1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Hoa Kỳ - Phần 4

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Su35Fk, 14/11/2009.

 1. 3 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 3)
 1. Russianfan

  Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/10/2008
  Bài viết:
  1.927
  Đã được thích:
  2.149
  Cho mấy con lợn bại não đọc (Nguồn: FB Mao Phu)

  Hôm qua, 12h 6.7.18 chiến tranh thương mại Mỹ Trung chính thức mở màn. Cuộc chiến này nếu đến mức toàn diện, hệ lụy sẽ là ko chỉ hai bên cùng tổn thất mà một loạt nước thứ ba cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng ai thiệt hại nhiều hơn và kẻ thắng cuối cùng là ai? Xin đưa vài con số để các bạn nắm rõ hơn.

  1 - Tương quan: Tổng kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ của TQ khoảng 500 tỷ đô tương đương 4% GDP TQ. Tổng XK của Mỹ vào TQ khoảng 200 tỷ đô bằng 1%GDP Mỹ. Giả sử cuộc chiến đến mức sát ván, hai bên chơi tất tay đến cùng bằng mức thuế 25% thì: - Mỹ mất (25% của 200) = 50 tỷ đô.

  - TQ mất (25% của 500) = 125 tỷ đô. Nghĩa là: TQ thiệt hại theo tính toán đơn thuần là 75 tỷ đô.

  2 - Thiệt hại thực tế: Thiệt hại thực với TQ là khủng khiếp hơn nhiều:

  - 75 tỷ đô (tính trên) chỉ là... muỗi! - Trên thực tế là TQ ko thể bán lỗ (giảm giá bằng tăng thuế để bán hàng). Nghĩa là phải dừng sản xuất các mặt hàng đang xuất vào Mỹ... khi ấy: Khoảng 30 triệu lao động bị mất việc trực tiếp, kèm thêm ít nhất 100 triệu lao động khác bị ảnh hưởng nặng, chiếm gần 20% tổng số lao động của TQ (khoảng 700tr).

  - Trực tiếp giảm 4% GDP và kéo theo các ngành phụ trợ mất việc, chi trợ cấp mất việc... thiệt hại có thể lên tới 8% GDP. - Hàng ngàn nhà máy công xưởng giá trị đầu tư nhiều ngàn tỷ đô đắp chiếu bán ko ai mua vẫn phải bảo trì bảo dưỡng (cũng tiền tỷ). Hàng triệu tấn sản phẩm tồn kho, nhiều triệu tấn nguyên phụ liệu sản xuất nằm chờ hư hỏng, xuống cấp...

  - Lòng tin nhà đầu tư sụp đổ. Đây mới là thiệt hại kinh khủng. Bằng chứng là, khi Trump mới tuyên bố áp thuế, lập tức thị trường chứng khoán TQ chỉ trong vòng mấy tuần đã mất đi 2.000 tỷ đô (30 năm gom góp TQ mới tích lũy thặng dư tiền tệ khoảng 3.000 tỷ đô). Chưa hết! Các nhà đầu tư nội ngoại ồ ạt rút tiền để tìm nước khác an toàn hơn. Thị trường tài chính lâm vào khủng hoảng triền miên và có thể sụp đổ hoàn toàn kéo theo suy thoái kinh tế trên diện rộng... (ta gọi là nghèo còn thêm eo). Về phía Mỹ, thiệt hại cũng ko nhỏ. Nó ảnh hưởng làm mất 1% GDP lan rộng thì khoảng 2%, nhưng, ko thể gây khủng hoảng tài chính hay suy thoái kinh tế như khi sụt giảm tới 8%.

  3 - Khắc phục ra sao?

  - Phía TQ: sẽ tìm thị trường khác thay thế??? Việc này khó hơn hái sao! Vì, TQ đã chết danh: trùm hàng gian hàng giả khó mà được các thị trường lớn chấp nhận. Còn mấy thị trường như Bắc TT, VN, Lào, Căm, Phi châu... thì quá èo uột, có ráng nhận thêm cũng chẳng nổi 1% GDP hàng hóa TQ. Tài chính lại còn khó hơn! Vì nguồn đầu tư hầu hết tới từ Mỹ và các nước thân Mỹ họ quá biết "hàng" rồi! Một số nhà đầu tư nhỏ có thể nhân dịp này chiếm lĩnh thị trường TQ rộng lớn nhưng chẳng qua chỉ như đổ thêm vài xô nước chẳng thay đổi cơn khát mặn chát của biển lớn chình ình.

  - Phía Mỹ: Nhân cơ hội TQ bị hất cẳng các nước Nhật, Hàn, Đức, Pháp... và khối Nam Mỹ sẽ lập tức nhảy vào thế chân. Vì, được bán hàng trên đất Mỹ là mơ ước của mọi công ty trên thế giới Về tài chính, nước Mỹ chắc chắn ko thiếu nguồn, nó sẽ mau chóng bù đắp các lỗ hổng mà TQ để lại, thậm chí về lâu dài sẽ ổn định và phát triển hơn.

  Kết luận: Ko phải vì ghét TQ đang chiếm đất, biển đảo VN tôi nói thế. Mà thực sự tay nhà giàu mới nổi cậy 1,4 tỷ dân trên bàn cờ thế giới chẳng qua cũng chỉ nhỉnh hơn số không chút xíu khi so với Tư bản Mỹ là tập hợp các tinh túy kinh doanh vừa hùng mạnh, thực dụng còn thêm quá lọc lõi thương trường từ hàng trăm năm nay.

  So về chủ soái. Tập Cận Bình chỉ là tay âm hiểm già dơ về tranh quyền đoạt lợi trong nội bộ đảng cộng sản TQ, bắt nạt mấy nước nhỏ và mơ ước cao nhất của gã chỉ là thứ cặn bã... "hoàng đế" suốt đời! Bên kia là tổng thống Donald Trump vốn là tay sói già trùm kinh doanh từ bất động sản đến truyền thông... với ước mơ "nước Mỹ trên hết" sẽ dư khôn ngoan để cất những con át chủ bài đợi một ngày đẹp trời mới tung đòn quyết định đẩy Tập từ kẻ "thua me" nhảy sang gỡ "bài cào"... rồi đẩy luôn cả TQ từ thua Mỹ đến chỗ bị "sập hầm" cả làng là cái chắc.

  * Ghi chú: số liệu lấy từ bài "Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng cao" của Thời báo Tài chính (bộ TC) ngày 12.1.2018 và một số báo khác.
  Lần cập nhật cuối: 08/07/2018
  kachiusa07, Tifavn, quebayrc1 người khác thích bài này.
 2. s.o.g

  s.o.g Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  24/12/2011
  Bài viết:
  1.033
  Đã được thích:
  128
  Nguồn FB chống cộng sản, chống TQ, đội Mỹ lên đầu thì nói kiểu gì chả đúng, trong khi MỸ hù làm sụp đổ ZTE cuối cùng thì thế nào ?

  Tập Chủ Tịch trị vì cũng 10 năm là ít, Trump hết nhiệm kỳ 4 năm thì out, thằng khác lên thì lại thay đổi chính sách, dẹp bỏ toàn bộ cuộc chiến kinh tế phi nghĩa mà Trump gây ra với TQ, báo đài VN ghét TQ nên chỉ đăng tin có lợi cho Mỹ, chứ thực tế TQ và Mỹ đều ảnh hưởng nhưng TQ sống khổ quen rồi, Mỹ cấm vận TQ từ 1949-1970 chứ đâu phải mới đây mà TQ vẫn sống nhăn răng, nhìn Nga là biết, Nga bị Mỹ Âu cùng cấm vận mà có sụp đổ, bám đuôi Mỹ đâu nào ?
 3. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  5.186
  Đã được thích:
  1.185
  dân Mỹ mở sâm panh ăn mừng, vì số việc làm sẽ tạo ra nhiều hơn khi cấm cửa hàng Tàu
  --- Gộp bài viết: 08/07/2018, Bài cũ từ: 08/07/2018 ---
  Mỹ vác đồ cổ ( bị VN hạ mấy tá từ hơn 40 năm trước ) ra xỉ nhục TQ kìa !!!

  [​IMG]
 4. s.o.g

  s.o.g Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  24/12/2011
  Bài viết:
  1.033
  Đã được thích:
  128
  Vì Mỹ ngu quá ko chế được con mới thay thế nên mới phải dùng đồ cổ
 5. Electoker

  Electoker Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  12/11/2016
  Bài viết:
  1.240
  Đã được thích:
  289
  Thế ku tập nó cũng dùng đồ cổ của Mỹ đó gì nữa, chuyên cơ 747 chở lảnh tụ cổ quá có ngày rơi thì đại háng mạt vận.
 6. convitbuoc

  convitbuoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2008
  Bài viết:
  897
  Đã được thích:
  661
  Bác nghĩ lại đi.. :D
  Một TT thần kinh đánh thuế lên đến $550,000,000,000 hàng China nhập khẩu vào Mỹ. Trong khi đó phần lớn giá trị hàng hóa tiêu dùng nằm ở mạng lưới phân phối nắm giữ bởi người phương Tây. Người Trung quốc sản xuất ra trên 50% hàng tiêu dùng ở Mỹ nhưng chỉ kiếm được 10% giá trị của hàng hóa đó.

  Sẽ nhìn thấy là ngành công nghiệp hàng tiêu dùng của Mỹ sẽ điêu đứng và hàng loạt công ty SME bên Mỹ phụ thuộc vào nguyên vật liệu Trung quốc cũng tiêu đời. Chính vì thế mà DJI và Nasdaq đều tăng điểm vì big & tech corporations sẽ kiếm hời từ vụ này! Chính phủ của cả 2 bên đều cũng kiếm hời từ thu thuế.

  Kết luận: chính phủ luôn kiếm lời cho Đại gia & chính mình rồi tiêu xài càng ngày càng xả láng; trong khi đó Nhân Dân càng ngày càng nghèo và mắc nợ càng nhiều. Karl Marx đâu rồi?
  halosun thích bài này.
 7. Russianfan

  Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/10/2008
  Bài viết:
  1.927
  Đã được thích:
  2.149
  THƯƠNG CHIẾN HỦY TÀU

  Thừa hưởng gia tài của Đặng Tiểu Bình để lại, Tập Cận Bình bổng dưng thấy China vĩ đại, rồi thấy cá nhân y cũng vĩ đại, bèn lên ngôi hoàng đế dự là làm vua đến khi chết.

  Vì thấy China vĩ đại, 1,5 tỉ dân cộng với nền kinh tế có GDP đứng thứ hai thế giới, Tập muốn vươn ra cạnh tranh với Mỹ, cướp quyền điều hành thế giới theo ý chủ quan của y.

  Y quên rằng những gì China có được như hôm nay là gói combo do Mỹ ban cho nhằm lôi kéo China về phía Mỹ để Mỹ đánh sụm khối cộng sản Đông Âu trong đó bao gồm cả gói thưởng "dạy cho VN bài học" vì VN là tay chân nối dài của Liên Xô ra vùng Đông Nam Á.

  Những gì China có được như hôm nay là nhờ vào Mỹ, nhờ vào kinh tế thị trường, nhờ ăn theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, nhờ bóc lột cả tỉ lao động giá rẻ trong nước để xuất hàng giá cạnh tranh ra cả thế giới, trong đó nhiều nhất là Mỹ, trên 500 tỉ đô la/năm.

  Y quên rằng lâu đài hoàng đế của y và lâu đài bá chủ thế giới của China là xây dựng trên nền móng kinh tế thị trường ăn bám vào Mỹ và phương Tây. Mỹ chỉ cần rút một cục gạch chốt trong cái nền móng ấy thì lâu đài hoành tráng của y lung lay và sụp đổ.

  Thời gian qua Mỹ chỉ hù một tiếng sẽ mở ra Trade war, thị trường chứng khoán của Tàu cộng đã bốc hơi gần 2.000 tỉ đô la, chiếm 2/3 dự trữ ngoại hối mà Tàu cộng gom góp trong mấy chục năm qua mới có được.

  Và từ ngày 6/7, Trade War chính thức nổ ra khi Mỹ tuyên bố lệnh áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa China xuất vào Mỹ có hiệu lực, chưa biết hậu quả gây ra cho China sẽ tới đâu.

  Chưa hết Trump còn tuyến bố sẽ áp thuế lên tất cả mọi hàng hóa China xuất qua Mỹ trị giá trên 500 tỷ đô la nếu Tập dám cả gan trả đũa. Leo thang như vậy nổ ra, liệu China sẽ bán khối lượng hàng hóa đó cho ai để cứu nguy lâu đài bá chủ thế giới xây trên cát của mình?

  Bây giờ là Trade War - Thương Chiến - đã thực sự mở ra, liệu China có đủ sức chống đỡ?

  (Nguồn: Chôm trên FB)

  Túm lại là Obama không những éo làm được gì cho nước Mỹ, dung dưỡng bọn tàu mất dạy mà còn bị nó khinh như chó. Nói chung là đảng dân chủ của Obama, Hilary Hilton bị đá đít bởi Trumph là xứng đáng ;-)
  Lần cập nhật cuối: 09/07/2018
 8. s.o.g

  s.o.g Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  24/12/2011
  Bài viết:
  1.033
  Đã được thích:
  128
  Lính Afghanistan sát hại một binh sĩ Mỹ
  Cẩm Bình | 08/07/2018 14:40

  1

  [​IMG]
  Một binh sĩ Mỹ thiệt mạng do bị lính Afghanistan tấn công - Ảnh: EPA
  Phái bộ hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO Resolute Support) cho biết vừa có một binh sĩ Mỹ thiệt mạng cùng hai người khác bị thương trong “một cuộc tấn công nội bộ” ở miền nam Afghanistan ngày 7/7.
  Liên quân Saudi Arabia thẳng tay triệt hạ đầu não thông tin của Houthi

  Hai quân nhân Mỹ bị thương trong tình trạng sức khỏe ổn định, hiện đang được điều trị. Danh tính binh sĩ không may thiệt mạng được giữ kín trong vòng 24 tiếng đồng hồ, cho đến khi người thân được thông báo về cái chết.

  Theo một cảnh sát địa phương, cuộc tấn công bằng súng diễn ra ở Tarinkot, thủ phủ tỉnh Uruzgan. Qari Yosuf Ahmadi, người phát ngôn của tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban, ngày 8.7 tuyên bố một lính quân đội Afghanistan đã một mình tiến hành tấn công binh sĩ Mỹ.

  Taliban còn tỏ ý “đánh giá cao” hành động này. Hiện cả phía NATO lẫn giới chức Afghanistan đều chưa thể xác minh thông tin này.

  [​IMG]
  Hiện có khoảng 8.400 lính Mỹ đồn trú ở Afghanistan - Ảnh: Reuters

  Một vụ việc tương tự đã xảy ra vào đầu tháng 6. Ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng do một lính biệt kích thuộc quân đội Afghanistan nổ súng về phía họ.

  Ngay sau đó, Taliban tuyên bố đã cài cắm các tay súng của mình vào quân đội Afghanistan để tiến hành vụ tấn công trên.

  Hiện có khoảng 8.400 lính Mỹ cùng 5.000 binh sĩ của các nước thành viên NATO đồn trú tại Afghanistan với vai trò cố vấn và hỗ trợ huấn luyện quân sự cho quân đội nước này.

  http://soha.vn/linh-afghanistan-sat-hai-mot-binh-si-my-2018070814205669.htm
 9. Pinkolous

  Pinkolous Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/12/2006
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  277
  Bài viết tệ hại và lí luận quá mơ hồ thày ạ. Đã chiến thương mại kiểu này thì về mặt lí thuyết, hai bên sẽ thiệt hại tương ứng. Trung Quốc có thể thiệt hại nhiều hơn tính theo quy đổi tiền mặt, nhưng ảnh hưởng xã hội thì Mỹ chắc chắn bị nhiều hơn. Ví dụ: 100 triệu người Trung Quốc thất nghiệp thì ảnh hưởng không nhiều bằng 100 triệu người Mỹ thất nghiệp. Chưa kể Mỹ còn phải chiến đấu với cả Bắc Trung Mỹ,các đồng minh Châu Á và Châu Âu chứ không riêng gì Tàu. Đánh đến cuối cùng thì Mỹ chắc gì đã ăn, Trump nó muốn quấy nước đục để mò lợi ích thôi, chứ rời Tàu thì Mẽo cùng tèo .
  convitbuoc thích bài này.
 10. Russianfan

  Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/10/2008
  Bài viết:
  1.927
  Đã được thích:
  2.149
  Donald Trump quyết định đánh thuế tiếp 10% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

  Bắc Kinh khó ăn miếng trả miếng với Donald Trump vì năm ngoái chỉ nhập khẩu 135 tỷ hàng hóa Mỹ, nhưng họ sẽ dùng thủ đoạn hành chính đánh doanh nghiệp Mỹ.

  Reuters ngày 11/6 đưa tin, Hoa Kỳ đã quyết định áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sau khi các nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại Trung - Mỹ không đạt kết quả.

  Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Washington sẽ áp đặt thuế suất 10% với một danh sách bổ sung hàng nhập khẩu Trung Quốc.

  Động thái trên sẽ là bước tiến mới nhất trong một cuộc giao tranh leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, cuối cùng Hoa Kỳ có thể áp đặt thuế quan đối với hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá hơn 500 tỷ USD, xấp xỉ tổng lượng hàng Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ năm 2017 nếu Bắc Kinh trả đũa.

  [​IMG]

  Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh minh họa: Daily Express.

  Các quan chức chính quyền Mỹ cho hay, sẽ có 2 tháng cho công chúng Mỹ bình luận về các mức thuế suất được đề xuất, trước khi danh sách đánh thuế hoàn thành.

  BBC News cho biết, danh sách bổ sung các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể chịu thuế suất 10% gồm các sản phẩm nông nghiệp, khoảng sản và hàng tiêu dùng, các mặt hàng khác.

  Nhà Trắng nói rằng sử dụng thuế quan là phản ứng với thực tiễn thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

  Mỹ muốn Trung Quốc dừng ngay việc buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao sở hữu trí tuệ, thiết kế và ý tưởng sản phẩm cho các doanh nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn như yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chia sẻ quyền sở hữu với đối tác sở tại để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

  The Washington Post ngày 10/7 (11/7 giờ Hà Nội) dẫn lời cựu Giám đốc chi nhánh Trung Quốc của Quỹ Monteary bình luận:

  "Sự leo thang các hoạt động thương mại của Donald Trump khiến cho việc tìm kiếm lối thoát khỏi 1 cuộc chiến thương mại toàn diện ngày càng khó khăn hơn.

  Mức thuế mới được đề xuất này sẽ đưa cuộc chiến lên 1 cấp độ khác, rất khó để 2 phía rút lui."

  Những sản phẩm tiêu dùng Trung Quốc xuất sang Mỹ được miễn thuế nhập khẩu đầu tiên như ti vi, quần áo, ga trải giường, máy điều hòa không khí...sẽ không còn được áp dụng sau 2 tháng nữa.

  Cho đến nay Bắc Kinh vẫn tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ hành động thương mại nào của Mỹ;

  Nhưng Trung Quốc chỉ mua khoảng 135 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm ngoái, có nghĩa là Bắc Kinh sẽ không còn sản phẩm nào của Mỹ để đánh thuế để "trả đũa tương xứng" với quyết định mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

  Dự kiến Trung Quốc sẽ trả thù bằng những cách khác, đánh vào doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc bằng thanh tra không kế hoạch, trì hoãn phê duyệt các giao dịch tài chính và các thủ tục hành chính khác.

  Cú đánh thuế đầu tiên với mức thuế suất 25% vào các mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 50 tỉ USD, trong đó khối lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD đã có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước.

  Bắc Kinh đã công bố một phác thảo cơ bản để giúp các công ty Trung Quốc đương đầu với cú đánh từ Mỹ, bao gồm cam kết hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp và lương cho công nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

  Thứ Hai 9/7 Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì hãy báo cáo với chính quyền địa phương, nhưng không tiết lộ chi tiết về các khoản hỗ trợ tài chính.

  Nguồn:
  http://m.24hphunu.vn/thi-truong/don...iep-10-voi-200-ty-usd-hang-trung-quoc-276795/

Chia sẻ trang này