòn đảo này.


  Hải quân Trung Quốc có trong biên chế 25 tàu khu trục: 2 tàu lớp Projekt 956, 2 tàu lớp Projekt 956EM, 3 tàu Type 052С, 2 tàu Type 052В, 2 tàu Type 052, 2 tàu Type 051С, 1 tàu Type 051В, 2 tàu Type 051 Lữ Đại III, 1 tàu Type 051 Lữ Đại II và 8 tàu Type 051 Lữ Đại I (còn 1 tàu Type 051 được chuyển giao cho lực lượng bảo vệ bờ biển). Tất cả các tàu Lữ Đại đang dần bị loại bỏ, Trung Quốc đang đóng các tàu khu trục Type 052С (còn thêm 3 tàu nữa, tức tổng cộng có 6 chiếc) để thay thế cho chúng.


  Kể từ tàu thứ ba của loạt tàu này, các tàu Type 051C sẽ không sử dụng các hệ thống vũ khí Nga nữa. Chẳng hạn, hệ thống tên lửa phòng không S-300F với bệ phóng kiểu ổ quay được thay bằng ННQ-9 với bệ phóng thẳng đứng vạn năng. Đồng thời, họ cũng bắt đầu đóng các tàu khu trục được mệnh danh là “khu trục hạm Aegis của Trung Quốc” là Type 052D lắp bệ phóng thẳng đứng vạn năng với 64 tên lửa các loại (tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không có điều khiển, tên lửa chống ngầm có điều khiển). Hải quân Trung Quốc sẽ có ít nhất 10 tàu lớp này (hiện đang đóng 4 tàu đầu tiên).

  Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ tư trên thế giới (sau Mỹ, Nhật và Hàn Quốc) sở hữu các tàu loại này. Chúng có thể tham gia các binh đoàn tàu sân bay với tư cách tàu hộ vệ, lẫn các binh đoàn chiến dịch để tác chiến độc lập ngoài khơi xa, kể cả khi cách xa bờ biển Trung Quốc, trong đó có nhiệm vụ tác chiến chống mục tiêu bờ. Điều đó mang lại cho hải quân Trung Quốc một chất lượng hoàn toàn mới mà hạm đội Trung Quốc chưa bao giờ có trong lịch sử đương đại.

  Hạm đội Trung Quốc hiện có 48 frigate.
  Cùng với các vũ khí tiến công truyền thống của hải quân Trung Quốc (8 tên lửa chống hạm С-803 để trong bệ phóng containe), các tàu lớp Type 054А trở thành các frigate đầu tiên của Trung Quốc có vũ khí phòng không tương ứng với các tàu loại này: bệ phóng thẳng đứng vạn năng với 32 tên lửa phòng không HHQ-16 (được chế tạo trên cơ sở hệ thống tên lửa phòng không Shtil). Nhờ đó, các frigate sẽ là các tàu hộ vệ vạn năng, có thể sử dụng để bảo vệ các tàu sân bay ở gần bờ biển nhà và tăng cường cho các tàu khu trục ở ngoài khơi xa. Trung Quốc ngay hiện giờ đã có đội tàu frigate đông đảo nhất thế giới. Rõ ràng là số lượng các tàu này sẽ được duy trì ở mức gần 50 chiếc cùng với việc liên tục hoàn thiện chất lượng của chúng.

  “Hạm đội tàu muỗi” có truyền thống rất phát triển ở Trung Quốc. Hiện nay, đội tàu này gồm 119 tàu tên lửa nhỏ (83 tàu cao tốc hai thân lớp Type 022, 6 tàu Type 037-II, 30 tàu Type 037-IG) và đến 250 tàu tuần tra. Một tin chấn động của năm 2012 là việc Trung Quốc đóng ồ ạt các tàu Type 056. Chỉ một năm trước, người ta hoàn toàn không biết gì về các tàu này. Tàu đầu tiên lớp này đã được khởi đóng vào tháng 5/2012. Hiện nay, 1 tàu này đã được đưa vào biên chế, 2 tàu đang thử nghiệm, 7 tàu đang đóng hoàn thiện trên mặt nước và không dưới 2 tàu đang ở trên triền đà. Tổng số tàu lớp này sẽ vượt quá 20 chiếc, thậm chí có thể lên đến 50.

  Nhịp độ đóng tàu cao như vậy là chưa từng có trong lịch sử sau Thế chiến II ở bất kỳ nước nào khác. Nó đặc biệt ấn tượng khi xét đến việc các tàu đang được đóng là khá lớn (lượng giãn nước gần 1.500 tấn, chiều dài 95 m). Ở Trung Quốc, các tàu này được xếp loại là frigat, còn nước ngoài coi là corvette. Các tàu Type 056 xét về kích thước trên thực tế là loại tàu trung gian giữa hai lớp tàu này. Xét đến cự ly hành trình hạn chế (khoảng 2.000 hải lý), thì sẽ là đúng hơn nếu xếp chúng vào loại tàu corvette. Tuy nhiên, việc xếp loại chúng không có ý nghĩa quan trọng lắm. Rõ ràng là các tàu Type 056 sẽ thay thế phần lớn “hạm đội tàu muỗi” lạc hậu được Trung Quốc đóng trong những năm 1960-1980. Điều đặc biệt đáng lưu ý là kể cả trong trường hợp này, ban lãnh đạo Trung Quốc trong khi đổi mới chất lượng triệt để cũng không cắt giảm số lượng, nếu như tính đến việc đóng hàng loạt tàu cao tốc tên lửa nhỏ uy lực mạnh nhất và hoàn thiện nhất thế giới Type 022. Các tàu Type 056 được trang bị 4 tên lửa chống hạm, các tốc hạm Type 083 được trang bị 8 tên lửa chống hạm. Tuy nhiên, vũ khí phòng không của Type 056 rất yếu với chỉ 1 hệ thống tên lửa phòng không FL-3000N (8 tên lửa phòng không trên bệ phóng) giống với hệ thống tên lửa phòng không Pháp-Đức RAM.

  Hệ thống tên lửa phòng không này chỉ dùng để tự vệ chống tên lửa chống hạm và không có khả năng tiêu diệt máy bay chiến đấu (ít nhất là không thể tưởng tượng tình huống chiến thuật khi mà một máy bay chiến đấu tiền vào khu vực sát thương của hệ thống tên lửa phòng không này). Phòng không của các tàu Type 022 hoàn toàn có tính tượng trưng. Tuy nhiên, điều đó rõ ràng không phải là vấn đề xét từ quan điểm của bộ chỉ huy hạm đội Trung Quốc. Các tàu Type 056 và Type 022 sẽ chỉ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc dưới sự bảo vệ của không quân từ trên bờ và/hoặc trong cùng đội hình chiến đấu với các tàu khu trục Type 052С/D và frigate Type 054А có phòng không mạnh.

  Lực lượng tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc khá lớn, gồm 3 tàu đốc đổ bộ chở trực thăng lớp Type 071, 30 tàu đổ bộ lớn và đến 60 tàu đổ bộ hạng trung. Mỗi tàu đốc đổ bộ chở trực thăng chở được đến 800 lính thủy đánh bộ và 50 xe thiết giáp, các lực lượng và phương tiện này có thể đưa từ tàu lên bờ nhờ 4 tàu đổ bộ đệm khí và 4 trực thăng bố trí ngay trên tàu đốc đổ bộ. Dự kiến, Trung Quốc sẽ đóng các tàu đổ bộ vạn năng. Ngoài ra, trong chiến dịch đổ bộ chống Đài Loan, họ có thể huy động một số lượng lớn tàu dân sự, thậm chí cả các tàu cá.

  Tóm lại, cần nhấn mạnh rằng, hải quân Trung Quốc đã chấm dứt kỷ nguyên đóng loạt nhỏ thử nghiệm tàu mặt nước thuộc các lớp cơ bản. Bộ chỉ huy hải quân Trung Quốc đã lựa chọn được các biến thể tàu khu trục, frigate, corvette tối ưu và đã bắt tay vào đóng loạt lớn. Không thể không lưu ý đến khả năng cao chưa từng có của công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đang được thể hiện. Hiện tại, tại các xưởng đóng tàu và trên mặt nước đang đóng và đang hoàn thiện đồng thời 6 tàu khu trục, f frigate, không dưới 9 tàu corvette, cũng như gần 10 tàu ngầm hạt nhân và thông thường, và 1 tàu đốc đổ bộ chở trực thăng, nghĩa là ít nhất 30 chiến hạm nói riêng. Nhịp độ xây dựng hải quân đó ngay cả Mỹ cũng không làm được, còn bất kỳ nước nào khác thì đơn giản là không thể sánh nổi. Nhịp độ xây dựng hải quân Trung Quốc hiện nay chỉ thua Hải quân Mỹ trong những năm Thế chiến II, nhưng các tàu thời đó đơn giản hơn đến mức không thể so sánh với các tàu hiện nay.

  Quân đội dành cho một cuộc chiến

  Quân đội Đài Loan là quân đội dành cho một cuộc chiến . Không may là kẻ thù của họ trong cuộc chiến tranh này lại là quân đội Trung Quốc.
  Lục quân Đài Loan thua kém lục quân Trung Quốc về số và chất lượng đến mức hoàn toàn không đáng nói. Có thể không quá khiên cưỡng khi coi lực lượng này là bằng không. Nếu như lực lượng đổ bộ Trung Quốc trụ vững được đầu cầu dù là tại một địa điểm và bắt đầu mở rộng nó thì người Đài Loan có thể thanh thản mà đầu hàng.

  Không quân Đài Loan về hình thức thì rất lớn với 328 tiêm kích thế hệ 4, tức là nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào. Đó là 145 chiếc F-16 (117 F-16А, 28 F-16В), 57 Mirage-2000-5 (47 Mirage-2000-5 EI, 10 Mirage-2000-5 DI) và 126 Ching Kuo (101 Ching Kuo А, 25 Ching Kuo В). Tất cả các máy bay này đều được mua sắm trong những năm 1990. Ngoài ra, còn có tới 250 chiếc F-5, trong đó có không quá 100 chiếc trong biên chế thường trực, số còn lại nằm trong lực lượng dự bị. Có thể liệt vào lực lượng máy bay chiến đấu còn có 58 máy bay cường kích АТ-3 vốn được sử dụng nhiều hơn làm máy bay huấn luyện.

  Như vậy, xét tổng số máy bay chiến đấu (kể cả các máy bay thuộc lực lượng dự bị), không quân Đài Loan nằm trong số 5 lực lượng không quân mạnh nhất thế giới (sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ), nhưng điều này là sự an ủi cực kỳ yếu ớt. Trong thế kỷ ХХI, không quân Đài Loan chưa nhận được một máy bay nào và cũng không có triển vọng nào về mặt này. Trung Quốc, như đã nói ở trên, hiện đã có từ 500-700 tiêm kích thế hệ 4, cộng với gần 100 chiếc bổ sung mỗi năm. Hơn nữa, bất kỳ tiêm kích nào của Trung Quốc cũng vượt trội về chất lượng bất kỳ tiêm kích Đài Loan nào và đơn giản là mới hơn nhiều về mặt vật lý. Ngoài ra, Trung Quốc còn có hơn 500 máy bay tiến công và không dưới 1.000 tiêm kích cũ. Do đó, không thể dù là nói đến sự cân bằng nào, kể cả về mặt số lẫn chất lượng. Bởi vậy, việc Đài Loan đàm phán nhiều năm về việc mua 66 tiêm kích Mỹ F-16C/D chẳng có ý nghĩa gì, ngoại trừ tạo ra sự cười cợt. Thậm chí, khi thương vụ này diễn ra (điều này cực kỳ khó xảy ra vì Washington không dám làm thế), có thể ví nó như “đắp thuộc cao cho người chết”.

  Hạm đội tàu ngầm Đài Loan gồm có 2 tàu ngầm do Hà Lan đóng trong những năm 1980 và 2 tàu ngầm do Mỹ đóng trong thập kỷ 1940, đứng trước hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, có thể coi là không tồn tại. Về hạm đội tàu nổi, Đài Loan có 4 tàu khu trục Mỹ lớp Kidd, 8 frigate Mỹ lớp Oliver Perry và 8 frigate Mỹ lớp Knox, 6 frigate Pháp lớp Lafayette, gần 90 tàu corvette và xuồng tên lửa. Trong thời gian tới, bộ chỉ huy hải quân Đài Loan đang định trông cậy chính vào các corvette tên lửa đóng theo công nghệ tàng hình và được trang bị tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong-III và hy vọng nhờ các tàu này, có thể gây tổn thất lớn cho các lực lượng xâm lược. Chiến thuật này xem ra là duy nhất đúng đắn, nhưng cả chiến thuật này cũng ngày một trở nên ảo tưởng.

  Xét đến ưu thế chắc chắn của không quân và hải quân Trung Quốc trên không và dưới mặt nước, các frigate, corvette và xuồng tên lửa Trung Quốc sẽ dễ dàng đè bẹp bằng số lượng đông đảo hạm đội Đài Loan, kể cả các corvette mới của Đài Loan. Trung Quốc thậm chí sẽ không cần đưa vào trận các tàu khu trục hiện đại hơn nhiều, họ giữ chúng cho các cuộc hành quân đại dương tương lai trong thành phần các binh đoàn tàu sân bay. Việc Mỹ hứa cung cấp cho Đài Loan 4 tàu frigate lớp Oliver Perry (những tàu cực kỳ dở do vũ khí yếu) lại là một dạng thuốc cao cho người chết khác. Giống hư tiêm kích F-16, chúng không thể ảnh hưởng đến cán cân sức mạnh: thời gian đã bị bỏ phí mất rồi. Do không thể so sánh về năng lực sản xuất, khả năng chiến tranh của hai bên cũng không thể so sánh như thế.

  Tác giả bài báo này mới chỉ 5 năm trước đã coi kết cục của một chiến dịch đổ bộ của Trung Quốc chống Đài Loan là hoàn toàn không thể tiên đoán và cho rằng, Đài Loan hoàn toàn có khả năng thực tế để đẩy lùi cuộc xâm lược, kể cả khi không có sự trợ giúp của Mỹ. Nhưng đã không dự đoán được tình thế lại xoay chuyển nhanh chóng và triệt để đến thế.

  Trên thực tế, hiện nay, Trung Quốc không đánh chiếm Đài Loan bằng sức mạnh chỉ là vì họ hy vọng làm được việc đó bằng con đường hòa bình. Quốc dân đảng đã từ kẻ thù bất cộng đới thiên của đảng cộng sản Trung Quốc biến thành đạo quân thứ 5 của Trung Quốc khi tiếp tay cho việc thôn tính kinh tế hòa bình Đài Loan của Trung Quốc. Sự thôn tính này đang diễn ra rất nhanh. Dĩ nhiên, Bắc Kinh thực dụng sẽ không đời nào cắt cổ con gà đẻ trứng vàng. Họ sẽ có lợi hơn nhiều khi sáp nhập Đài Loan thịnh vượng với dự trữ ngoại tệ lớn và các công nghệ tiên tiến.

  Và chỉ khi xảy ra “trục trặc chương trình” do những lý do nào đó, Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và cứng rắn bằng sức mạnh. Hơn nữa, sau độ 10 năm nữa, ưu thế của họ sẽ trở nên rõ rệt và áp đảo đến mức thì “trục trặc chương trình” cũng sẽ không thể nào xảy ra được. Đài Loan sẽ đơn thuần là không mạo hiểm chống lại, còn Mỹ sẽ quên hẳn “những “cam kết bảo đảm an ninh” của mình đối với hòn đảo.
 4. lee_pong

  lee_pong Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  21/01/2013
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  TQ ko muốn đánh ĐL vì đơn giản đó là đồng báo của TQ, nhưng đồng chí thì TQ sẽ đánh nếu láo
 5. suhomang

  suhomang Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/05/2012
  Bài viết:
  15.659
  Đã được thích:
  1.839
  tập trận đặc biệt "Han Kuang 29" :-w


  [YOUTUBE]L3C-If-Rtfo[/YOUTUBE]
 6. Bat_Lo_Quan

  Bat_Lo_Quan Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/10/2015
  Bài viết:
  947
  Đã được thích:
  229
  Cách Mỹ "bịt miệng" TQ khi bí mật đào tạo phi công F-16 Đài Loan
  Hải Vy | 14/02/2016 19:31

  10
  [​IMG]
  Máy bay chiến đấu F-16 bay theo đội hình tại căn cứ không quân Tainan, Đài Loan. Ảnh: CS Monitor.
  Chia sẻ:

  [​IMG]
  Bộ binh Nga bí mật tràn ngập Syria?

  Trang mạng Strategy Page ngày 12/2 cho biết, Đài Loan gần đây đã thừa nhận rằng họ có một phi đoàn huấn luyện F-16 tại Mỹ.
  Cơ hội nào cho F-16 Đài Loan khi đối đầu J-20 Trung Quốc?
  Thỏa thuận ngầm

  Trước đó, phi đoàn này được Mỹ và Đài Loan giữ bí mật theo một thỏa thuận không chính thức, trong đó Mỹ cam kết không bán máy bay chiến đấu mới cho Đài Loan, đổi lại, Trung Quốc sẽ không dùng vũ lực với hòn đảo này.

  Thông tin về phi đoàn F-16 gần đây bị lộ ra sau một vụ tai nạn trong quá trình huấn luyện, khiến một phi công Đài Loan thiệt mạng và các bên không còn cách nào để che giấu điều đó.

  Theo Defense News, vụ tai nạn hôm 21/1 năm nay xảy ra với một chiếc F-16 đóng tại căn cứ không quân Luke, Arizona.

  Đây là một trong những lần ít ỏi chính phủ Washington thừa nhận sự tồn tại của chương trình huấn luyện máy bay chiến đấu Đài Loan trong lục địa Mỹ.

  Kao Ting-cheng, viên phi công Đài Loan thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ảnh: azcentral.com

  Phi đoàn máy bay chiến đấu chiến thuật số 21, “The Gamblers” đã huấn luyện tại căn cứ Luke từ năm 1997, gồm 14 chiếc F-16A/B Block 20.

  Thỏa thuận huấn luyện này nằm trong khuôn khổ chương trình cung cấp thiết bị quân sự cho nước ngoài (Foreign Military Sales – FMS) do Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc quản lý.

  Đài Loan đã mua 150 chiếc F-16 vào đầu những năm 1990 theo chương trình Hòa bình Phoenix. Những chiếc F-16 này được phân bổ vào 2 không đoàn, 455 (đóng tại căn cứ không quân Chiayi) và 401 (tại căn cứ Hualien).

  2 chiếc F-16 của Đài Loan trong phi đoàn máy bay chiến đấu chiến thuật số 21. Ảnh: Wiki

  Các chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan đang trong quá trình nâng cấp giữa vòng đời. Vào tháng 10/2012, Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 1,85 tỷ USD từ chính phủ Mỹ để đại tu 144 chiếc F-16 còn lại của Đài Loan.

  Sau đó, vào tháng 12/2014, Lockheed Martin tiếp tục nhận được hợp đồng trị giá 308 triệu USD từ chính phủ Mỹ để nâng cấp các máy bay chiến đấu F-16 Đài Loan với radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA).

  Đây là radar APG-83 Scalable Agile Beam do tập đoàn Northrop Grumman phát triển.

  Một chiếc F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Chiayi, Đài Loan. Ảnh: Wiki

  Mặc dù Đài Loan muốn mua tiêm kích tàng hình F-35 để thay thế phi đoàn máy bay chiến đấu già cỗi gồm tiêm kích Mirage-2000, F-5 và các máy bay tiêm kích phòng thủ nội địa (IDF) nhưng Mỹ có vẻ do dự cung cấp cho hòn đảo này các máy bay tàng hình tiên tiến.

  Trong hơn 10 năm qua, Mỹ theo chủ trương không “chọc giận” Trung Quốc, bằng cách không cung cấp cho Đài Loan phiên bản F-16C/D Block 50/52 mà thay vào đó, thuyết phục Không quân Đài Loan nâng cấp phi đoàn F-16 hiện thời.

  Trung Quốc biết sự tồn tại của phi đoàn F-16 Đài Loan tại Arizona.

  Phản ứng của Bắc Kinh trước việc Mỹ cung cấp F-16 cho Đài Loan đã dẫn đến một “thỏa thuận” bí mật giữa các bên.

  Theo thỏa thuận này, nếu không bên nào công khai sự tồn tại của phi đoàn F-16 Đài Loan tại Arizona, Trung Quốc sẽ làm ra vẻ nước này không có điều gì phải phàn nàn cả.

  Bắc Kinh cũng không làm to chuyện một số công ty Mỹ giúp Đài Loan nâng cấp các máy bay chiến đấu F-16.

  Trung Quốc lo AV-8B hơn cả F-16?

  Defense News cho biết, Đài Loan còn có nhu cầu trang bị máy bay cất cánh ngắn/cất-hạ cánh thẳng đứng (V/STOL).

  Phiên bản F-35B có thể đáp ứng nhu cầu này, tuy nhiên, việc cung cấp chiến đấu cơ mới cho Đài Loan sẽ một lần nữa vượt qua “lằn ranh đỏ” mà Trung Quốc đã vạch ra khi Đài Loan tìm cách mua phiên bản F-16C/D mới.

  Một số nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho biết, hiện tại Washington đang tìm cách thuyết phục Đài Loan rằng nhu cầu máy bay V/STOL của họ có thể được đáp ứng bằng cách “chuyển giao nóng” các máy bay dưới âm AV-8 mà Thủy quân Lục chiến Mỹ đang sử dụng.

  Một lựa chọn khác là nâng cấp chúng với động cơ và thiết bị điện tử hàng không mới trước khi chuyển giao.

  Máy bay AV-8B Harrier trên tàu đổ bộ USS Kearsarge (lớp Wasp). Ảnh: Defense News

  Theo Strategy Page, có vẻ Trung Quốc cũng sẽ không hoạnh họe gì nếu Mỹ bán cho Đài Loan vài chục chiếc AV-8 Harrier.

  Trên thực tế, giao dịch này không vi phạm cam kết của Nhà Trắng trước đó là không cung cấp máy bay chiến đấu mới cho Đài Loan.

  Nếu Bắc Kinh có kêu ca thì đó là bởi chúng có thể được sử dụng để tấn công bất cứ lực lượng đổ bộ nào của Trung Quốc tìm cách đổ bộ xuống Đài Loan.

  AV-8 được xem là máy bay hỗ trợ tác chiến không-đối-đất, mặc dù nó có thể mang tên lửa không-đối-không.

  Trung Quốc hiện triển khai tới 1.400 tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng san phẳng các căn cứ không quân của Đài Loan trong vài giờ đầu tiên nếu có chiến tranh nổ ra, khiến các máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thông thường như F-16 và Mirage tê liệt.

  Tuy nhiên, theo Defense News, AV-8 cho phép Không quân Đài Loan có thể giấu máy bay bên trong khu vực núi có địa hình gồ ghề. Nó còn là mẫu máy bay hoàn hảo để tấn công những chiếc tàu đổ bộ chở theo quân binh của Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan.
  http://soha.vn/quan-su/cach-my-bit-...-phi-cong-f-16-dai-loan-20160214134450983.htm
  --- Gộp bài viết: 16/02/2016, Bài cũ từ: 16/02/2016 ---
  Con chó săn Đài bắc này yếu hèn bạc nhược quá, mau mau về mẫu quốc cho rồi
 7. Bat_Lo_Quan

  Bat_Lo_Quan Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/10/2015
  Bài viết:
  947
  Đã được thích:
  229
  Đài Loan phóng nhầm tên lửa về phía Trung Quốc như thế nào
  Phó tư lệnh hải quân Đài Loan nhận trách nhiệm và cho biết một trung sĩ đã thao tác sai quy trình, dẫn đến vụ "phóng nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc.
  [​IMG]
  Ttên lửa diệt hạm siêu thanh Hùng Phong III của Đài Loan. Ảnh: Military.com

  Phó tư lệnh hải quân Đài Loan Hoàng Thự Quang sáng nay cho biết, tổ điều tra được thành lập sau vụ phóng nhầm tên lửa xác định có 7 quân nhân chịu trách nhiệm trong sự cố này, theo CNA, kể cả Phó đô đốc Hoàng, người chịu liên đới với tư cách chỉ huy.

  Theo kết quả điều tra, trung sĩ tên lửa Cao Giai Tuấn hôm 1/7 một mình kiểm tra hệ thống tên lửa trên tàu hộ tống trong khi các sĩ quan đang họp. Trung sĩ Cao, người làm nhiệm vụ bảo dưỡng tên lửa và tự cho rằng mình rất am hiểu hệ thống vũ khí này, đã tìm tới trung úy phụ trách vũ khí và nói muốn thử nghiệm hệ thống.

  Tuy nhiên, trước khi bấm nút phóng tên lửa, thay vì chọn chế độ mô phỏng huấn luyện, trung sĩ Cao đã bấm nhầm sang chế độ tác chiến, khiến một trong hai quả tên lửa trên bệ phóng được kích hoạt.

  Phó đô đốc Hoàng xác nhận vụ việc này "không tuân theo quy trình tiêu chuẩn".

  "Các chỉ huy và thuộc cấp không cùng chấp hành đúng nhiệm vụ kiểm tra nên mới dẫn đến sai sót này", ông Hoàng nói.

  [​IMG]
  Tên lửa xuyên qua một tàu cá Đài Loan khiến thuyền trưởng tử nạn, một người Việt Nam bị thương. Ảnh: CNA.

  Trong 7 quân nhân bị kỷ luật, ông Hoàng bị giáng một cấp quân hàm, còn hai sĩ quan cấp cao khác là Phó đô đốc Tiêu Duy Dân thuộc Bộ tư lệnh Hải quân và Chuẩn đô đốc Hồ Chí Chính, chỉ huy hạm đội Kim Giang, bị giáng hai cấp quân hàm. Trung sĩ Cao Giai Tuấn, người đã bấm nút phóng tên lửa, bị giáng hai cấp.

  Trong cuộc họp báo tối qua, hải quân Đài Loan cho biết chiến hạm Kim Giang số hiệu 131 tại cảng Cao Hùng lúc 8h15 sáng qua đã vô tình phóng tên lửa Hùng Phong III về phía Trung Quốc. Tên lửa bay khoảng 75 km, xuyên qua một tàu cá và sau đó rơi xuống vùng biển phía đông nam Bành Hồ, eo biển Đài Loan vào 8h40.

  Tàu cá hư hại nặng sau khi bị tên lửa xuyên qua. Thuyền trưởng tử nạn, ba người khác bị thương, trong đó có một người Việt Nam. Hải quân Đài Loan cho biết những người bị thương đã được chăm sóc y tế và ra viện. "Họ chỉ bị thương nhẹ, không bị nguy hiểm tính mạng", phát ngôn viên hải quân Đài Loan cho biết.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gi...a-ve-phia-trung-quoc-nhu-the-nao-3429570.html
  --- Gộp bài viết: 02/07/2016, Bài cũ từ: 02/07/2016 ---
  Qua đây cho thấy

  1. khả năng chuẩn bị tác chiến, vận hành của HQ Đài rất kém
  2. Đã ko dưới 1 lần vũ khí đài loan gặp vấn đề
  Tên lửa phòng không Đài Loan đánh trúng... ô tô
  http://m.baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/ten-lua-phong-khong-danh-trung-o-to-2228068/
  3. Phần lớn kho vũ khí Đài Loan rất cũ, HF-3 cũng chỉ là phiên bản nhái Kh-31A (vốn được Mỹ mua của LX làm bia bay, có thể ĐL đã học lỏm được thiết kế)
  Vì sao Mỹ bán vũ khí cũ cho Đài Loan?
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vi-sao-my-ban-vu-khi-cu-cho-dai-loan-3295136/

  4. So với HF-3, thì YJ-12 có khí động học tương đương, nhưng cấu hình vượt trội hơn

  HF-3
  [​IMG]
  Mach 2-3
  200km

  Có thể thấy rõ HF-3 còn trang bị 2 luồng đốt phụ (màu vàng) 2 bên mép dưới, nhưng tốc độ hoặc phạm vi vẫn ko thể bằng YJ-12

  YJ-12
  [​IMG]
  Mach 2.5-4
  400km

  So về quy mô, khả năng sản xuất thì TQ ăn đứt ĐL, về chất lượng cảm biến thì 50/50, vì ĐL cũng rất tốt mảng CN, nhưng TQ cũng ko hề kém cạnh

  Đặc biệt so về khả năng công phá, HF-3 quá kém, ko thể phá hủy được tàu cá, mặc dù bắn trật, nhưng mục tiêu nó hướng tới là tàu cá, trong khi mệnh danh là sát thủ TSB, YJ-12 mặc dù chưa có video hay hình ảnh thử nghiệm (tuy đã công bố thử nghiệm) nhưng YJ-18 với đầu đạn nhẹ hơn, phạm vi và tốc độ ngắn hơn cũng có sức phá hủy khủng khiếp  C-802/YJ-82 xuất khẩu cận âm, sức công phá cũng rất lớn  Video HF3 test, nó tạo ra vụ nổ nhỏ và hầu như chỉ xuyên qua mục tiêu giả, chứ ko làm nổ lớn mục tiêu như YJ-18/82  Như vậy có thể kết luận, HF3 vẫn đi theo lối mòn của Ashm NATO, tức là chỉ làm trọng thương, tê liệt chứ ko chủ đích 1 hit 1 kill mục tiêu như Ashm TQ, Nga
  Lần cập nhật cuối: 02/07/2016
 8. s.o.g

  s.o.g Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/12/2011
  Bài viết:
  795
  Đã được thích:
  76
  Mục kích Đài Loan tập trận lớn đánh chiếm đảo
  Kiến Thức30/08/2016 16:06 GMT+71 liên quan

  • Gốc
   [paste:font size="4"]M60 PattonQuân Đội Đài LoanCTTG 2M60A3 PattonHải Quân Đài LoanHán QuảngTập TrậnTái ChiếmChi ViệnĐổ BộĐài LoanMáy Bay Chiến ĐấuMỹ

   Quân đội Đài Loan mới đây đã tiến hành cuộc tập trận tái chiếm đảo, huy động một lượng lớn tàu đổ bộ, xe bọc thép và máy bay chiến đấu.
   Chiến Xa

   [​IMG]

   Cuộc tập trận tái chiếm đảo củaQuân đội Đài Loanđược cho là nằm trong khuôn khổ tập trận thường niên Hán Quảng.

   [​IMG]

   Trong cuộc tập trận này,Quân đội Đài Loanđã huy động một lượng lớn binh sĩ thủy quân lục chiến…

   [​IMG]

   …hàng trăm xe bọc thép đổ bộ và…

   [​IMG]

   …cả tàu đổ bộ lớn.

   [​IMG]

   Trong ảnh, xe bọc thép AAV7 củaThủy quân Lục chiến Đài Loanđang tiến vào bên trong khoang tàu đổ bộ.

   [​IMG]

   Binh sĩ đang hướng dẫn cho xe bọc thép lội nước AAV7 tiến vào hầm tàu.

   [​IMG]

   Không chỉ sử dụng các xe bọc thép lội nước, Quân đội Đài Loan còn triển khai cả xe tăng chủ lực M60A3 Patton tham gia tái chiếm đảo.

   [​IMG]

   Các phương tiện pháo tự hành, xe bọc thép hạng nặng được tàu đổ bộ tăng cỡ lớn áp sát bờ để cơ động lên đất liền.

   [​IMG]

   Pháo tự hành M109 Paladin đang di chuyển từ trong hầm tàu đổ bộ.

   [​IMG]

   Xe tăng M60 Patton.

   [​IMG]

   Binh sĩ Thủy quân Lục chiến đổ bộ lên đất liền từ xe bọc thép AAV7.

   [​IMG]

   Tiêm kích đa năng F-CK-1 chi viện từ trên không.

   [​IMG]

   Hải quân Đài Loan huy động nhiều phương tiện đổ bộ lớn nhỏ để cơ động lượng lớn binh khí kỹ thuật hạng nặng – nhẹ di chuyển vào bờ.

   [​IMG]

   Các tàu đổ bộ nhỏ của Hải quân Đài Loan.

   [​IMG]

   Dàn xe bọc thép AAV7 bắn lựu đạn khói tạo nên cảnh ấn tượng trên mặt biển.

   [​IMG]

   Xe bọc thép AAV7 di chuyển trên mặt biển.

   [​IMG]

   Đáng lưu ý, Hải quân Đài Loan trong cuộc tập trận này cho thấy vẫn còn sử dụng số lượng lớn các tàu đổ bộ từ thời CTTG 2 do Mỹ cung cấp.
 9. s.o.g

  s.o.g Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/12/2011
  Bài viết:
  795
  Đã được thích:
  76
  Mỹ đã bán vũ khí mạnh nhất cho Đài Loan
  (Vũ khí) - Cùng với hệ thống phòng không Patriot PAC-3, ngư lôi MK-48 là loại vũ khí hạng nặng thứ 2 đã được chính phủ Mỹ chấp thuận bán cho Đài Loan.
  Sát thủ dưới lòng biển

  Trang Defense News dẫn lời một quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết, chính phủ Mỹ vừa đồng ý chấp thuận bán ngư lôi hàn nặng MK-48 cho hòn đảo này. Dù nguồn tin xác nhận việc mua bán nhưng hiện chưa rõ Mỹ đồng ý bán bao nhiêu quả và giá trị của bản hợp đồng này.

  Được biết, ngay trước khi Mỹ chấp thuận bán MK-48 cho Đài Loan, hòn đảo này đã quyết định nâng thời gian biên chế của hai tàu ngầm lớp Dragon. Hai tàu này "trình làng" vào cuối thập niên 80 thêm được phép hoạt động trong ít nhất 15 năm nữa.

  [​IMG]
  Ngư lôi MK-48.
  Ngoài ra, chính phủ Đài Loan còn có kế hoạch đóng tám tàu ngầm tấn công mới. Tất cả những tàu ngầm này theo tuyên bố của Đài Loan đều có thể trang bị được ngư lôi MK-48. Bởi theo tuyên bố của hãng sản xuất Raytheon, vũ khí này được sản xuất để trang bị cho các tàu ngầm, tàu chiến mặt nước.

  Ngư lôi này có chiều dài 5,79m, đường kính thân 533mm, trọng lượng nặng 1,5-1,6 tấn, mang đầu đạn nặng 295kg, Ngư lôi đạt tầm bắn 38km, tốc độ bơi 40-55 hải lý/h, xuyên sâu xuống mặt nước 800m, trang bị hệ thống sonar tiên tiến dẫn đường.

  Bắt đầu hoạt động từ năm 1972, ngư lôi Mk-48 đã thay thế loại ngư lôi Mk-37 và ngư lôi Mk-14. Loại cải tiến Mk-48 ADCAP bắt đầu hoạt động từ năm 1988 và được chuẩn y cho việc sản xuất hàng loạt vào năm 1989.

  Bắt đầu hoạt động từ năm 1972, Mk-48 đã thay thế loại ngư lôi Mk-37 và ngư lôi Mk-14. Loại cải tiến Mk-48 ADCAP bắt đầu hoạt động từ năm 1988 và được chuẩn y cho việc sản xuất hàng loạt vào năm 1989 .

  Sức mạnh thuyết phục của ngư lôi MK-48 được thể hiện rõ nhất trong cuộc thử nghiệm ngày 14/6/1999. Khi đó, chiếc tàu khu trục hộ tống HMAS Torrens (DE 53) của Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) bị đem ra là mục tiêu bắn thử.

  Chỉ cần một quả ngư lôi 533mm Mk-48 đã tạo ra một khung cảnh khiến người xem ám ảnh bởi sức hủy diệt khủng khiếp. Khu trục hạm HMAS Torrens bị rung lên bần bật, khói – nước – bụi bốc cao. Một phần con tàu đã bay lên không trung rồi sau đó chiếc tàu đứt đôi và từ từ chìm xuống biển.

  Khắc tinh trên không

  Trước khi đồng ý bán MK-48 cho Đài Loan, chính phủ Mỹ đã khiến Trung Quốc nổi giận khi đã đồng ý bán tên lửa phòng không Patriot PAC-3 cho Đài Loan. Theo trang Sputnik, ngay sau khi được Mỹ chấp thuận bán, Đài Loan vừa công bố kế hoạch thử nghiệm PAC-3 đầu tiên của nước này tại Mỹ bất chấp căng thẳng với Trung Quốc.

  Quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra tại trung tâm thử nghiệm tên lửa White Sands ở tiểu bang New Mexico. Việc thử nghiệm PAC-3 ở Mỹ thay vì Đài Loan theo lý giải là nhằm tránh các hoạt động do thám của Trung Quốc.

  [​IMG]
  Hệ thống Patriot PAC 3 của Đài Loan.
  Với việc được trang bị Patriot, Đài Loan tỏ ra khá tự tin trước sức mạnh quân của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhận định của tờ China Times, chừng ấy là chưa đủ để che chắn hoàn hảo cho hòn đảo này.

  Theo nguồn tin này, dù hệ thống radar PAVE PAWS ở Đài Loan với tầm hoạt động trong khoảng từ 2.500 đến 3.000 km không thể tiên tiến bằng rada của Mỹ có tầm hoạt động 5.600 km, tuy nhiên, theo Andrei Chang - Tổng biên tập người Hoa, chủ biên tờ Tạp chí quốc phòng Kanwa ở Canada, hệ thống này vẫn đủ khả năng dò tìm và theo dõi được hầu hết tên lửa được phóng từ Trung Quốc.

  Radar của Đài Loan về lý thuyết có thể phát hiện tên lửa Trung Quốc phóng đi từ tỉnh Cát Lam (Đông Bắc TQ) cho tới tỉnh Vân Nam (ở Tây Nam TQ). Duy nhất chỉ có hoạt động phóng của đơn vị Lữ đoàn tên lửa 812 của Trung Quốc bố trí ở tỉnh Thanh Hải là radar của Đài Loan có thể không đón bắt được.

  Đài Loan không chỉ có khả năng giám sát các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc, hệ thống radar của Đài Loan hoàn toàn có thể dùng để giám sát các vụ phóng hỏa tiễn của CHDCND Triền Tiên. Tuy nhiên, Kanwa Defense Review của tổng biên tập Andrei Chang nói rằng hệ thống cảnh báo tên lửa của Đài Loan cũng không thể đảm bảo an toàn cho toàn bộ hòn đảo.

  Nguồn tin này cho biết thêm, với các loại tên lửa như tên lửa hành trình CJ-10, DF-15, DF-21, tên lửa chống tán xạ ra đa Kh-31P, tên lửa điều khiển truyền hình Kh-59T Trung Quốc có thể thổi bay các trạm lắp đặt radar cảnh báo của Đài Loan.

  Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng khi Đài Loan sở hữu hàng loạt hệ thống phòng không hiện đại do Đài Loan phát triển và có nguồn gốc từ phương Tây, trong đó có PAC 3.

  Patriot PAC 3 có thể tấn công được các mục tiêu có diện tích phản xạ radar cực nhỏ như tên lửa hành trình. Hệ thống radar này được đặt trên xe cơ động, có thể phát hiện mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 100 km trong điều kiện nhiễu mạnh và theo dõi trực tiếp 100 mục tiêu cùng lúc.

  Tên lửa cũng được đặt trên xe phóng cơ động. Mỗi xe phóng mang 16 tên lửa Patriot PAC 3. Các xe phóng luôn giữ liên lạc với xe chỉ huy loại AN/MSQ-104 khoảng cách giữa các xe có thể lên đến 10 km, giúp Patriot có thể phòng thủ trên diện tích rất rộng.
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-da-ban-vu-khi-manh-nhat-cho-dai-loan-3318338/?paged=2
 10. BRICS

  BRICS Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  1.011
  Đã được thích:
  87
  Nâng cấp tàu ngầm "già" nhất còn hoạt động trên thế giới
  Ly Vy|26/01/2017 19:45

  0
  [​IMG]
  Tính đến nay, Hai Shih là chiếc tàu ngầm lớn tuổi nhất còn hoạt động trên thế giới.
  TờTaiwan Newscho biết, hải quân Đài Loan đã ký thỏa thuận trị giá 600 triệu đô la Đài Loan (tương đương 19 triệu đô la Mỹ) với Tập đoàn đóng tàu quốc tế Đài Loan để tiến hành sửa chữatàu ngầmdiesel-điện SS 791 Hai Shih (Sư tử biển) - chiếc tàu ngầm lớn tuổi nhất thế giới, hoạt động từ năm 1945.

  Quá trình sửa chữa sẽ mất khoảng 18 tháng và sẽ bắt đầu sau đợt Tết nguyên đán tại xưởng hải quân ở căn cứ hải quân chính ở Kaohsiung Zuo Ying.

  Ngoài các sửa chữa thông thường, con tàu còn được nâng cấp thiết bị định vị. Công tác sửa chữa sẽ kéo dài tuổi thọ của tàu đến năm 2026 và do đó,tàu ngầmHai Shih sẽ được tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm hoạt động khi còn ở trong biên chế hạm đội tàu chiến của Đài Loan.

  [​IMG]
  Tàu ngầm SS 791 Hai Shih của Hải quân Đài Loan.

  Tàu ngầm SS 791 Hai Shih (trước đó vốn là tàu ngầm SS 478 thuộc lớp Tench của Hải quân Mỹ) được đóng tại nhà máy đóng tàu hải quân Portsmouth, hạ thủy vào tháng 11/1944 và chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 17/03/1945.

  Con tàu thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên ở Thái Bình Dương vào tháng 08/1945. Năm 1948, tàu được hiện đại hóa theo chương trình GUPPY I và đến năm 1960, con tàu tiếp tục được nâng cấp.

  Vào ngày 12/04/1973, tàu được chính thức chuyển giao cho Đài Loan, trở thành chiếc tàu ngầm đầu tiên của vùng lãnh thổ này. Và tính đến nay, Hai Shih là chiếc tàu ngầm lớn tuổi nhất còn hoạt động trong biên chế trên thế giới.

  Ngoài ra vào năm 1973, Đài Loan còn tiếp nhận tàu ngầm thứ 2 từ Hải quân Mỹ mang tên SS 426 thuộc lớp Balao (được biên chế từ năm 1946). Hiện nay, con tàu vẫn còn trong biên chế Hải quân Đài Loan và mang số hiệu SS 792 Hai Pao.

  Trong những năm vừa qua, chiếc tàu ngầm này không thể hoạt động và theo tờTaiwan News, nếu công tác sửa chữa tàu Hai Shih nhận được phản hồi tích cực thì tàu Hai Pao cũng sẽ được sửa chữa giữa vòng đời và trở lại biên chế.

  Cả 2 chiếc tàu ngầm già cỗi của Hải quân Đài Loan được sử dụng với mục đích chính là huấn luyện, đặc biệt là tác chiến chống ngầm. Khi được chuyển giao từ Mỹ, các ống phóng ngư lôi của tàu ngầm đều bị khóa. Đài Loan sau đó đã tích hợp ngư lôi vào các tàu ngầm này nhưng không rõ loại nào.

  Đài Loan bắt buộc phải "cứu vớt" những tàu ngầm lỗi thời này do họ bị hạn chế tiếp cận các loại tàu ngầm hiện đại của nước ngoài.

  Trong biên chế Hải quân Đài Loan hiện còn có 2 tàu ngầm diesel-điện cỡ lớn lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo vào những năm 1980. Trong những năm vừa qua, Hải quân Đài Loan đã chuẩn bị cho công tác tự chế tạo tàu ngầm dựa trên dự án tự phát triển, nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào chương trình này đem lại lợi ích thực tế.

  Một số hình ảnh khác của chiếc tàu ngầm "già" nhất thế giới:

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  http://soha.vn/nang-cap-tau-ngam-gia-nhat-con-hoat-dong-tren-the-gioi-201701260917447.htm
  --- Gộp bài viết: 27/01/2017, Bài cũ từ: 27/01/2017 ---
  Quân Đội Đài Loan quá yếu kém để tồn tại trong 1 ngày nếu có chiến tranh vs Trung Quốc

Chia sẻ trang này